Bản tin chiến sự Nga Ukraina 22-23/04

1b
CHIẾN SỰ UCRAINA 22-23/04
– Chuyên gia quân sự Nga Knutov phân tích tình hình chiến sự Nga-U: mục tiêu chính của chiến dịch quân sự Nga giai đoạn 2 là tấn công giải phóng và kiểm soát toàn bộ vùng Donbass và vùng lãnh thổ miền Nam Ucraina. Kiểm soát được Donbass cho phép mở thông hành lang đường bộ trực tiếp từ LB Nga đến bán đảo Crime. Mục tiêu tiếp theo là 2 thành phố cảng Odessa và Nikolaev bên bờ biển Đen, việc giải phóng 2 tp này khỏi vòng ảnh hưởng của chính quyền theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và kiểm soát toàn bộ các khu vực bờ biển của Ucraina quan trọng hơn là kiểm soát thủ đô Kiev – chuyên gia Knutov nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của hãng tin tức Ucraina.ru.
– Bộ QP Nga thông báo tình hình cuộc sống sinh hoạt tại Mariupol đang trở lại bình thường, người dân tp đã có thể đi lại tự do trên đường phố, không còn phải lo ngại trong tầm bắn của đội quân Azov nữa, một số trường phổ thông đã mở lại để học sinh đến lớp học.
Viên tướng người Anh Richard Barrons phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Bloomberg nói: Quân đội Nga đã giành được chiến thắng tại tp U Mariupol. Chiến trận cho Mariupol đã thực sự kết thúc. Quân Nga đã kiểm soát toàn bộ lãnh thổ khu vực, mở rộng tuyến đường bộ nối với bán đảo Crime.
– Mặt trận Donbass: Quân đội Nga đang dồn các cánh quân U vào vòng cung khu vực Donbass. Các trận tấn công trên hướng Slavyansk đã tiêu diệt toàn bộ nhiều đơn vị đối phương, ép hàng nghìn quân U vào các lòng chảo. Quân U đang chịu nhiều tổn thất rất lớn trên chiến trường. Phóng viên mặt trận Gladkov bình luận là đang chờ đợi sự kết hợp lại các cánh quân Nga từ hướng Bắc (vùng tỉnh Kharcov) và từ hướng Nam (vùng tỉnh Zaporozye) trên mặt trận Donbass – “Hôm nay các trận đánh tại khu vực phía Tây tp Donetsk tạm ngưng lại, hầu như không nghe thấy tiếng súng nổ tại đây. Các cánh quân Nga từ các hướng Tây Bắc và Tây Nam đang tiến công và di chuyển nhanh. Khoảng cách giữa các cánh quân này cho đến hôm qua còn khoảng 120 km, mỗi ngày đêm quân Nga tiến được khoảng 10 km mặt trận”.
Ngày và đêm qua lực lượng không quân Nga đã phá hủy 31 cơ sở hạ tầng quân sự, 2 trung tâm chỉ huy, các kho vũ khí đạn dược, các tụ điểm pháo binh mặt đất của quân U. Các hỏa lực tên lửa và pháo binh Nga đã thực hiện 1285 nhiệm vụ tấn công đối phương trong một đêm.
Bộ tổng tham mưu Nga tuyên bố quân đội Nga sẽ thay đổi chiến thuật tác chiến, đã được xác lập từ kinh nghiệm chiến trường Sirya và thực tế tại Ucraina, cho giai đoạn chiến sự tiếp theo.
– Hôm qua quân Nga đã đánh chiếm và kiểm soát được một tổng kho vũ khí rộng hàng trăm héc-ta với hàng nghìn tấn vũ khí đạn dược tại tỉnh Kharcov, trong các nhà kho này ngoài dự trữ vũ khí đạn dược sản xuất từ thời Liên Xô còn có rất nhiều đạn pháo và mìn sản xuất tại các nước phương Tây.
– Tại khu vực tỉnh Lvov miền Tây Ucraina hỏa lực tên lửa đạn đạo chính xác tầm xa của Nga đã tấn công phá hủy các kho vũ khí “bí mật” vừa được chuyển từ Mỹ và các nước châu Âu tới Ucraina, trong đó các máy bay cảm tử không người lái, tên lửa chống tăng và các tổ hợp tên lửa vác vai.
– Viên đại tá Mỹ về hưu Makgregor, người từng tham chiến vụng Vịnh Persid (Trung Đông) bình luận trên kênh truyền hình Fox News: TT Biden đã nhiều lần long trọng tuyên bố về việc Mỹ giúp đỡ Ucraina bằng việc cung cấp vũ khí cho nước này và sai lầm này của Biden đã biến Ucraina thành bãi thử nghiệm vũ khí cho Nga – “Các trận đánh trên mặt trận Donbass đã làm tan chảy hoàn toàn các lực lượng quân sự tốt nhất của quân đội Ucraina, biến đất nước Ucraina thành một trường bắn từ những tính toán sai lầm của tt Mỹ Jo Biden”.
Nhà báo Mỹ (kênh truyền hình Fox News) Tucker Karlson thì kêu gọi tổng kiểm tra các tài khoản của TT Ucraina Zelensky trước khi chuyển thêm tiền hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Ucraina. Karlson chỉ ra rằng mức lạm phát tại Mỹ hiện nay đã đạt mức kỷ lục sau hàng thập kỷ qua, ông thực sự bức xúc, rằng Washington vẫn tiếp tục in tiền và hỗ trợ chính quyền Kiev – chỉ trong 1 tuần đã chuyển cho Ucraina hơn 1 tỷ đô.
– Ngày 26/04 TT Putin sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thư ký Liên hiệp quốc tại Nga. Ông Antonio Guterres sẽ viếng thăm Moscow, gặp gỡ trao đổi và ăn trưa với Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov, sau đó sẽ được tiếp đón bởi TT Nga Putin.
– P.S. Bộ QP Nga thông báo trong vụ cháy nổ kho vũ khí trên tuần dương hạm “Moskva” đã có 1 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng, 27 người mất tích. Thông báo cho biết: “396 thành viên thủy thủ đoàn còn lại đã được sơ tán khỏi tuần dương hạm đến các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga trong khu vực và đưa về cảng Sevastopol”. Vào đêm 14/04 trên tàu tuần dương hạm xảy ra hỏa hoạn, đạn dược phát nổ, tàu bị hư hỏng nặng và được kéo về cảng nhưng đã bị đắm do biển động.
(Ảnh lá cờ Cộng hoà Donetsk đươc kéo lên tháp truyền hình tp Mariupol).

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *