Bảo tàng bức tranh tròn ở thủ đô Moscow liên bang Nga

Bao tang buc tranh tron Borodino 1

 

Bao tang buc tranh tron Borodino 1
Bảo tàng bức tranh tròn

Tại thủ đô Moscow, trên đại lộ Kutuzovsky Prospekt có hai viện bảo tàng lớn dành cho hai cuộc Chiến tranh Vệ quốc của nước Nga đó là: Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 nằm trên Đồi Poklonnaya bên trong công viên chiến thắng và viện bảo tàng toàn cảnh “Trận Borodino” mà người Việt quen gọi là bảo tàng bức tranh tròn. Đây là viện bảo tàng có bức tranh toàn cảnh mô tả “Trận chiến Borodino”, đây là trận đánh lớn nhất trong Chiến tranh Vệ quốc với Pháp tức quân đội của Napoléon, được tôn sùng ở Nga như một chiến công hiển hách của quân dân Nga. Vào ngày 7 tháng 9 năm 1812, không xa Moscow nơi gần làng Borodino, quân đội Nga dưới sự chỉ huy của Thống chế Mikhail Kutuzov và đội quân của Hoàng đế Pháp Napoléon I đã giao chiến với nhau. Các bên đều bị tổn thất nặng nề, nhưng vẫn không phân thắng bại. Mặc dù Napoléon đã chiếm lĩnh được cánh đồng Borodino sau trận chiến, và quân Nga đã phải rút lui về Matxcơva. Napoléon muốn tiêu diệt quân đội Nga ngay từ đầu cuộc chiến, nhưng ông đã không thành công. Cuối cùng Napoléon cũng chiếm được Moscow, tuy nhiên, nhiều trở ngại lớn mà quân Pháp phải đối mặt đó là: Thời tiết năm đó rất khắc nghiệt, lạnh giá và bảo tuyết đã làm suy yếu sức khoẻ và tinh thần của quân đội Pháp, bên cạnh đó nguồn cung cấp lương thực đang cạn kiệt, nông dân địa phương từ chối cung cấp cho quân đội của Napoléon, lương thực bị phá hủy, mùa màng không được thu hoạch. Vì vậy, Napoléon đã quyết định chuyển quân đến Smolensk đến các vùng lãnh thổ không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh để bổ sung nguồn cung cấp lương thực. Nhưng đường đến những vùng đó lại bị quân đội Nga chặn lại. Kết quả của trận chiến, Napoléon buộc phải rút lui theo chính con đường mà quân đội của ông ta đã tiến về Moscow. Trên đường rút lui quân đội của Napoléon liên tục bị quân du kích của Nga truy đuổi và đẩy lui hoàn toàn. Quân đội Nga dưới sự chỉ huy của tướng Kutuzov đã chiến thắng oanh liệt. Đây cũng là điểm rất đặc biệt trong lịch sử Nga đó là Quân đội Nga đã chiến thắng Napoléon năm 1812 và đẩy lui quân phát xít Đức năm 1942 cũng tại một địa điểm này.

Франц Рубо

Hoạ sỹ tài ba Franz Roubaud

Chuẩn bị kỷ niệm 100 năm cuộc chiến năm 1812, triều đình Nga đã đặt hàng một bức tranh lớn mô tả về chiến thắng năm 1812. Hoạ sỹ tài ba Franz Roubaud đã được mời tham gia dự án này.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về người Hoạ sỹ này.

Franz Roubaud sinh năm 1856. Cha của ông là một doanh nhân người Pháp sống trên lãnh thổ của Đế quốc Nga. Franz Roubaud đã tốt nghiệp trường vẽ Odessa, và sau đó được đào tạo nghệ thuật tại Học viện mỹ thuật Nga.

Ông là một nghệ sĩ trẻ rất tài năng và rất thích vẽ những cảnh chiến tranh, đặc biệt là những bức tranh mô tả các cuộc chiến đấu. Tác phẩm lịch sử đầu tiên của danh họa là bức tranh “Cây cầu sống”, kể về sự kiện chiến tranh Nga – Ba Tư. Năm 40 tuổi, Roubaud viết bức tranh toàn cảnh đầu tiên “Bão táp thành Akhulgo” và sau đó ông trở thành giáo sư tại Học viện Nghệ thuật của cả hai quốc gia là Nga và Đức. Đến năm 1905, nghệ sĩ đã hoàn thành bức tranh sử thi thứ hai dành riêng cho việc bảo vệ Sevastopol.

Khi nước Nga chuẩn bị kỷ niệm 100 năm cuộc chiến năm 1812, họa sĩ chiến trường nhận được đơn đặt hàng một bức tranh toàn cảnh khổ lớn về trận chiến lịch sử gần Borodino. Thời hạn rất hoàn thành bức tranh rất gấp rút, nên ông anh ấy đã mời các trợ lý cùng tham gia. Bức tranh được tạo ra với sự tham gia của anh trai nghệ sĩ, Georges, và một số họa sĩ chiến đấu và phong cảnh chuyên nghiệp đến từ Nga và Đức.

Mặc dù khối lượng công việc khổng lồ, nhưng triều đình Nga đã nhận được bức tranh toàn cảnh được hoàn thành trong hai tháng trước khi bắt đầu lễ kỷ niệm. Một bức tranh hùng vĩ, được tạo ra dưới sự chỉ đạo của Roubaud, dài 115 m và cao 15 m. Bức tranh mô tả chi tiết trận chiến hoành tráng gần làng Borodino, được tạo ra ở Munich của Đức. Khi công trình hoàn thành, một cuộc triển lãm từ thiện đã được mở ra trong thành phố này để công chúng Đức chiêm ngưỡng bức tranh khổng lồ và tham quan triển lãm các hiện vật lịch sử cách đây một thế kỷ. Vài ngày sau, triển lãm đóng cửa và bức tranh được chuyển đến Nga bằng đường sắt. Bức tranh toàn cảnh được hộ tống cùng với bốn trợ lý của nghệ sĩ Roubaud và ba công nhân.

Paranoma Museum 'Trận chiến Borodino' tại Moscow - Nguoi Viet Online %

 

Tại Moscow, Một ngôi nhà gỗ rộng rãi được xây dựng để phục vụ cho triển lãm. Trong 1 tháng đã kết thức phần thi công và các áp phích được dán khắp nơi trong thành phố để quảng cáo cho cuộc triển lãm này

Vào cuối mùa hè năm 1912, lễ khai mạc hoành tráng đã diễn ra với sự chứng kiến ​​của các quý tộc và hoàng gia ở Matxcova.  Quy mô hoành tráng của triển lãm đã gây kinh ngạc cho trí tưởng tượng của tất cả những ai đến xem. Ấn tượng về bức tranh toàn cảnh mới này mạnh mẽ đến nỗi không chỉ báo chí Nga mà cả các báo chí nước ngoài cũng viết về nó. Báo chí từ các quốc gia khác nhau nhiệt liệt chào đón bức tranh của Roubaud và ca ngợi những tình cảm yêu nước mà nó đã khơi dậy trong công chúng.

Năm 1914, khi chiến tranh với Đức bắt đầu, khu triển lãm bị đóng cửa. Điều này đã được thực hiện vì một số lý do. Hoạ sỹ Franz Roubaud không còn được ủng hộ ở Nga vì vào thời điểm đó Ông đã vĩnh viễn sống ở Đức và có quốc tịch Đức. Ngoài ra, Pháp còn trở thành đồng minh của Nga trong cuộc chiến chống lại quân Đức. Trong điều kiện này, các nhà chức trách Nga cho rằng việc trưng bày công khai một bức tranh mô tả trận chiến giữa người Nga và người Pháp là không phù hợp.

Sau cuộc cách mạng tháng mười, tòa nhà và bức tranh được trưng dụng bởi trường kỹ thuật điện Moscow, và không ai còn quan tâm đến một bức tranh hoành tráng đó nữa. Bức tranh dài 115 m được cuộn lại và cất vào kho. Trong nhiều năm bức tranh nguyên gốc bị vứt lăn lóc không được bảo quản và do thời tiết nên bức tranh đã bị hư hỏng nặng nề.

Khi chiến tranh với phát xít kết thúc thắng lợi, tinh thần yêu nước nổi lên. Chính quyền thành phố Moscow quyết định xây dựng một viện bảo tàng để vinh danh chiến thắng năm 1812.

Việc xây dựng bảo tàng mất 11 năm và hoàn thành vào năm 1982. Một tòa nhà đặc biệt được xây dựng theo dự án do các kiến ​​trúc sư Korabelnikov và Kuchanov.  Qua nhiều năm cất giữ bất cẩn, phần lớn bức tranh lịch sử đã bị hủy hoại hoàn toàn. Trong khi tòa nhà bảo tàng đang được xây dựng, bức tranh toàn cảnh tuyệt đẹp của Hoạ sỹ Franz Roubaud được phục hồi trong xưởng Ivanov-Churonov. Các nghệ sĩ tài năng từ xưởng vẽ của Grekov đã khôi phục lại bức tranh trong một năm rưỡi. Họ đã phải phục hồi các cảnh chiến đấu, phục hồi các nhân vật, các phần hư hỏng và khôi phục tổng thể bức tranh.

Mặc dù thực tế là tòa nhà của bảo tàng với tâm điểm là bức tranh toàn cảnh, nhưng qua nhiều năm, bảo tàng đã thu thập được hơn 40 nghìn hiện vật của thời kỳ chiến tranh. Giờ đây, nó là nơi lưu giữ các bức tranh, bản vẽ và bản in về trận chiến, các bộ sưu tập đồ sứ …, và các tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Hoạ sỹ Roubaud. Các sảnh bảo tàng trưng bày hồi ký của những người tham gia chiến tranh, sách cũ, vũ khí xịn và cả quân phục của binh lính và sĩ quan của cả hai quân đội Nga và Pháp thời bấy giờ. Tại đây bạn cũng có thể thấy các vật dụng cá nhân của vị tướng lỗi lạc Kutuzov

Cuối cùng, chúng ta chuyển sang bức tranh toàn cảnh của Trận chiến Borodino . Toàn cảnh là một bức tranh dài 115 m, cao 15 m, ánh sáng trong phòng bảo tàng được tạo ra giống hiệu ứng của ánh sáng mặt trời. Vậy nên, bức tranh trở nên sống động làm cho chúng ta như chìm đắm vào trong khung cảnh của trận chiến đang diễn ra.

Художник Франц Алексеевич Рубо | Картины

 

Toàn cảnh được chia thành 4 khu vực cho thấy những gì đang xảy ra tại thời điểm đó trên cánh đồng Borodino. Tại mỗi khu vực của bức tranh toàn cảnh của Trận chiến Borodino, luôn có một máy tính bảng tương tác thật cho biết những gì được hiển thị trên bức tranh. Bạn có thể nhấp vào từng vị trí và ngay lập tức phần mô tả của nó sẽ xuất hiện, ngoài ra còn có thể lắng nghe được âm thanh của trận chiến. Nó rất ngoạn mục, vì vậy một chuyến thăm đến bảo tàng này sẽ để lại một ấn tượng rất sống động khó quên.

Càng ngày càng có nhiều người nước ngoài đến thăm quan bảo tàng. Như vậy, bức tranh toàn cảnh đã trở thành một phần của trong lộ trình các điểm tham quan của Moscow của khách du lịch trên khắp thế giới. Bảo tàng có lẽ nên thêm một bản dịch tiếng Anh vào phần mô tả của các cuộc triển lãm. Rất tiệc nó chỉ hiển thị chỉ phần lớn bằng bằng tiếng Nga chỉ có phần tiêu đề là được dịch ra tiếng Anh.

Phía sau tòa nhà của bảo tàng toàn cảnh có một bảo tàng với tên gọi: “Túp lều Kutuzovskaya”, nơi dành riêng cho Hội đồng quân sự, diễn ra vào tháng 9 năm 1812. Bảo tàng là một ngôi nhà nhà nhỏ, chính đây là ngôi nhà của người nông dân Mikhail Frolov cách đây hơn hai trăm năm, và là nơi mà vị tổng tư lệnh M.I. Kutuzov, đã thông báo cho các tướng lĩnh về quyết định rời Moscow để tìm kế lâu dài chiến đấu với đội quân của Napoléon.

Bảo tàng mở cửa: vào các ngày trong tuần từ 10 giờ sáng đến 18 giờ tối.

Vé vào cửa không bao gồm dịch vụ có giá 110 rúp, vé tham quan có hướng dẫn viên là 250 rúp. Nếu các bạn muốn chụp ảnh thêm 150 rúp.

Nhịp sống nước Nga

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *