Bật mí những điều nên tránh khi du lịch Nga để không bị coi là mất lịch sự

dieu nen tranh khi du lich nga Russian Beyond

Đeo bao tay khi bắt tay, ngồi ở góc bàn, chia hóa đơn, cười vô cớ, tặng ví rỗng… là những điều nên tránh khi du lịch Nga đến bạn không bị coi là người mất lịch sự và vô duyên.

Nước Nga là một đất nước tuyệt đẹp với nhiều danh lam thắng cảnh, văn hóa độc đáo và con người thân thiện. Tuy nhiên, tại quốc gia này cũng có những quy tắc ứng xử nhất định, mà du khách khi thăm quan cần biết để không tự biến mình thành người bất lịch sự. Những điều nên tránh khi du lịch Nga dưới đây sẽ là cẩm nang thông tin hữu ích, giúp du khách chủ động hơn khi giao tiếp và ứng xử tại xứ sở bạch dương.

 những điều nên tránh khi du lịch Nga cần biết Bạn cần ghi nhớ một số điều nên tránh khi du lịch ở nước Nga. Ảnh: Russian-Beyond

Những điều nên tránh khi du lịch Nga có thể bạn chưa biết

Đeo bao tay khi bắt tay

Ở Nga, đây là hành công cực kỳ bất lịch sự, khi bắt tay với người khác mà đeo găng tay là thể hiện sự thiếu tôn trọng. Hãy tháo găng tay trước khi định bắt tay với một ai đó, nhất là với người bản địa. Ngoài ra, du khách cũng không nên bắt tay qua ngưỡng cửa, bởi người Nga cho rằng việc bắt tay qua ngưỡng cửa sẽ dẫn đến những điểm gở, dễ nảy sinh cãi vã với người khác.

 những điều nên tránh khi du lịch Nga du khách cần nhớ Nên bắt tay trần thay vì đeo bao tay. Ảnh:xconomy.com

Nói đùa về gia đình

Việc nói đùa là thói quen của nhiều du khách để tạo không khí vui vẻ, cởi mở nhất là khi gặp những người mới quen. Tuy nhiên, khi du lịch ở Nga bạn đừng bao giờ nói đùa về gia đình của họ vì đó là hành động thể hiện sự xúc phạm và thiếu tôn trọng. Bạn có thể thoải mái nói đùa về các vấn đề giới tính, tôn giáo, chính trị…khi du lịch tại đây

 những điều nên tránh khi du lịch Nga có thể bạn chưa biết Đừng nói đùa về gia đình ở Nga. Ảnh: vietnambiz.vn

Lấy chiếc áo cuối cùng

Đây là một trong những điều nên tránh khi du lịch Nga. Trong ngạn ngữ nước này có câu “đừng lấy chiếc áo cuối cùng” điều này thật sự là một hành động không tốt. Chính vì quan niệm như vậy, nên người dân Nga rất hào phóng, ngay cả khi họ không phải là người giàu có. Nếu như được người Nga tặng quà, bạn cũng đừng vội vàng nhận ngay và hãy tế nhị từ chối vài lần trước khi nhận, đồng thời nên đáp trả khi có cơ hội.

 những điều nên tránh khi du lịch Nga đừng lấy áo cuối dùng Bạn chớ nên lấy áo cuối cùng hay nhận quà ngay một cách vội vã. Ảnh: freepik


Tặng ví rỗng 

Việc tặng một chiếc ví rỗng với người Nga có nghĩa là bạn đang trù ẻo họ bị nghèo khổ, hoặc gặp các khó khăn về tiền bạc, đây là một trong những điều nên tránh khi du lịch Nga. Trường hợp muốn tặng ví cho người bản địa hãy khéo léo cho vào đó một thứ gì đó đặc biệt, một đồng tiền kỷ niệm chẳng hạn, chắc chắn họ sẽ rất biết ơn sự chu đáo của bạn.

 những điều nên tránh khi du lịch Nga - tặng ví rỗng Tặng ví rỗng là bất lịch sự. Ảnh: daytodayfinance.com

Từ chối uống rượu

Nước  Nga rất nổi tiếng với rượu vodka và các gia đình thường để loại rượu này trong nhà và mời khách quý. Khi đến các gia đình Nga thì bạn đừng nên từ chối uống rượu, vì họ sẽ cho rằng bạn không muốn làm bạn hoặc cảm thấy họ không tin tưởng được.

Cười một cách vô cớ

Nếu như bạn là một người hay cười và thích cười với người lạ thì hãy tiết chế điều này khi đến Nga nhé. Người Nga chỉ dành nụ cười của mình cho bạn bè, người thân trong gia đình. Việc cười với người không quen biết hay tự dưng cười bộc phát được xem là hành cộng của một kẻ ngớ ngẩn. Ngạn ngữ của nước này cũng có câu “Cười vô cớ là biểu hiện của kẻ ngớ ngẩn”. Chính vì vậy, không cười vô cớ là một trong những điều nên tránh khi du lịch Nga mà bạn cần ghi nhớ.

những điều nên tránh khi du lịch Nga không cười vô cớ Không cười vô cớ với người lạ. Ảnh: Christian Connection.

Ngồi ở góc bàn

Ở Việt Nam, vị trí ngồi không quá quan trọng, tuy nhiên với người Nga vị trí ngồi cũng thể hiện một ý nghĩa sâu xa nào đó. Cụ thể nếu như bạn ngồi ở góc của cái bàn thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ tìm được người yêu hoặc không kết hôn. Vì vậy, ngồi ở góc bàn là điều không nên làm khi du lịch Nga mà bạn hãy nhớ.

những điều nên tránh khi du lịch Nga ngồi ở góc bàn Ngồi ở góc bàn là biểu hiện của sự tiêu cực trong tình cảm. Ảnh: Pinterest

Đặt chai rỗng trên bàn

Để chai rỗng trên bàn là điều không nên làm ở nước Nga vì đó chính là biểu hiện của điềm gở. Người ta quan niệm rằng việc đặt một chiếc chai rỗng ở trên bàn sẽ mang đến những điều không may, thay vào đó hãy đặt chúng xuống dưới sàn hoặc vứt bỏ chúng. Bạn cũng không nên để chìa khóa hay tiền lẻ trên bàn bởi với người Nga hành động này sẽ khiến bạn mất tiền hoặc mang lại những chuyện buồn.

những điều nên tránh khi du lịch Nga để chai rỗng lên bàn Để chai rỗng lên bàn cũng là điều không tốt ở Nga. Ảnh: Unsplash

Đến thăm nhà bằng tay không

Khi đến thăm nhà của người Nga bạn nên chuẩn bị một món quà nhỏ như chai rượu, bông hoa hay món tráng miệng… Đây là cách để bạn cảm ơn sự nhiệt tình và chu đáo của gia chủ. Đừng bao giờ đến thăm các gia đình Nga bằng tay không vì đó sẽ là một hành động bất lịch sự. Đây là một trong những điều nên tránh khi du lịch Nga mà rất nhiều người không để ý.

Chia hóa đơn

Trong văn hóa của người Nga, khi đi ăn uống ai mời thì người đó sẽ là người trả tiền chứ không bao giờ chia hóa đơn. Vì vậy, khi đi ăn uống, giao lưu với người Nga bạn đừng đề cập đến chuyện chia hóa đơn. Đặc biệt, nếu bạn là đàn ông và đi ăn với phụ nữ Nga thì đàn ông luôn luôn phải là người thanh toán.

những điều nên tránh khi du lịch Nga không chia hóa đơn Không chia hóa đơn khi đi ăn. Ảnh: Goe Marketing

Huýt sáo trong nhà

Một trong những điều không nên làm khi du lịch Nga mà bạn chớ quên là đừng bao giờ huýt sáo trong nhà. Hành động huýt sáo này với người Nga là hành động sẽ mang đến những sự mất mát về tiền bạc, cũng như khiến những con gián gớm ghiếc đi vào nhà.

những điều nên tránh khi du lịch Nga hút sáo

Huýt sáo sẽ mang đến những điều gở. Ảnh: Vox.com

Với thông tin lưu ý về những điều nên tránh khi du lịch Nga trên, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về văn hóa và quy tắc ứng xử của người Nga. Từ đó có cách cư xử thật khéo léo, để tạo ấn tượng tốt với người bản địa trong chuyến du lịch của mình.

Nguyệt Cát (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn 

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *