Bầu cử Duma Quốc gia – Cuộc sát hạch quan trọng của nước Nga

Bau cu duma quoc gia nga cuoc sat hach quan trong

Không nằm ngoài dự đoán, đảng “Nước Nga thống nhất” cầm quyền tiếp tục về nhất trong cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện) Nga khóa 8, diễn ra trong 3 ngày từ 17 – 19/9, giành hơn 300 ghế trong số 450 ghế hạ viện.

1 Cuoc Sat Hach Quan Trong Cua Nuoc Nga

Cử tri Nga bỏ phiếu bầu Duma Quốc gia (Hạ viện) tại điểm bầu cử ở Moskva, ngày 19/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Kết quả kiểm hơn 95% số phiếu bầu, được Ủy ban Bầu cử quốc gia Nga công bố chiều 20/9, cho thấy đảng “Nước Nga thống nhất” giành 49,63% số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu theo danh sách các chính đảng. Với kết quả này, đảng “Nước Nga thống nhất” dự kiến giành ít nhất  112 ghế được bầu theo danh sách chính đảng.

Ngoài ra, tính đến chiều 20/9, ứng cử viên của đảng này dẫn đầu tại 199 khu vực bầu cử một đại biểu.

Như vậy, đảng cầm quyền giành được 2/3 trong số 450 ghế Duma quốc gia Nga.

Ngoài đảng “Nước Nga thống nhất”, các chính đảng nhận đủ số phiếu ủng hộ đạt ngưỡng 5% để có  đại diện trong hạ viện là đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), được 19,20%, số phiếu; đảng Dân chủ Tự do (LDPR) với 7,48 % số phiếu; đảng “Nước Nga công bằng – Vì sự thật” có 7,43%,và đảng “Những người Mới” – 5,4%.

Đại diện các nhóm quan sát viên quốc tế, trong đó phái đoàn quan sát viên của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Liên đoàn các nước Arab… đều đánh giá cuộc bầu cử được tổ chức ở cấp độ cao, minh bạch, đáp ứng các tiêu chuẩn pháp luật. Phó Chủ tịch Hội đồng đại diện khu vực (tức Thượng viện) Indonesia Nono Sampono đánh giá cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga diễn ra dân chủ và công khai.

Một số nhà quan sát nước ngoài cũng đánh giá tích cực diễn biến quá trình bầu cử ở Nga, đặc biệt là việc áp dụng  phương thức bỏ phiếu trực tuyến. Chủ tịch Ủy ban bầu cử Nam Phi Glen Mashinini, thành viên nhóm quan sát quốc tế, cho biết Nam Phi muốn học hỏi kinh nghiệm tổ chức bầu cử từ xa của Nga.

Kết quả bầu cử Duma quốc gia khóa 8 cũng phù hợp với những dự đoán trước đó. Tại cuộc bỏ phiếu lần này, đảng “Nước Nga thống nhất” cầm quyền vẫn là lực lượng chính trị lớn nhất trên chính trường nước Nga.

Trong thành phần các ứng cử viên tham gia tranh cử theo danh sách chính đảng của đảng này có những nhân vật rất uy tín, được lòng dân như Anh hùng Lao động LB Nga Denis Protsenko, Bác sĩ trưởng “Bệnh viện Lâm sàng Thành phố số 40” (Bệnh viện ở Kommunarka) nổi tiếng ở Moskva chuyên chữa trị cho bệnh nhân COVID-19, người được xem như “biểu tượng của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở Nga”; Chính khách, nhà hoạt động nhân quyền trẻ sinh năm 1982, Ủy viên Quyền trẻ em trực thuộc Tổng thống LB Nga, Anna Kuznetsova; bà Elena Shmeleva, Chủ tịch Quỹ “Tài năng và Thành công”, đồng Chủ tịch Ban lãnh đạo Trung ương phong trào nhân dân toàn Nga “Vì nước Nga”, thành viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Giáo dục trực thuộc Tổng thống LB Nga; Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov…

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên ngoài điểm bỏ phiếu số 2166 và 2167 ở thủ đô Moskva, cử tri Pavel Sidenikov đánh giá rằng trong thời gian gần đây, chỉ duy nhất đảng “Nước Nga thống nhất” có thể khẳng định vai trò của mình và ông chưa thấy bất cứ đảng nào có thể cạnh tranh vị trí hiện nay của đảng cầm quyền.

Cử tri Nga cho rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới, chính quyền và đảng “Nước Nga thống nhất” đã có những quyết sách phù hợp, giúp nhanh chóng khôi phục đời sống xã hội – kinh tế nước Nga trở về thời điểm trước đại dịch. Việc LB Nga là nước đầu tiên điều chế được vaccine ngừa COVID-19, cũng như việc Nga nhanh chóng thiết lập được một hệ thống y tế mạnh để liên tục đối phó với tình hình dịch tễ phức tạp, bảo vệ sức khỏe cho người dân, đã góp phần ổn định tình hình và từng bước khôi phục đời sống kinh tế.

Trên thực tế, đảng “Nước Nga thống nhất” đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc sát hạch quan trọng này của nước Nga, theo những mục tiêu được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề ra tại Đại hội XIX của đảng diễn tháng 11/2019, kỳ đại hội có nhiệm vụ xây dựng cương lĩnh và khởi động tiến trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử Duma quốc gia năm 2021.

Tại đại hội này, ông Putin nhấn mạnh đảng “Nước Nga thống nhất” cần tập trung lắng nghe ý kiến của người dân về tình hình hiện nay cũng như về những chỉ số liên quan đến chất lượng sống của người dân để có những điều chỉnh và sửa đổi phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của công chúng. Cụ thể hơn, đảng “Nước Nga thống nhất” cần phải trở thành trợ thủ gần gũi và nhạy bén của người dân Nga.

Ngay trước thềm cuộc bầu cử năm 2021, Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi người dân đưa ra lựa chọn của mình thông qua bỏ phiếu.

Ông cho rằng ý nghĩa cao nhất của cuộc bầu cử trước hết là thể hiện ý nguyện của nhân dân với tư cách nguồn quyền lực chính, “thực hiện quyền hiến định của công dân quyết định sự phát triển hơn nữa của đất nước mà tất cả chúng ta muốn thấy có chủ quyền và thịnh vượng”. Kết quả bầu cử Đuma quốc gia phần nào thể hiện sự tín nhiệm của cử tri đối với chính quyền và đảng “Nước Nga thống nhất”.

Đuma quốc gia khóa 8 sẽ có nhiệm kỳ 5 năm và với Hiến pháp sửa đổi năm 2020, Đuma quốc gia khóa mới được trao thêm quyền lực quan trọng là phê chuẩn các ứng cử viên thủ tướng, phó thủ tướng và các bộ trưởng liên bang.

Vì vậy, theo quan điểm của Tổng thống Putin, sự hợp tác tác mang tính xây dựng giữa cơ quan lập pháp và các cơ quan hành pháp trong tương lai là rất quan trọng.

Với việc vượt qua cuộc sát hạch quan trọng, tiếp tục là lực lượng chính trị chiếm đa số tại Duma quốc gia khóa mới, đảng “Nước Nga thống nhất” có thể tiếp tục triển khai những chính sách đang theo đuổi.

Bên cạnh đó, đảng “Nước Nga thống nhất” cũng như các chính đảng khác có đại diện trong Duma quốc gia khóa mới sẽ phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền để đưa nước Nga thoát khỏi giai đoạn nhiều thách thức hiện nay, khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Duy Trinh (PV TTXVN tại LB Nga)/baotintuc

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *