Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo về mối đe dọa từ kho vũ khí mà Taliban chiếm giữ được

1 bo truong quoc phong nga canh bao ve moi de doa tu kho vu khi ma taliban chiem giu duoc

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24/8 cho biết, mối đe dọa trước hết và cũng là mối đe dọa lớn nhất đó đến từ Taliban hiện nay là lực lượng này đã chiếm được một số lượng lớn vũ khí của phương Tây.

Hiện chưa rõ quy mô số vũ khí mà Taliban chiếm được là như thế nào nhưng theo các đánh giá tình báo hiện tại, Taliban được cho là đang kiểm soát hơn 2.000 xe bọc thép, khoảng 40 máy bay, trực thăng, gồm cả UH-60 Black Hawk, 20 máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Tucano và máy bay không người lái ScanEagle.

1 Bo Truong Quoc Phong Nga Canh Bao Ve Moi De Doa Tu Kho Vu Khi Ma Taliban Chiem Giu Duoc

Máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Super Tucano bị Taliban chiếm giữ. Ảnh: Twitter

Theo thống kê từ Văn phòng Minh bạch của Chính phủ Mỹ, trong giai đoạn từ năm 2003 – 2016, Lầu Năm Góc đã cung cấp cho Afghanistan hơn 600.000 vũ khí hạng nhẹ như súng trường tấn công M16 và M4 cùng với gần 80.000 xe quân sự, kính nhìn đêm và thiết bị liên lạc.

Trong giai đoạn từ năm 2017 – 2019, Mỹ đã cung cấp cho Quân đội Chính phủ Afghanistan khoảng 7.000 súng máy, 4.700 xe Humvee và hơn 20.000 lựu đạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cũng cho biết, điều đặc biệt lo ngại là Taliban đang chiếm giữ khoảng 100 tên lửa phòng không vác vai. “Không ai kiểm soát và cũng không thể kiểm soát” số vũ khí này, ông Shoigu bày tỏ lo ngại.

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *