‘Búp bê’ không gian Nga khiến Mỹ hoang mang

Bup be khong gian cua nga khien my lo lang

Khi được phóng lên, vệ tinh sẽ mở ra và một vệ tinh khác xuất hiện. Từ vệ tinh này, đầu đạn được bắn đi, tiêu diệt các vệ tinh của Mỹ.

Mỹ lo bị Nga tước ưu thế từ vệ tinh

Trang Reporter của Nga mới đây có bài viết với tiêu đề: “Tại sao Mỹ sợ vũ khí không gian của Nga?”. Bài viết dẫn lại phát biểu của Tư lệnh lực lượng Vũ trụ Mỹ, tướng John Raymond, tại một hội nghị do Hiệp hội Không quân Mỹ tổ chức ngày 22/9, trong đó bày tỏ quan ngại về một loại vũ khí không gian của Nga.

Tướng Raymond nói: “Nga đang sở hữu loại vệ tinh-Matroshka. Một loại búp bê bên trong một búp bê khác. Đó là một vệ tinh bên trong một vệ tinh, và bên trong lại có một vệ tinh khác. Khi vệ tinh được phóng lên, nó sẽ mở ra và một vệ tinh khác xuất hiện. Vệ tinh này mở ra và đầu đạn được bắn đi, tiêu diệt các vệ tinh của Mỹ, đồng nghĩa với việc tước bỏ sự vượt trội mà các vệ tinh đang mang lại cho chúng ta”.

b06484dfd39d3ac3638c

Tờ Reporter lý giải việc Mỹ sợ vũ khí không gian Nga

Theo tướng Raymond, điều này sẽ khiến Mỹ không thể nhận dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới và chuyển dữ liệu đó trở lại mặt đất, khiến Mỹ không còn khả năng sử dụng vũ trụ nhằm nâng cao hiệu quả cho các lực lượng.

Tờ báo Nga cho rằng phát biểu trên của vị tướng Mỹ không chỉ cho thấy mức độ quan tâm “cực độ” của Mỹ đối với tiềm lực quân sự của Nga, mà còn chứng tỏ người Mỹ thực sự hiểu được thực trạng trong lĩnh vực vũ khí không gian. Theo đó, thực trạng này hoàn toàn không có lợi cho Mỹ.

Ngày 20/12/2019, Mỹ đã chính thức thành lập Bộ tư lệnh Vũ rụ, nhánh thứ sáu trong các lực lượng vũ trang của Mỹ. Đây là lần đầu tiên su 72 năm, Mỹ thiết lập một lực lượng mới nhằm bắt kịp Nga càng sớm càng tốt trong vấn đề bảo đảm an ninh vũ trụ.

Trong khi đó, Nga đã thành lập lực lượng vũ trụ từ năm 2011, mà theo Reporter, rất lâu trước khi người Mỹ nghĩ tới sự cần thiết của quân chủng này. Sau 8 năm, một khoảng thời gian đáng kể để chế tạo các loại vũ khí mới, Mỹ đã nhận ra tụt hậu so với Nga và mới bắt đầu cuộc đua tranh giành không gian với Nga.

Cũng theo tờ Reporter, bằng việc thành lập Bộ tư lệnh Vũ trụ, Mỹ không chỉ cho thấy họ muốn bảo vệ đất nước mà còn nhằm tấn công các đối thủ. Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó đã tuyên bố: “Lực lượng vũ trụ sẽ là một thành phần rất quan trọng trong hệ thống phòng thủ của chúng ta, nói thẳng ra là khả năng tấn công của chúng ta”.

f7b8c40393417a1f2350

Tàu vũ trụ bí mật X-37 của Mỹ bị cáo buộc có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Tờ báo Nga mỉa mai, nếu một tuyên bố như vậy được đưa ra bởi một trong những đại diện của phía Nga, toàn bộ phương Tây sẽ tràn ngập tin tức “cuồng loạn” về việc Nga chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Tuy nhiên, sau tuyên bố của ông Trump, các phương tiện truyền thông “thân” Mỹ trên khắp thế giới đồng loạt làm như không có gì đặc biệt đang xảy ra.

Theo Reporter, tính đến mùa Hè năm 2021, có hơn 2.000 vệ tinh nhân tạo đang hoạt động, trong đó khoảng 10% thuộc về lực lượng vũ trang các nước. Nhiệm vụ chính của các vệ tinh này là quan sát và dẫn đường cũng như tiến hành các nghiên cứu khoa học. Về mặt chính thức, hiện không một quốc gia nào có vũ khí không gian trên quỹ đạo gần Trái đất.

Tuy nhiên, người đứng đầu tập đoàn Almaz-Altey của Nga, ông Yan Novikov cho biết Mỹ đã triển khai phi thuyền X-37 với tổng số lượng 6 chiếc. Một chiếc đang trên quỹ đạo, trong khi những chiếc còn lại cất cánh 2 năm một lần. Mỹ tuyên bố những con tàu này thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và nghiên cứu khoa học, song ông Novikov khẳng định một chiếc X-37 cỡ nhỏ có thể mang 3 đầu đạn hạt nhân, trong khi chiếc lớn hơn có thể mang 6 đầu đạn hạt nhân.

Nga sẵn sàng đưa đối thủ “về thời kỳ đồ đá”

Tờ Reporter cho rằng tập đoàn Almaz-Altey đang phát triển và sản xuất các loại vũ khí phòng không và phòng thủ tên lửa nên ý kiến của ông Novikov rất sát với thực tế. Rõ ràng, Mỹ đang thực sự tìm cách đưa vũ khí hạt nhân lên quỹ đạo Trái đất ngay bây giờ, ngay cả khi các đại diện của Lầu Năm Góc cố gắng giữ im lặng về điều đó.

Trong khi giữ im lặng về các cuộc thử nghiệm bí mật của mình, Mỹ lại đưa ra những tuyên bố cáo buộc nhằm vào Nga. Hồi tháng 7 vừa qua, Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ cho rằng Nga đã thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh trên quỹ đạo trái đất thấp. Tuyên bố có đoạn: “Đây là bằng chứng nữa cho thấy những nỗ lực không ngừng của Nga trong việc phát triển và thử nghiệm các hệ thống trên không gian, cũng như sử dụng các loại vũ khí phù hợp với học thuyết quân sự do Điện Kremlin công bố, đe dọa các tài sản không gian của Mỹ và các đồng minh của chúng ta”.

9febae50f912104c4903

Tổng thống Mỹ D. Trump công bố thành lập lực lượng vũ trụ Mỹ hồi tháng 12/2019

Tờ báo Nga chỉ trích tuyên bố này cho thấy Mỹ chỉ muốn độc quyền và có toàn quyền sử dụng vũ khí không gian, trong đó có mục tiêu tấn công như ông Trump từng tuyên bố khi còn làm Tổng thống. Trong khi đó, bất kỳ sự phát triển nào của Nga trong lĩnh vực này đều bị Mỹ coi là một mối đe dọa và thông tin về điều này được phát đi cho các đồng minh của Mỹ.

Reporter viết: “Theo quan điểm của Washington thì Nga đang theo đuổi một “chính sách hiếu chiến”…Vậy có lẽ tất cả những cuộc chiến không cần thiết và đẫm máu mà Mỹ đã gây ra trong nhiều thập kỷ qua chỉ là tai nạn?”.

Do đó, bài báo khẳng định, với các mục tiêu và chính sách đối ngoại quân sự mà Mỹ đã tuyên bố, Nga đơn giản chỉ cần đảm bảo an ninh của mình trong lĩnh vực vũ khí không gian. Quân chủng Không quân-Vũ trụ của Nga được thành lập sớm hơn nhiều so với Mỹ và NATO, song Nga cần bảo vệ lợi thế quân sự của mình đồng thời cố gắng mở rộng lực lượng này.

Reporter nhấn mạnh, việc phát triển các loại vũ khí không gian mới có khả năng đảm bảo an ninh cho đất nước trước những luận điệu hung hăng ngày càng gia tăng từ “hội đồng” phương Tây nên trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách quốc phòng của Nga.

4f23709827dace8497cb

Hồi tháng 7, Mỹ tố cáo Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh

Nga không chỉ giữ được vị thế của một cường quốc vũ trụ, mà còn tìm cách đạt được những tầm cao mới chưa từng có trong lĩnh vực vũ khí không gian. Theo Reporter, đây là điều khiến giới quân sự Mỹ lo lắng. Chính sự quan tâm thường xuyên và “ghen tị” của các tướng lĩnh Mỹ đã chứng minh Nga đang đi đúng hướng trong lĩnh vực này.

Trang Sputnik từng dẫn lời nhà khoa học chính trị Sergei Sudakov nhận định: “Dưới thời (cựu Tổng thống) Donald Trump, Mỹ đã bắt đầu nói về việc quân sự hóa không gian. Mỹ đã thành lập Lực lượng Vũ trụ, tăng số lần phóng. Rõ ràng, dưới thời (tân Tổng thống) Joe Biden, xu hướng này sẽ tiếp tục. Mỹ có đủ khả năng thực hiện dự án phòng thủ tên lửa vũ trụ. Quốc gia này lập mạng lưới vệ tinh lớn nhất thế giới, và mạng lưới này đang không ngừng phát triển. Nhiều vệ tinh thương mại trên quỹ đạo cũng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự”.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Nga, ngay cả sau khi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trong vũ trụ, Lầu Năm Góc vẫn không thể vô hiệu hóa hoàn toàn tiềm năng răn đe hạt nhân của Nga. Các tên lửa đánh chặn không gian của Mỹ chỉ có thể tiêu diệt nhiều nhất 30% số ICBM đã phóng. Kết quả là, cuộc tấn công hạt nhân trả đũa dù bị suy yếu nhưng vẫn đủ mạnh để gây ra thiệt hại “không thể chấp nhận được” cho kẻ xâm lược, chắc chắn sẽ đưa đối thủ về thời kỳ đồ đá.

Đông Triều

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *