Căng thẳng vụ chiến hạm Nga – Mỹ ‘hầm hè’ nhau

nga my 3785

Hãng thông tấn TASS hôm qua (16.10) đưa tin Bộ Quốc phòng Nga triệu tập tùy viên quân sự Mỹ để chỉ trích các “hành động không chuyên nghiệp” từ thủy thủ đoàn của tàu khu trục Mỹ USS Chafee ở vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên vào chiều 15.10.

“Lập trường của quân đội Nga đã được chuyển cho đại diện lực lượng vũ trang Mỹ trong vụ việc liên quan khu trục hạm Chafee của hải quân Mỹ vi phạm biên giới của Nga trong vịnh Peter Đại đế ngày 15.10”, theo bản tin trên. Vịnh Peter Đại đế là tuyến đường biển kết nối TP.Vladivostok của Nga với vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng vụ chiến hạm Nga - Mỹ 'hầm hè' nhau - ảnh 1
Một tàu khu trục Nga tương tác với USS Chafee ở vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên ngày 15.10

HẢI QUÂN MỸ

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu USS Chafee hoạt động ở khu vực trong nhiều ngày và đến 17 giờ ngày 15.10 (giờ địa phương) thì “tiếp cận lãnh hải của Liên bang Nga và cố vượt qua biên giới Nga”. Bộ này khẳng định tiếp: “Sau khi nhận cảnh báo, thay vì đổi hướng để rời khỏi khu vực, tàu Chafee giơ cờ hiệu ra dấu trực thăng chuẩn bị cất cánh, đồng nghĩa tàu chiến này không thể đổi hướng, vận tốc và có hành động vi phạm biên giới của Nga ở vịnh Peter Đại đế”.

Phía Nga điều tàu chống ngầm Đô đốc Tributs thuộc lớp Udaloy để ngăn chặn tàu khu trục Mỹ hướng về khu vực cấm tàu thuyền quốc tế, nơi Nga và Trung Quốc tập trận bắn đạn thật từ ngày 14 – 17.10, theo Hãng tin Sputnik. Sau khi tàu Đô đốc Tributs tiếp cận ở khoảng cách 60 m, chiến hạm Mỹ đổi hướng. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc thủy thủ đoàn của tàu USS Chafee vi phạm quy định quốc tế về ngăn chặn các vụ va chạm trên biển cũng như thỏa thuận song phương về việc phòng ngừa các sự cố trên biển và trên không.

Căng thẳng vụ chiến hạm Nga - Mỹ 'hầm hè' nhau - ảnh 2
Tàu khu trục USS Chafee của Mỹ ở vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên ngày 15.10

CHỤP TỪ CLIP

Trong khi đó, Hạm đội Thái Bình Dương thuộc hải quân Mỹ ngày 15.10 ra thông báo khẳng định tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga về vụ tàu chiến hai bên “hầm hè” nhau là sai. “Tàu USS Chafee đang tiến hành hoạt động thường xuyên ở vùng biển quốc tế (trong vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên – NV) vào ngày 15.10 và đang chuẩn bị cho máy bay cất cánh thì tàu Nga tiếp cận. Sự tương tác đó là an toàn và chuyên nghiệp”, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh trong thông báo được đăng trên website thuộc hạm đội này.

Cũng theo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, phía Nga có phát cảnh báo về hàng không và hàng hải cho khu vực trên vào ngày 15.10, nhưng cảnh báo không có hiệu lực vào thời điểm hai tàu chiến tương tác. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cảnh báo đó vẫn có hiệu lực, theo Sputnik. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tiếp tục nhấn mạnh: “Tàu USS Chafee đã hoạt động theo luật pháp và thông lệ quốc tế trong mọi lúc”.

Đây là lần thứ 2 trong gần một năm tàu chiến Mỹ bị tố cố tình vi phạm lãnh hải Nga ở vịnh Peter Đại đế. Vào ngày 24.11.2020, Bộ Quốc phòng Nga thông báo khu trục hạm Đô đốc Vinogradov phát hiện tàu khu trục Mỹ USS John S.McCain hoạt động trái phép trong lãnh hải Nga ở vịnh Peter Đại đế, theo Reuters

 

Tập trận hải quân Nga – Trung Quốc

 

 

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *