Đại sứ Nga tại Mỹ: ”Washington cảnh báo tôi có thể phải rời khỏi Mỹ vào tháng 4”

dai-su-nga-tai-my-washington-canh-bao-toi-co-the-phai-roi-khoi-my-vao-thang-4

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết ông tin rằng quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Washington chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn kể từ bây giờ.

Đài RT ngày 26-1 dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói với các nhà ngoại giao Nga rằng ông sẽ phải rời Mỹ vào tháng 4 nếu Moscow không đáp ứng các yêu cầu nhất định của Washington.

Theo Đại sứ Nga, ông sẽ chỉ có thể ở lại Mỹ nếu Moscow cấp thị thực cho vệ sĩ của Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan, thêm rằng đây là hậu quả một phần của mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa hai quốc gia.

“Không có tiến triển nào khi nói đến tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ hoặc vấn đề thị thực hoặc sự phát triển của mối quan hệ hai bên” – ông Antonov nói, cho biết ông tin rằng tình hình chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn kể từ bây giờ.

Đại sứ Antonov cũng tiết lộ thêm rằng các nhà ngoại giao Nga đã cố gắng liên lạc với Bộ Ngoại giao Mỹ hai tuần một lần và đã gửi từ 400 đến 500 công văn yêu cầu tiếp cận các cơ sở ngoại giao của Nga ở các TP San Francisco, Washington, New York và Seattle.

1 Dai Su Nga Tai My Washington Canh Bao Toi Co The Phai Roi Khoi My Vao Thang 4

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: SPUTNIK

Ông Antonov cho hay cho đến nay, Mỹ chỉ “đáp ứng nhu cầu của Nga qua lời lẽ” chứ không thật sự làm gì, thêm rằng các nhà ngoại giao Mỹ thường “miễn cưỡng chấp nhận ngay cả với những yêu cầu rất cơ bản”.

 

“Mọi thứ diễn ra trong những tháng gần đây chỉ cho thấy rằng Mỹ đang có lập trường ngày càng cứng rắn về sự hiện diện ngoại giao của Nga trên đất Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng Washington đang tiếp tục đẩy các nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ ra khỏi đất nước” – ông nhận định.

Theo Đại sứ Nga tại Mỹ, Washington đã nói rõ rằng các nhà ngoại giao Nga có thể ở lại lãnh thổ của họ không quá ba năm và hiện đang yêu cầu một số nhân viên đại sứ quán rời đi sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.

Có tổng cộng 27 người sẽ phải rời Mỹ trước ngày 30-1 và 28 người khác sẽ phải trở lại Nga trước ngày 30-6 theo các điều khoản mà Washington đưa ra vào tháng 9-2021, RT đưa tin.

Ông Antonov giải thích rằng Mỹ đã ngừng tuyên bố họ là một nhân viên nhà nước làm công tác ngoại giao (persona non grata) và cảnh báo nếu họ không rời đi kịp thời, họ sẽ bị tước quyền miễn trừ ngoại giao và có thể bị bắt giữ.

Ông Antonov cho biết có tổng cộng 300 người, bao gồm cả các nhà ngoại giao và gia đình của họ, đã phải rời Mỹ trong suốt 4 năm ông Antonov giữ vị trí đại sứ, cho hay ông không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy xu hướng tiêu cực này có thể thay đổi trong tương lai gần.

Hiện phía chính quyền Washington vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về những tuyên bố mới nhất của đại sứ Antonov.

Cả Đại sứ quán Nga tại Washington và Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đều đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự sau khi hai bên tiến hành nhiều đợt trục xuất ăn miếng trả miếng trong những năm qua.

KHÔI CHƯƠNG

Nguồn: plo.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *