Điều kỳ lạ trong cuộc họp Nga-Thổ: TT Erdogan xòe tay, ông Putin “cho túi không” mang về!

Thuong dinh nga tho

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Thổ đã kết thúc theo cách hoàn toàn kỳ lạ so với các lần trước đây. Có những dấu hiệu cho thấy TT Erdogan ra về tay trắng.

avatar1633322964743 16333229655071720607432

Điều kỳ lạ trong cuộc gặp Putin-Erdogan

Vài ngày trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Recep Tayip Erdogan gặp nhau ở Sochi, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã rời New York trong sự thất vọng.

Trong các cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể tiến hành cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau những căng thẳng liên quan đến thương vụ S-400 đình đám.

Sự trở về đầy thất vọng từ New York đã khuyến khích ông Erdogan tìm kiếm một liên minh với Moscow như một thông điệp chống lại Mỹ.

Tuy nhiên, sóng gió phía Nga cũng không phải là điều mà Ankara vượt qua dễ dàng. Giới truyền thông Nga đã chỉ trích mối quan hệ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine gần đây, cũng như tuyên bố không công nhận Crimea của nước này.

Thêm vào đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov – ngay trước hội nghị thượng đỉnh Sochi – đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện đúng thỏa thuận loại bỏ khủng bố khỏi khu vực giảm leo thang Idlib.

Điều khác thường so với các hội nghị thượng đỉnh trước đây là cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Erdogan chỉ diễn ra chưa đầy ba giờ đồng hồ và không tổ chức một cuộc họp báo như thường lệ.

Thậm chí cả hai tổng thống đều không nói về kết quả của hội nghị thượng đỉnh ngoại trừ một số vấn đề chung.

Theo truyền thông Nga, không có một thỏa thuận mới nào liên quan đến tình hình ở Syria đạt được. Ông Putin trong cuộc gặp đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thỏa thuận vào tháng 3/2020 ở Idlib và mở cửa đường cao tốc M4, nhưng không hứa hẹn sẽ thúc đẩy lực lượng người Kurd rút khỏi Tel Rifaat và Manbij ở phía bắc Syria.

Điều kỳ lạ trong cuộc họp Nga-Thổ: TT Erdogan xòe tay, ông Putin cho túi không mang về! - Ảnh 2.

Tổng thống Erdogan dường như không đạt được thỏa thuận có lợi nào sau cuộc gặp với ông Putin.

Điều đó có nghĩa là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ở thế yếu trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin. Đây cũng được coi như kết quả của thỏa thuận bí mật giữa Washington-Moscow về giải pháp chính trị ở Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với DW, cựu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Ünal Çeviköz đã lưu ý về việc không có tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

“Cuộc họp này đi ngược lại các quy ước ngoại giao. Việc không đưa ra tuyên bố chung sau cuộc gặp mặt trực tiếp cho thấy một tình huống cần được giữ bí mật với quốc gia khác”, ông nói.

Aydın Sezgin, một cựu đại sứ khác, đánh giá đây là lần đầu tiên các tổng thống không đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp.

“Ông Putin thường có thói quen đưa đưa các trợ lý và bộ trưởng thân cận nhất của mình đến các cuộc họp. Có thể đang có những điều cần cân nhắc, có những yếu tố đáng được che giấu, hoặc thương lượng sẽ tiếp tục”, ông nói thêm.

Ra về trắng tay

Thất vọng trong mối quan hệ với ông Biden nhưng cũng chẳng nhận được bất kỳ lời hứa nào từ ông Putin về việc thúc đẩy lực lượng người Kurd rời khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan lại chuyển hướng sang chỉ trích Mỹ.

Điều kỳ lạ trong cuộc họp Nga-Thổ: TT Erdogan xòe tay, ông Putin cho túi không mang về! - Ảnh 4.

Nga sẽ tiếp tục không kích Syria để gửi thông điệp đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc gặp với truyền thông, ông Erdogan đã một lần nữa làm gia tăng căng thẳng với Mỹ và ông trực tiếp cáo buộc quan chức chính quyền của Biden có quan hệ với PKK.

Vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh Putin-Erdogan, Ankara lại chọc giận Nga khi ký bản ghi nhớ thành lập các trung tâm huấn luyện và bảo dưỡng chung cho các máy bay không người lái vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ với Ukraine.

Giới quan sát cho rằng, Điện Kremlin sẽ tiếp tục đáp trả bằng cách xây dựng các cơ sở quân sự bổ sung ở Syria và tiến hành thêm các cuộc không kích nhằm vào lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Để đảm bảo vị thế quan trọng của mình ở Syria, máy bay Nga cùng với lực lượng Syria đã bắt đầu bắn phá các khu vực giảm leo thang ở Idlib sau vài ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Putin-Erdogan.

Một thông điệp rõ ràng và trực tiếp như vậy của Moscow tới Ankara có thể hiểu chuyến thăm Sochi và New York lần trước của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra như thế nào, và rõ ràng Erdogan đã trở về tay trắng sau các chuyến hành trình của mình.

Hội nghị thượng đỉnh gần đây giữa Putin và Erdogan chỉ đóng vai trò mở đường cho các cuộc gặp trong tương lai giữa các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, vì những xung đột và tranh chấp mà hai nước có liên quan vẫn còn lâu mới được giải quyết.

Mạnh Kiên

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *