DU HỌC NGA: TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN QUAN TRỌNG!

3

Bạn đang tìm hiểu về du học Nga bao gồm mọi thông tin như: có nên du học Nga hay không, chi phí du học Nga hết bao nhiêu, du học Nga cần chuẩn bị những gì, du học nga có những ngành gì, điều kiện du học nga, du học nga về nước làm gì, ở đâu? xin visa có khó không, cùng tất tần tật hàng vạn câu hỏi khác về du học Nga, con người đất nước Nga,… Thì bài viết này thực sự dành cho bạn, được dày công sưu tầm từ rất nhiều nguồn, cũng như từ kinh nghiệm du học Nga từ hội sinh viên Việt Nam du học tại Nga. Bài viết sẽ giải đáp mọi thắc mắc, và những khó khăn khi tìm hiểu du học Nga cho bạn.

Hiện nay HISA đang ngừng cung cấp các dịch vụ tư vấn du học Nga, nhưng bài viết sau mang tính chất chỉ sẻ thông tin hữu ích cho quý độc giả khi tìm kiếm về du học Nga. Chúng tôi hiện đang cung cấp các dịch vụ du học khác với chi phí và chất lương như du học Nga như: du học Bỉ , du học Ba Landu học Phần Landu học Tây Ban Nhadu học Ýdu học Bồ Đào Nhadu học ÚcDu học Singaporedu học Canada.

Ưu điểm du học Nga

– Học phí ở Nga cực hấp dẫn với nền giáo dục vô cùng tuyệt vời

Một trong những điểm thu hút lớn nhất đối với sinh viên quốc tế học tập tại Nga là mức học phí. Học phí là Nga cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt là so với chất lượng giáo dục cực tốt. Thông thường, học phí có thể dao động từ 2.000 đến 8.000 $ một năm tương đương khoảng từ 50 – 200 triệu / 1 năm tùy trường, với các chi phí bổ sung sinh hoạt như nhà ở đến từ 1.500 đến 5.000 đô la một năm, tương đương với chỉ 30 – 120 triệu 1 năm. Do đó, với ngân sách khoảng từ 80 – 300 triệu / 1 năm tùy tường. Bạn đã có thể tận hưởng nền giáo dục xuất sắc tại châu Âu này.

– Văn hóa đa dạng, con người tuyệt vời.

Dân số Nga được tạo thành từ hơn 160 nhóm dân tộc khác nhau nói hơn 100 ngôn ngữ khác nhau, và chung sống một cách hòa thuận. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Nga, là ngôn ngữ mà phần lớn dân số nói, ngoài ra còn có các ngôn ngữ phổ biến khác bao gồm tiếng Tatar và tiếng Ukraina. Vì vậy, việc học tập và sinh sống ở đây giúp bạn đắm mình vào vùng đất mang đầy lịch sử và nền văn hóa vô cùng đa dạng, cởi mở.

– Nhiều ngành học đa dạng, cùng các trường đại học danh giá với bề dày học thuật cao

Nga là một điểm đến hoàn hảo cho sinh viên quan tâm đến nghệ thuật, vì nước Nga được biết đến trong lịch sử vì sự xuất sắc trong văn học, múa ba lê, hội họa và âm nhạc cổ điển. Sinh viên quốc tế ở Nga học văn học sẽ có cơ hội nghiên cứu một số nhà văn nổi tiếng nhất thế giới, như Alexander Pushkin, Fyodor Dostoevsky, Anton Chekhov và Leo Tolstoy tại các tác giả quê hương này.

Một lĩnh vực nghiên cứu phổ biến khác dành cho sinh viên quốc tế ở Nga là nghiên cứu ngôn ngữ Nga, đây là thứ ngôn ngữ được ưa dùng ở hơn 20 nước trên thế giới. Sở hữu tiếng Nga sẽ giúp bạn có được nhiều cơ hội việc làm ở các tổ chức Phi chính phủ, phi lợi nhuận,… trên thế giới, nơi mà họ rất ưa chuộng tuyển dụng các sinh viên mới ra trường sở hữu tiếng Nga.

Du học ngành Y ở Nga ngày nay trở thành xu thế khi đầu vào của ngành Y nước nhà khá cạnh tranh. Cộng với việc sở hữu tấm bằng từ đại học Y danh giá của Nga, giúp các sinh viên Việt Nam sau khi du học Nga về nước, có nhiều cơ hội việc làm rộng mở hơn với mức lương cao hơn những bạn cùng lứa.

Du học Nga ngành lịch sử, khảo cổ, văn hóa là cực kì phù hợp. Bởi lẽ, Nga là nơi có Quảng trường Đỏ ở Moscow, cũng như Kremlin gần đó, một Di sản Thế giới của UNESCO. Nước Nga giàu có với lịch sử văn hóa và hoàn hảo cho sinh viên thích nghiên cứu lịch sử, hoặc những ngành học liên quan này.

Còn rất nhiều ngành học khác sẽ được đề cập dưới bài viết.

– Hệ thống giáo dục được thế giới công nhận tại Nga

Nga sở hữu một trong những hệ thống giáo dục đại chúng tốt nhất trên thế giới và có truyền thống giáo dục chất lượng cao từ lâu đời cho mọi công dân. Hệ thống giáo dục Nga Nga tạo ra tỷ lệ biết chữ 98%, vượt xa hầu hết các nước Tây Âu. Các trường đại học hàng đầu của Nga Nga nằm ở Moscow và St. Petersburg, với Đại học quốc gia Moscow và Saint Petersburg là những trường nổi tiếng nhất. Các trường đại học hàng đầu ở Nga có yêu cầu đầu vào cực kỳ cạnh tranh và tổ chức các kỳ thi tuyển sinh đặc biệt mỗi năm, khiến cho những sinh viên sở hữu những tấm bằng danh giá này sẽ có nhiều điểm cộng sau khi ra trường và xin việc.

Nhược điểm du học Nga

– Khí hậu tại Nga vô cùng khắc nghiệt

Mùa đông kéo dài từ đầu tháng 10 cho tới cuối tháng 3 năm sau, khoảng gần nửa số thời gian trong một năm. Khí hậu vô cùng khắ nghiệt luôn dưới 0 độ C nhiều nơi xuống tận – 60 độ C. Đây có hể được coi là nơi có khí hậu khắc nghiệt gần như nhất châu Âu. Điều này có thể sẽ làm nản lòng một số bạn, tuy nhiên việc được trải nghiệm một mùa dông ở xứ tuyết cũng có thể trở thành một trong những điều không thể quên được trong đời. Và bạn cũng có thể sử dụng một số cách để đối phó với điều này như đầu tư thật nhiều áo ấm.

– Cần phải xin VISA đi lại quanh các nước châu Âu

Nga và các nước châu Âu có mối quan hệ khá phức tạp, đặc biệt là đối với một số nước đông Âu thuộc liên xô cũ, cũng như một số nước thuộc EU hiện tại hay khối Schengen. Do đó, bạn không được tự do đi lại trong khối này như những du học sinh du học tại châu Âu khác. Tuy nhiên, bạn cũng có thể apply visa vào châu từ EU, thủ tục tuy có chút khó khăn nhưng nếu bạn tự tin trong khoản chứng minh tài chính, việc này sẽ khá dễ dàng cho bạn.

Giáo dục ở Nga

Du học Nga bằng tiếng Anh

Phần lớn các khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh đều ở cấp độ Master tuy nhiên vẫn có một số trường đại học tại Nga vẫn đào tạo hệ đại học bằng tiếng Anh, nhưng số lượng các khóa học không nhiều bằng hệ thạc sĩ. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn một công cụ tìm kiếm hữu ích để tìm các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học Nga trên trang web StudyinRussia.ru, cho phép bạn thu hẹp tìm kiếm theo cấp độ, lĩnh vực học tập / môn học, phương thức học tập, thời lượng khóa học, thành phố và Tất nhiên ngôn ngữ mà bạn muốn lựa chọn theo học.Các yêu cầu chính xác để được nhận vào một chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại một trường đại học Nga sẽ khác nhau, nhưng nói chung, bạn sẽ cần cung cấp một bằng đại học/ hoặc cấp 3 cũng như chứng chỉ ngôn ngữ IELTS hoặc TOEFL (không bắt buộc nếu bạn là người bản ngữ). Một số trường đại học cũng có thể yêu cầu CV, Cover Letter, cùng với thư giới thiệu từ giáo viên và sau đó bạn phải hoàn thành một cuộc phỏng vấn qua Skype hoặc qua điện thoại bằng tiếng Anh.

Các bước để du học Nga 2020
Các bước để du học Nga 2021 , nguồn ảnh: StudyInRussia.Ru

Các trường đại học Nga cung cấp các chương trình đại học bằng tiếng AnhNhư đã đề cập ở trên, phần lớn các cơ hội học tập tại Nga bằng tiếng Anh là dành cho bậc thạc sĩ, vì vậy bạn có thể cần phải linh hoạt trong việc lựa chọn chương trình. Tuy nhiên, một số trường đại học cung cấp bằng cử nhân dạy tiếng Anh, vì vậy việc này giúp các bạn muốn du học đại học ở Nga trở nên dễ dàng hơn. Bằng cử nhân tại Nga mất bốn năm để hoàn thành. Để có thể tìm hiểu sâu hơn về tất cả các ngành học ở Nga, cũng như các trường học tại NgaDưới đây là danh sách cũng như thông tin về các trường đại học danh giá đào tạo các chương trình học bằng tiếng Anh:

 • Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (MIPT) – Cung cấp các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh về kỹ thuật hàng không vũ trụ, kỹ thuật y sinh và khoa học máy tính. Học phí cho những ngành này là RUB 400.000 mỗi năm (khoảng US $ 6.100).
 • Đại học hạt nhân nghiên cứu quốc gia MEPhI (Viện vật lý kỹ thuật Moscow) – Cung cấp các chương trình song ngữ tiếng Anh / tiếng Nga trong các môn học khác nhau. Lệ phí khoảng (~ US $ 3.230) mỗi năm.
 • Đại học Nghiên cứu Quốc gia Đại học Kinh tế (HSE) – Bằng cử nhân dạy tiếng Anh về những ngành như toán học, chính trị, nghiên cứu về  Nga, kinh doanh, quản lý và kinh tế, một số trong số đó là các chương trình bằng kép kết hợp với Đại học London.
 • Đại học Hữu nghị Nhân dân Nga (Đại học RUDN) – Một trong số ít các trường đại học Nga cung cấp các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh trong các môn nhân văn (Lịch sử, Chính trị), cũng như ngôn ngữ học, nghiên cứu khu vực và quản lý nhà nước và thành phố. Học phí vào khoảng US $ 3,300/ 1 năm
 • Đại học Bách khoa Peter the Great St. Petersburg – Cung cấp bằng cử nhân tiếng Anh về Kinh doanh Quốc tế, có học phí ₽262.000 (~ 4.000 USD) mỗi năm cho sinh viên nước ngoài.

Du học thạc sĩ tại Nga với một số trường đại học sau:

 • Đại học quốc gia Lomonosov Moscow – Cung cấp các chương trình bằng tiếng Anh trong các khoa sinh học, khoa học chính trị, kinh tế, trường kinh doanh và nhiều hơn nữa.
 • Viện Vật lý và Công nghệ Matxcơva (MIPT) – Bằng thạc sĩ dạy tiếng Anh có sẵn cho toán học, khoa học máy tính, khí động học và hơn thế nữa, với học phí hiện ở mức ₽400.000 (~ US $ 6.100).
 • Đại học Nghiên cứu Quốc gia Đại học Kinh tế (HSE) –  sở hữu 31 bằng thạc sĩ dạy tiếng Anh.
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia MISiS – Các chương trình sau đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh bao gồm chương trình Vật lý Công nghệ Lượng tử và Công nghệ Lượng tử, mở trong các lĩnh vực Vật lý và Thiên văn học và Công nghệ Vật liệu.
 • Đại học bang Novosibirsk – Năm bằng thạc sĩ dạy tiếng Anh có sẵn, bao gồm kinh điển, khoa học vật liệu và quản lý tài chính. Học phí bắt đầu từ US $ 3.800 mỗi năm.
 • Đại học Hữu nghị Nhân dân Nga (Đại học RUDN) – Các chương trình thạc sĩ khác nhau được cung cấp bằng tiếng Anh, như canh tác hữu cơ, hóa học, kinh tế, luật và quan hệ quốc tế. Lệ phí bắt đầu từ US $ 3.500 mỗi năm.
 • Đại học Bách khoa Peter the Great St. Petersburg – Cung cấp một loạt các bằng thạc sĩ dạy tiếng Anh về kỹ thuật, khoa học tự nhiên và các môn học quản lý. Học phí bắt đầu từ 8080.800 (~ US $ 4.300) mỗi năm.
 • Đại học bang St Petersburg – Trong năm học 2019/20, Đại học bang St Petersburg sẽ cung cấp 14 bằng thạc sĩ được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, cộng với một số chương trình khác bằng tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý.
 • Đại học Bách khoa Tomsk – bằng thạc sĩ dạy tiếng Anh có sẵn trong các môn học như y học hạt nhân, giải pháp dữ liệu lớn và vật lý. Lệ phí bắt đầu từ ₽227,490 (~ US $ 3.500) mỗi năm.
 • Đại học Liên bang Ural – Cung cấp 13 chương trình thạc sĩ tiếng Anh được giảng dạy đầy đủ và một chương trình được dạy một phần bằng tiếng Anh. Lệ phí bắt đầu từ ₽ 222.900 (~ US $ 3.400) mỗi năm, mặc dù s đạt thành tích cao

Du học Nga 2021 nên chọn ngành nào? trường nào?

Du học nga nên học ngành gì? Dưới đây là các ngành đào tạo nổi bật tại Nga:

 1. Khoa học tự nhiên: Vật lý, toán học, hóa học, sinh học,..
 2. Kỹ thuật & Công nghê: Xây dựng, máy bay
 3. Ngành Y & Dược
 4. Kinh tế & Tài chính, Quản lý
 5. Quan hệ công chúng & Luật
Du học Nga 2021 nên chọn ngành gì trường nào
Du học Nga 2021 nên chọn ngành gì trường nào

Du học bậc đại học Nga ngành toán học và khoa học tự nhiên

TrườngĐịa điểmDeadlineHọc PhíNgành học
Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (Đại học Nghiên cứu Quốc gia Nga)Moscow30/09 hằng năm435000 RUB – 150 triệu VNDApplied Mathematics and Computer ScienceApplied Mathematics and Physics
Đại học Liên bang miền Nam nước NgaRostov-na-Donu11/07 hằng năm129,000 RUB – 47 triệu VNDTheoretical Computer Science and Information TechnologiesFundamentals of Mechanical Engineering
Đại học Y quốc gia Nga PirogovMoscow20/10 hằng năm320,000 RUB – 117 triệu VNDBiology
HSE UniversityMoscow10/08 hằng năm620,000 RUB- 227 triệu VNDHSE and University of London Double Degree Programme in Data Science and Business Analytics

Du học bậc đại học Nga khối ngành kĩ thuật, xây dựng, công nghệ, máy bay

TrườngĐịa điểmDeadlineHọc PhíNgành học
Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (Đại học Nghiên cứu Quốc gia Nga)Moscow30/09 hằng năm435000 RUB – 150 triệu VNDBiotechnology, Technical Physics, Construction.
Đại học Kỹ thuật Nhà nước Kalashnikov IzhevskIzhevsk27/08 hằng năm203,453 RUB – 74 triệu VNDOil and Gas Engineering, Mechatronics and Robotics, Software Engineering.
Đại học Liên bang Viễn Đông NgaVladivostok200000 RUB – 73 triệu VNDBiotechnology
Viện Hàng không Moscow (Đại học Nghiên cứu Quốc gia)Moscow381,473 RUB – 139 triệu VNDSpacecraft Engineering, Aircraft Engineering, Propulsion engineering.

Du học bậc đại học Nga ngành Y Dược

TrườngĐịa điểmDeadlineHọc PhíNgành học
Đại học Liên bang Đông Bắc Ammosov ở YakutskYakutsk31/07 hằng năm140,000 RUB – 51 triệu VNDGeneral medicine
Đại học Y khoa bang BashkirUfa272,736 RUB – 100 triệu VNDGeneral medicine
Đại học Y quốc gia Pirogov NgaMoscow20.10400,000 RUB – 146 triệu VNDGeneral Medicine
Đại học Y khoa bang VolgogradVolgograd20/08 hằng năm300,728 RUB – 110 triệu VNDPharmacy, Dentistry, General Medicine,

Du học bậc đại học ngành Kinh tế, tài chính, quản trị, quan hệ công chúng tại Nga

TrườngĐịa điểmDeadlineHọc PhíNgành học
Đại học tài chính thuộc Chính phủ Liên bang NgaMoscow440,000 RUB – 160 triệu VNDInternational Finance
Đại học Liên bang miền Nam nước NgaRostov-na-Donu11/07 hằng năm129,000 RUB – 47 triệu VNDInternational Trade and Logistics
HSE UniversityMoscow10/08 hằng năm620,000 RUB- 227 triệu VNDDouble Degree Programme in Economics and Politics in AsiaDegree Programme in Management and Digital InnovationDegree Programme in International Relations
Đại học Kỹ thuật Nhà nước Kalashnikov IzhevskIzhevsk27/08 hằng năm203,453 RUB – 75 triệu VNDManagement 
Đại học liên bang viễn đôngVladivostok420,000 RUB – 154 triệu VNDInternational Relations
Đại học nghiên cứu quốc gia – Trường đại học kinh tế – Saint PetersburgSaint Petersburg260,000  RUB – 95 triệu VNDSociology, Political Science, Management.

Du học thạc sĩ tại Nga ngành luật

TrườngĐịa điểmDeadlineHọc PhíNgành học
Đại học nghiên cứu quốc gia – Trường đại học kinh tế (HSE)Mát-xcơ-va, Nga14/08/2021 770 000 RUB – 280 triệu VNDLaw in International Trade, Finance and Economic Integration, MasterInternational Private Law
Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc NgaMát-xcơ-va, Ngacheck websitre trường95  triệu VND tùy ctrinhInternational Protection of Human Rights,International Private Law
Đại học Liên bang miền Nam nước NgaRostov-on-Don, Russia88 triệu VNDLaw, M.A
Đại học bang Đông Bắc nước Nga120 triệu VND / 1 nămInternational and Russian Business Law

Danh sách các ngành đào tạo của top 10 trường tốt nhất nước Nga

Danh sách 10 trường đại học tốt nhất du học Nga 2020-02
Danh sách 10 trường đại học tốt nhất du học Nga 2021
Trường Ngành Học PhíĐịa điểm
Đại học kinh tế quốc dân PlekhanovManagement and Socio-Economic Projecting, Business School of Marketing and Entrepreneurship, International Business School and Global Economics, Integral Plekhanov Business School,Hotel, Restaurant, Tourism, and Sports Industry, Marketing, Faculty of Mathematical Economics, Statistics, and Information Technology, Management, Economics and Law, Trade Economics, Finance.5,000 USD/year – 115 triệu VNDMoscow, Russian Federation
Đại học Tổng hợp Quốc gia Nga Moskva mang tên M. V. LomonosovToán Cơ, Toán học Tính toán và Điều khiển học, Vật lý, Hóa học, Khoa học Vật liệu, Sinh, Y cơ bản MGU, Khoa học đất, Địa chất, Địa lý, Lịch sử, Ngữ văn,Ngoại ngữ,Triết học, Xã hội học, Kinh tế, Luật, Báo chí,Tâm lý học,nghiên cứu Á-Phi, Hành chính công, Quản lý Kinh doanh Cao cấp, Mỹ thuật và Nghệ thuật biểu diễn,Công nghệ sinh học và Tin sinh học, Kinh tế Moskva, Sư phạm, Giáo dục Học.US 4,800 – 110 triệu VND 1 nămMoscow
Học viện quan hệ quốc tế MoscowInternational Relations, International Law, International Private and Civil Law, European Law
Foreign Countries’ Constitutional Law, American Studies, European Studies, East-European Studies, Ibero-American Studies, Oriental Studies, School of Energy Studies, Political Theory and Comparative Political, Study of Elites, Economic School, và nhiều khóa học khác về ngôn ngữ trên thế giới.
8300 EUR – 214 triệu VNDMoscow
Đại học quốc gia NovosibirskVật lý, Sinh học, Dược phẩm, Hóa học, Địa chất học, Toán học, CNTT3,000 USD – 70 triệu VND
Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint PetersburgApplied Mathematics and Control Processes, Biology, Chemistry, Dentistry and Medical Technology, Economics, Earth Sciences, History, International Relations, Law, Liberal Arts and Sciences, Mathematics and Mechanics, Medicine, Oriental Studies, Arts, Philology, Physics, Political Science, Psychology, Sociology, Management, Military, Journalism and Mass Communications: Applied Communications, Journalism.4,204 USD – 97 triệu VNDSaint Petersburg
Đại học Kinh tế quốc dân Saint Petersburg (HSE)Kinh tế và tài chính, Nhân văn, Luật, Tin học và Toán học ứng dụng, Kinh doanh, các vấn đề hải quan và an ninh kinh tế96 triệu VNDSaint Petersburg
Đại học Công nghệ MoskvaRadio Engineering and Cybernetics, General and Applied Physics, Aerophysics and Space Research, Molecular and Biological Physics, Physical and Quantum Electronics, Aeromechanics and Flight Engineering, Applied Mathematics and Control, Problems of Physics and Power Engineering, Innovation and High Technology, Nano-, Bio-, Information and Cognitive Technologies.108 triệu VNDMoscow
Trường đại học tổng hợp liên bang UralEngineering School, Economics and Management, Chemical Engineering, Civil Engineering and Architecture, Fundamental Education, New Materials and Technologies, Natural Sciences and Mathematics, Open Educational Technologies, Physical Education, Sports and Youth Policy, Physics and Technology, Public Administration and Entrepreneurship, Radio Electronics and Information Technologies, Humanities, Power Engineering Institute, Military Training, Educational Center5000 usd – 115 triệu VNDSochi (thành phố nghỉ mát lớn nhất nước Nga) và Stavropol.
Trường đại học hữu nghị các dân tộc NgaNông học, Thú y, Kiến trúc cảnh quanĐăng ký và quản trị đất đaiTiêu chuẩn hóa và hệ thống đo lường2.500 USD
Kinh tế học và phức hợp công – nông6.000
Hành chính công4.500
Nghệ thuật và nhân văn3.750
Quan hệ quốc tế8.650
Khoa học chính trị4.200
Triết học3.300
Xã hội học4.200
Lịch sử3.200
Nghiên cứu Trung Hoa và Trung Đông, Kiến trúc, Kỹ thuật dầu khí5.000
Thiết kế kiến trúc, Tin học kinh doanh4.000
Kỹ thuật khai thác mỏ, Địa chất học ứng dụng, Thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật cho công nghiệp kỹ thuật cơ khí2.000
Kỹ thuật xây dựng4.400
Quản trị hệ thống kỹ thuật2.000
Kinh tế học và quản trị kinh doanh6.000
Kỹ thuật nano, Hoạt động của máy móc và các phức hợp, Kỹ thuật năng lượng2.500
Y đa khoa, Nha khoa7.000
Dược4.750
Toán học và khoa học máy tính, Toán học, Toán học và khoa học máy tính2.300

Chi phí du học Nga 2021

Chi phí du học Nga 2021
Chi phí du học Nga 2021

Để tìm hiểu kĩ hơn về cuộc sống du học Nga, bao gồm các chi phí học tập, sinh hoạt, thuê nhà, đi lại, …. tại Nga, các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới bảng sau nhé:

Học phí du học Nga Giao động từ 70 – 250 triệu VND tùy trường, tùy ngành và tùy bậc đào tạo.
Chi phí ăn uốngGiao động từ 1.5 – 3 triệu VND 1 tháng
Chi phí nhà ởGiao động nếu ở chi phí ký túc xá (40$ – 50$/tháng) khoảng tầm 1 triệu – 1.5 triệu VND 1 tháng ( mức chi phí nhà ở này thấp 1 cách bất ngờ so với các nước thuộc châu Âu khác) Vì vậy đây là điểm vô cùng lợi về tài chính khi bạn du học Nga 2021.
Chi phí đi lại, điện thoạiGiao động từ 100 – 500k 1 tháng, nếu bạn ở gần trường, chi phí đi lại của bạn cũng sẽ thấp hơn và tiết kiệm hơn nhiều.
Chi phí học tậpGiao động từ 200 – 600k 1 tháng bao gồm phí mua sách vở, bút, tài liệu học tập, tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách vào thư viện mượn sách hoặc mua chung sách cùng bạn cùng lớp hoặc cố gắng tìm những tài liệu này online sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 khoản tiền khá lớn đó.
Chi phí giải tríGiao động từ 200 nghìn  -1 triệu  VND 1 tháng, ( chi phí này thì tùy, có bạn cần có bạn không )
Chi phí phát sinhChia từ phí bảo hiểm phát sinh, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, phí giao động tùy công ty bảo hiểm là từ 2 – 3 triệu VND 1 năm.
Tổng chi phí du học Nga 2021 Giao động khoảng từ 100 triệu – 200 triệu 1 năm tùy ngành, trường và tùy vùng cũng như vào mức chi tiêu của mỗi bạn.

Học bổng du học Nga

Học bổng du học Nga 2021 tài trợ cho sinh viên quốc tế

Học bổng của Chính phủ Liên bang Nga – Đây là loại học bổng có giá trị rất cao đi cùng với số lượng trao cấp cho các sinh viên quốc tế khá lớn. Học bổng bao gồm toàn bộ số tiền học phí mà học sinh theo học trong suốt quá trình du học tại Nga, chỗ ở sinh viên và trợ cấp hằng tháng, lên tới 1.500 rúp một tháng trong năm (khoảng 24 đô la Mỹ) . Số lượng trao tặng lên tới 15.000 sinh viên quốc tế với thành tích học tập xuất sắc đến từ các quốc gia được trao tặng vào năm học 2021

Học bổng du học Nga 2021
Học bổng du học Nga 2021

Đọc thêm về thông tin học bổng hiệp định Liên Bang Nga ( hay còn được gọi là học bổng chính phủ Nga) tại Link sau

Học bổng du học Nga 2021 từ các tổ chức phi chính phủ cho sinh viên quốc tế

 • Tổ chức Nghiên cứu về Nga và Châu Á (SRAS) – Trao rất nhiều học bổng dành cho sinh viên đến từ các nước có mối quan hệ tốt với Liên Xô cũ, trong đó có Việt Nam. Tìm hiểu kĩ hơn tại đây
 • Học bổng Benjamin A. Gilman – Cung cấp hơn 2.900 học bổng lên tới 5.000 đô la Mỹ dành cho sinh viên quốc tế đang du học tại Nga. Ứng viên đang học ngoại ngữ (như tiếng Nga) khi đang ở nước ngoài tại quốc gia mà ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu sẽ tự động được xem xét cho Giải thưởng Ngôn ngữ cần thiết quan trọng, với tổng giải thưởng là 8.000 đô la.
 • Học bổng nghiên cứu của BP tại Nga – Học bổng Nga trị giá 15.000 – 35.000 RUB (~ 240-560 đô la Mỹ) mỗi tháng cho sinh viên du học Nga các ngành như năng lượng và kinh tế tại một trong những trường đại học đối tác của Nga. Ứng viên phải được học về các k hoản trợ cấp của tiểu bang, có điểm xuất sắc và mục tiêu phát triển trong môn học đã chọn trong tương lai.
 • Học bổng của Hội đồng Mỹ – Học bổng dành cho sinh viên quốc tế theo học các ngành liên quan đến đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ Nga ở Nga, bao gồm Chương trình học giả nghiên cứu Title VIII, học bổng dành cho sinh viên thực hiện nghiên cứu độc lập trong ba đến tám tháng tại một trong những quốc gia được chọn ở Trung Á hoặc Đông Âu, trong đó có Nga. Giá trị của các giải thưởng dao động trong khoảng từ 7.000 đến 25.000 đô la Mỹ và thường bao gồm vé máy bay, trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế và hơn thế nữa.
 • Open Doors – Dự án học bổng Nga – Học bổng dành cho sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào để học thạc sĩ về toán học, vật lý, khoa học máy tính hoặc kinh tế ở Nga. Được cung cấp bởi Hiệp hội các trường đại học toàn cầu Nga, học bổng bao gồm toàn bộ học phí.

Học bổng du học Nga từ các trường đại học dành riêng cho sinh viên quốc tế

 • Viện Vật lý và Công nghệ Matxcơva (MIPT) – Học bổng dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc, người đã ghi nhận tiềm năng cho thành tích học tập vượt trội.
 • Đại học Nghiên cứu Quốc gia – Trường Đại học Kinh tế (HSE) Saint Petersburg – Một số học bổng có sẵn để học tại cơ sở HSEiến St Petersburg, bao gồm 25 đến 100 phần trăm học phí của sinh viên quốc tế xuất sắc ở tất cả các cấp học.
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia MISiS – Stipends dành cho sinh viên quốc tế bắt đầu các chương trình MSc STEM tiếng Anh trung bình, cho cả những người được nhận qua chương trình học bổng của chính phủ Nga và những người đang trả học phí bằng quỹ riêng của họ.
 • Đại học Bách khoa Saint Petersburg – Cơ hội học bổng cá nhân có sẵn cho các chương trình học thạc sĩ được học bằng tiếng Anh tại trường đại học. Học bổng có thể trang trải học phí trong một học kỳ hoặc chi phí ăn ở trong ký túc xá của trường đại học.
 • Đại học bang Tomsk – Các khoản tài trợ khác nhau dành cho sinh viên quốc tế.
 • Đại học Olympic quốc tế Nga – Chương trình học bổng Olympic Vladimir Potanin Foundation cung cấp 20 học bổng Nga để học chương trình Thạc sĩ Quản trị thể thao tại trường đại học, cung cấp học phí, chỗ ở và trợ cấp hàng tháng.
 • Trường đại học Y tại Nga The Northern State Medical University (NSMU) cũng cung cấp rất nhiều loại học bổng hỗ trợ cho sinh viên quốc tế muốn du học ngành y tại Nga 2021

Cơ hội nghề nghiệp tại Nga

Việc làm thêm khi du học tại Nga
Việc làm thêm khi du học tại Nga

Khác với nước ta, khi thời gian làm việc và học tập là khá gắt gao từ 7h sáng đến 5h tối thì, giờ học bên Nga bắt đầu khá muộn, họ sáng bắt đầu từ 10 giờ sáng, nghỉ trưa nhẹ vào lúc 1 giờ chiều tới 2 giờ chiều và 6 giờ tối là kết thúc ngày học. Tuy nhiên thì nhưng cách xếp thời khóa biểu đối với nhiều trường đại học tại Nga thì nhiều trường 3 giờ chiều đã kết thúc các tiết học khá sớm. Tuy nhiên, những năm sau đó, thì 1 tuàn các bạn chỉ cần đi học 4 ngày, còn lại 3 ngày thì bạn được nghỉ, hoặc có thể lên thư viện tự học. Vì vậy các bạn sẽ có rất nhiều khoảng trống trong thời gian biể không biết nên dùng làm gì.

Chính vì thời gian học thư thả như thế, nên du học sinh Việt có khá nhiều thời gian nhàn rỗi và luôn có điều kiện để làm thêm, Theo thống kê thì có tới hơn 90% du học sinh Việt tại Nga đi làm thêm. Đặc biệt, việc làm thêm tại Nga khá đa dạng, bạn có thể làm việc bằng tiếng việt đối với những việc như phục vụ nhà hàng việt, phụ bếp, … Nếu bạn có tiếng Anh, bạn có thể làm hướng dẫn viên du loichj, giảng viên tiếng anh cho trẻ nhỏ, … Nếu bạn biết tiếng Nga, cơ hội làm việc của bạn còn đa dạng hơn nữa!!!!

Việc làm thêm tại Nga khi đang học tập

Hướng dẫn viên du lịchSinh viên ở Moscow hay Saint Petersburg (hai thành phố du lịch) còn có nhiều cơ hội để dẫn tour người Việt sang Nga du lịch. Đây cũng là công việc khá hay có thu nhập không phải là ít, bạn có thể nhận được từ 1 triệu tới 2 triệu đồng cho 1 ngày dẫn tour. Điều mà bạn cần trong công việc này là, lên mạng tìm tòi về lịch sử, di tích và câu chuyện vè những địa điểm nổi tiếng tại các thành phố mà bạn đang dẫn tour.
Làm giấy tờ cho người Việt tại NgaCông việc này có thu nhập đều đặn và tố nhất so với những công việc dịch vụ khác. Những sinh viên du học Nga thường tận dụng lợi thế mà ít ai có là khả năng tiếng Nga và tiếng Anh để giúp người Việt làm ăn ở Nga trong các khoản như tư vấn giấy tờ để sinh sống hợp pháp, tư vấn các loại chứng chỉ tiếng Nga, giấy phép lái xe, visa…Để làm tốt công việc này, du học sinh cần có phương tiện đi lại (ô tô) và có một trình độ tiếng Anh và tiếng Nga tốt để làm việc với các cơ quan chính quyền. Tất nhiên đây chỉ là công việc xuất hiện tại các thành phố có cộng đồng người Việt làm ăn buôn bán như Moskva, Yekaterinburgi, Volgograd , Vladivostok và Sankt-Peterburg.
Dạy thêm cho trẻ em người ViệtĐây là nhu cầu cấp thiết của cộng đồng người Việt tại LB Nga khi con trẻ “kém tiếng Việt” đang là vấn đề khá nhức nhối của đại đa số gia đình Việt xa quê. Việc bố mẹ không có nhiều thời gian dành cho con cái khiến cho khả năng nói tiếng mẹ đẻ của trẻ em tại Nga ngày một kém đi. Ngoài tiếng Việt, sinh viên còn có thể bổ túc thêm các môn như toán, lý, hóa, tiếng Anh… Trung bình, mỗi buổi học thường kéo dài 2 tiếng và mức lương cơ bản theo giờ giao động từ 15$ đến 30$ (khoảng 320 ngàn đến 650 ngàn VNĐ). Vì vậy đây cũng là Job không tồi dành cho các bạn sinh viên có ý định du học tại Nga 2021 và muốn làm thêm trong thời gian tới.
Kinh doanh đồ khô – đồ châu ÁNhững món đồ với giá trị thấp chỉ từ 3000 VND đồng như 1 gói mì hảo hảo có thể có giá trị lên tới 20000 – 30000 VND tại Nga. Điều này khiến cho việc kinh doanh của bạn mang lại lợi nhuận cá cao tại Nga. Nơi mà những đồ của Việt Nam thực sự khan hiếm. Và đối với nhiều người Việt không ăn được đồ tây, đây là những thức ăn cực kì khiến cho họ nhơ về hương vị quê nhà. Vì vậy mà việc kinh doanh đồ khô, gia vị châu Á giúp cho các sinh viên Việt Nam tại Nga có một nguồn thu nhập lớn, nếu bạn vẫn đăng còn băn khoăn làm gì để cover khoản tài chính khi du học Nga năm 2021 tới.
Làm bồi bàn – phụ bếp tại các quán ănĐây là loại mô hình công việc cực kì phổ biến, lương của bạn sẽ giao động và khác biệt tùy thuộc chủ nhà hàng là người nước nào. Nếu chủ nhà hàng là người Việt bạn có thể sẽ có lương thấp hơn một chút nếu chủ nhà hàng là người Nga hoặc người nước ngoài. Tuy nhiên, những công việc này ngoài được trả lương theo giờ, bạn cũng có thể sẽ được nhận một số tiền tips khá lớn từ khách hàng nếu bạn làm hài lòng họ về thái độ phục vụ trong suốt bữa ăn. Đây cũng là job khá ổn định cho những bạn du học sinh tại Nga.
Kinh doanh Mỹ phẩm – Hàng xách tay NgaNga là đất nước khá nổi tiếng với chất lượng mĩ phẩm, và giá cực kì hấp dẫn so với các dòng mĩ phẩm đến từ nước ngoài khác như Nhật hay Hàn. Với chất lượng tốt nhưng giá cả chỉ bằng 1/3 nên điều này rất dễ đẩ hàng của Nga vào thị trường Việt Nam một cách dễ dàng. Do vậy, cũng khá nhiều người kinh doanh và thành công với mặt ahfng mĩ phẩm này trong khoảng thời gian du học tại nga.
Kinh doanh đồ chất lượng cao tại NgaNhững món đồ như đặc sản Nga, những món rượu đắt tiền, những hàng giá trị cao. Khi các bạn kinh doanh những đồ này, liền lãi sẽ khá lớn, tuy nhiên sẽ có chút rủi ro nữa. Các bạn nên cân nhắc về những món hàng chất lượng cao khi bạn chwua có số vốn đủ nhiều.
Các loại hình dịch vụ Nếu bạn có một chút các kĩ năng liên quan ới chụp ảnh, sửa ảnh, dựng phim. Bạn có thể có được lương rất cao từ những việc này. Các studio tương tựu ở ga là khá đắt đỏ, vì vậy viejc thue sinh viên làm những điều này trong các dịp lễ, tết, đấm cưới, tiệc mừng của người Việt tại Nga có thể giup bạn kiếm được khá nhiều nguồn thu khác. Nhiều người bạn mình quen thậm chí còn làm nghè cắt tóc cho người Việt tại Nga vì bạn ấy cũng có một chút sự khéo tay và kĩ năng về cắt tóc. Do vậy mà bạn ấy cũng có dược một mức thu nhập khá ổn định trong khoảng thời gian du học Nga.

Du học Nga về nước làm gì?

Đối với những bạn du học ngành Y tại Nga thì về nước sẽ có rất nhiều cơ hội rộng mở cho các bạn. Khi mà nhân lực ngành Y tại Việt Nam hiện tại đang rất khan hiếm những nhân sự cấp cao, ty nghề tốt được du học từ nước ngoài về.Do đó du học ngành Y tại Nga và về nước bạn sẽ có một cơ hội vô cùng rộng mở.

Đối với những bạn du học Nga các khối ngành như kĩ thuật, điện tử, … Về Việt Nam, các bạ cũng sẽ có rất nhiều cơ hội vì Nga nổi tiếng là đất nước đào tạo về các ngành này, do vậy bằng cấp đến từ Nga giúp bạn có lợi thế hơn rất nhiều so với các ứng viên học cùng ngành khác nhưng chỉ có bằng cấp đến từ Việt Nam.

Những ai đang theo đuổi các ngành học về văn hóa, nhân văn, quan hệ quốc tế tại Nga, khi về nước bạn có thể có cơ hội được vào các bộ, sở, ban ngành của nhà nước liên quan tới văn hóa, ngoại giao. Vì Nga là nước có mối quan hệ ngoại giao rất tốt với Việt Nam, vì vậy mà việc bạn được đào tạo về văn hóa, chính trị, quan điểm ngoại giao tại Nga sẽ khiến hộ sơ yếu lý lịch của bạn có một điểm cộng rất cao khi bạn muốn xin việc vào những nơi này.

Hồ sơ visa du học Nga 2021 cần những gì?

Visa du học Nga
Visa du học Nga

Thường thi khoa quốc tế của các trường đại học sẽ giúp bạn với tất cả các thủ tục liên quan đến visa và đăng ký. Sau khi bạn đến nước Nga, bạn sẽ nhận được một thị thực mới, cấp quyền cho nhiều mục và có giá trị một năm một lần. Thị thực đầu tiên của bạn được gọi là thị thực nhập cảnh, có giá trị trong ba tháng. Trong thời gian này, bạn sẽ được xây dựng thị thực mới. Mỗi năm bạn nên gia hạn visa và đăng ký của bạn cần đầy đủ các giấy tờ yêu cầu của cục cư trú tại Nga.

Tuy nhiên, để có một cuộc sống hợp pháp tại nước ngoài, điều quan trọng là bạn phảo nắm rõ các điều luật được quy định bởi nhà nước Nga. Dưới đây là các quy tắc cho sinh viên nước ngoài lưu trú tại Liên bang Nga, trên cơ sở luật pháp Về tình trạng pháp lý của công dân nước ngoài tại Liên bang Nga, ban hành ngày 2.11.2004:

 1. Công dân nước ngoài được chấp nhận cho các tổ chức giáo dục Nga có quyền và nghĩa vụ của sinh viên theo pháp luật.
 2. Công dân nước ngoài có thể di chuyển xung quanh lãnh thổ Liên bang Nga trong trường hợp chính quyền của bên chủ nhà được thông báo. Để đi đến các thành phố của Nga, một sinh viên phải viết đơn cho trưởng khoa và cho biết lý do khởi hành, địa chỉ nơi anh / cô ấy sẽ ở lại và thời gian ở lại thành phố.
 3. Để làm visa sinh viên phải:
  • Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu trong đơn xin thị thực
  • Mang 4 ảnh (3,4×4,5cm), không bóng, đen trắng
  • Trả 400 rúp cho phí xin thị thực
  • Mang đến văn phòng trưởng khoa hộ chiếu quốc gia và thẻ di trú.

Bạn sẽ nhận được thư chấp thuận / đề nghị / thư hỗ trợ từ Khoa, được yêu cầu ở nhiều cơ quan lãnh sự khi xin visa vào nước thứ ba. Đây là cách trường đại học giúp đỡ các sinh viên khi xin visa, nhưng về thủ tục bạn sẽ tự lo. Sinh viên ra nước ngoài tặng thẻ di trú của mình khi đăng ký tại cơ quan hải quan và khi một sinh viên trở về Nga, anh ta / cô ta được cấp một thẻ di trú trống (mới) mà không cần đăng ký. Học sinh phải được đăng ký trong vòng 3 ngày kể từ khi trở về bất kể ngày đăng ký trước đó là ngày nào.

Lưu ý rằng khi qua biên giới Liên bang Nga, cơ quan hành chính biên giới tại cơ quan hải quan không nhất thiết phải tự động cung cấp cho bạn một thẻ nhập cư mới để điền vào. Hãy chắc chắn rằng bạn chắc chắn nhận được một và nhận được con dấu trên đó!

Nếu sinh viên trở về Nga mà không có thẻ di trú, anh ấy / cô ấy phải rời đi và nộp tiền phạt tại cơ quan hải quan. Nếu một thẻ di chuyển bị mất, sinh viên có thể làm cho nó trùng lặp.lại nó sớm nhất có thể. Dưới đây là 2 bước đăng kí lại thẻ cư trú trong trường hợp bj mất:

 • Mang đến văn phòng trưởng khoa hộ chiếu quốc gia và thẻ di trú
 • Viết đơn đăng ký (có một mô hình trong Khoa quốc tế) Nếu sinh viên không kéo dài thời gian đăng kí cư trú sau khỉ thẻ hết hạn/ hoặc bị mất, thì sẽ bị nhận một giấy cảnh cáo/ phạt và sau đó gửi đến Bộ Thị thực và Đăng ký và trả tiền phạt 3000-7000 rúp

5) Công dân nước ngoài phạm tội hành chính hoặc các hành vi phạm tội khác trên lãnh thổ Liên bang Nga phải đối mặt với pháp luật theo các điều kiện chung cho công dân Liên bang Nga.
6) Thời gian lưu trú của công dân nước ngoài tại Liên bang Nga có thể được cắt giảm trong trường hợp không có lý do để ở lại thêm.
7) Công dân nước ngoài có thể bị trục xuất khỏi Liên bang Nga nếu cần thiết vì lợi ích bảo vệ sức khỏe và đạo đức của người dân, bảo vệ quyền lợi và quyền lợi hợp pháp của công dân địa phương.
8) Kể từ ngày 1 tháng 8 năm 1995 trên lãnh thổ Liên bang Nga, đã có một Luật Liên bang của Liên bang về cách phòng chống lây lan HIV ở Liên bang Nga. Khi đến Liên bang Nga, công dân nước ngoài cho thấy tờ giấy xác nhận rằng họ không bị nhiễm HIV.
9) Công dân nước ngoài có quyền kết hôn và ly hôn với công dân Nga và những người khác theo luật định.
10) Công dân nước ngoài được nhận vào các cơ sở giáo dục Nga có quyền làm nhân viên phục vụ tạm thời chỉ trong thời gian xưng hô và chỉ trong các cơ sở giáo dục mà họ học.

Hành trang du học Nga 2021

Ở nhà, mọi người thường nghĩ, ở Nga siêu lạnh, mình phải mang thật nhiệt quần áo ấp để mang theo nếu không sẽ chết rét bên đó mất. Nhưng sự thật là các bạn chỉ mang vừa đủ thôi, bởi lẽ bạn có thể mua áo thực sự ấm và thực sự đủ “độ” đến chống trọi lại với tuyết avf ngăn thấm nước ở bên này, chú nói thật thì áo mùa đông ở Việt Nam mang sang không là gì so với bên này luôn ấy. Một chiệc áo rét mùa đông để chống trọi được với thời tiết âm 30 độ, và đi cùng với tuyết ở bên này chỉ tầm khoảng 700 – 900 nghìn VND thôi. Vì vậy các bạn khi có ý định du học Nga 2021 không cần phải mang quá nhiều quần áo lạnh đâu nhé, mang vừa đủ, và qua bên này mua thứ phù hợp thôi nha, cả bốt chống nước, găng tawy, mũ, khăn bên này chất lượng hơn nhiều đồ ở Việt Nam đó.

Tiếp đến là các bạn lúc mới sang sẽ sợ rằng ở Nga họ không ăn cơm nên dành ra hẳn mấy kí lô trong vali đem gạo sang. Nhưng sự thật là tuy họ không ăn cơm thường xuyên như mình nhưng họ vẫn có gạo nhé. Bạn có thể tìm được rất nhiều loại gạo khác nhau trong siêu thị như gạo ấn, gạo nhật, gạo thái… Vì vậy đừng lo về khoản đồ ăn nhé. Ngoài ra cũng có khà nhiều chợ châu Á ở xung quanh các thành phố lớn, nên thậm chí bạn cũng có thể mua được những thứ như nước mắm, mì tôm nữa cơ, tuy nhiên sẽ hơi đắt 1 chút nhé.

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *