Hai súng bắn tỉa chính xác cao của đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Nga Putin

1 hai sung ban tia chinh xac cao cua dac nhiem bao ve tong thong nga putin

Lực lượng đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Nga Putin được tiếp cận nhiều loại vũ khí hiện đại nhất trên thị trường quân sự. Dưới đây là hai khẩu súng bắn tỉa chính xác cao có trong tay lực lượng cảnh vệ này.

Hình ảnh về hai loại súng bắn tỉa này đã được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong các sự kiện công cộng có sự tham gia của Tổng thống Putin. Báo Russia Beyond đã tiếp cận một số cựu xạ thủ bắn tỉa để nắm thêm thông tin về các vũ khí chuyên dùng bảo vệ các yếu nhân hàng đầu của Nga.

1 Hai Sung Ban Tia Chinh Xac Cao Cua Dac Nhiem Bao Ve Tong Thong Nga Putin

Súng bắn tỉa T-5000 của hãng ORSIS được trang bị cho đặc nhiệm Nga. Ảnh: Kuzmin.

ORSIS T-5000 

Khẩu súng trường bắn tỉa này do hãng ORSIS chế tạo ra vào năm 2011 để phục vụ nhu cầu của quân đội và cảnh sát. Súng được giới thiệu trên thị trường như một trong các vũ khí chính xác nhất có khả năng bắn từ cự ly 100m ba viên đạn “.308 Win” chỉ cách nhau 15mm khi chạm mục tiêu.

Lực lượng an ninh đã nhanh chóng mua một số khẩu T-5000 cho các tay súng bắn tỉa của mình ngay khi súng xuất hiện trên thị trường. Một năm sau đó, lực lượng Alfa tinh nhuệ của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã giành chiến thắng trong một cuộc thi bắn tỉa quốc tế bằng loại súng trường này.

Ivan Alekseev – một cựu bắn tỉa của FSB, thừa nhận: “Các khẩu súng này đã chứng tỏ là chính xác là hơn khẩu SSG 08 của Áo trước kia được mua cho đặc nhiệm Nga. Không có quá nhiều người biết rằng vào thập niên 1990 và 2000 chúng tôi không sở hữu súng bắn tỉa chất lượng cao và bộ chỉ huy quân sự đã phải mua các súng đó từ nước ngoài”.

Alekseev ghi nhận, ORSIS là một trong các công ty đầu tiên xuất hiện trên thị trường vũ khí Nga vào cuối thập niên 2000, khi giá dầu lên cao và những người có thế lực và tiền bạc nhận thấy cơ hội đầu tư vào chế tạo vũ khí cá nhân và tạo ra các khẩu súng trường có khả năng cạnh tranh với các vũ khí bắn tỉa của nước ngoài.

Alekseev cho biết thêm: “Các tư lệnh quân sự cấp cao không muốn phải mua súng trường và đạn của nước ngoài cho các đơn vị đặc nhiệm chuyên bảo vệ các quan chức cấp cao”.

T-5000 đã góp phần xây dựng thương hiệu cho ORSIS. Khẩu này suýt được quân đội Nga chọn làm súng bắn tỉa thay cho khẩu SVD. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố, trong đó có xung đột lợi ích ngầm đã chấm dứt khả năng này. Hợp đồng chế tạo ra súng bắn tỉa kỷ nguyên mới cho quân đội Nga vẫn đang để ngỏ.

T-5000 được bán trên thế giới và có thể được các xạ thủ nghiệp dư sưu tầm hoặc các đơn vị đặc nhiệm nước ngoài chọn lựa. Súng này xuất hiện nhiều ở thị trường Trung Đông và Đông Nam Á, nơi các doanh nghiệp vũ khí Nga có sự kết nối mạnh.

Súng có hộp tiếp đạn nhiều viên và bộ nạp đạn thủ công với một khóa nòng trượt và 2 mấu khóa phía trước. Khẩu này có hợp kim nhôm với khớp gấp được chế tạo từ thép không gỉ đã được tôi chắc chắn, được thiết kế để hoạt động vừa khít.

Alekseev cho biết, T-5000 có độ nảy tương đối thấp so với khẩu bắn tỉa SVD thời Liên Xô. Tuy nhiên theo ông này, súng có vài điểm trừ nhỏ như cơ chế cò chưa thực sự hoàn hảo.

SV-98

2 Hai Sung Ban Tia Chinh Xac Cao Cua Dac Nhiem Bao Ve Tong Thong Nga Putin

Khẩu bắn tỉa SV-98. Ảnh: Kuzmin.

Đây là một trong những khẩu súng trường bắn tỉa đầu tiên được Nga phát triển sau khi Liên Xô tan rã. Súng do một đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Kalashnikov chế tạo ra và lập tức được các đơn vị đặc nhiệm của Nga đón nhận, vì họ rất cần một loại súng bắn tỉa hiện đại đáp ứng các nhiệm vụ của họ trong tình hình mới, bao gồm các đơn vị cảnh vệ bảo vệ các quan chức cấp cao.

Phóng viên của Russia Beyond đã tận mắt chứng kiến các khẩu súng này trong các cuộc thi của đặc nhiệm Nga được tổ chức ở Chechnya – một địa bàn khét tiếng của Nga, nơi có thể tìm thấy súng AK nằm bên trong mọi chiếc ô tô.

SV-98 khác với tất cả các loại súng bắn tỉa hiện đại ở chỗ khẩu này sở hữu báng gỗ có thể bị phồng lên khi ngầm nước trong cơn mưa. Ban đầu súng có buồng đạn dành cho cỡ đạn 7,62×54 mm thời Đế chế Nga – loại đạn không phù hợp với việc bắn chính xác các mục tiêu nhỏ ở cự ly từ 300m trở lên.

Các phiên bản SV-98 đời sau đã được chỉnh sửa buồng đạn để bắn được đạn .308 Win và .338 LM của NATO. Từ đó súng có khả năng bắn chính xác hơn.

Tuy nhiên súng vẫn có nhược điểm với các rãnh khương tuyến trong nòng súng – đôi khi không được chuẩn lắm, tùy theo lô hàng.

Bên cạnh đó, cò súng vẫn thô như khẩu SVD, và do đó được cho là phù hợp cho các đơn vị thông thường bên quân đội hơn là các đơn vị đặc nhiệm.

Do vậy, một sĩ quan đặc nhiệm Nga kết luận rằng khẩu SV-98 chỉ nên dành cho những người tập sự. Khi thành thục khẩu này, người ta có thể tiến lên tập luyện các khẩu bắn tỉa hiện đại hơn./.

Trung Hiếu (lược dịch)

Theo Russia Beyond

Nguồn: vov.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *