Hóa ra chỉ có 4 quốc gia này “xúi giục” chiến với Nga, chứ NATO đâu hề muốn: Lý do rất lạ!

maxresdefault 2 16420485345851377458059

Trong khi các quốc gia NATO ở sát điểm nóng Ukraine lại chẳng hề lo ngại gì về nguy cơ Nga tấn công, các quốc gia xa xôi như Mỹ và Canada lại tỏ ra sốt sắng quá mức cần thiết.

Ở xa máu chiến, ở gần thận trọng

Khi nhìn kỹ phản ứng của NATO, nhiều người nhận ra một điều trớ trêu là các thành viên lo ngại và muốn ngăn chặn nguy cơ Nga “xâm lược” Ukraine nhất hóa ra chẳng phải những quốc gia nằm sát điểm nóng xung đột ở châu Âu, mà lại là những thành viên rất xa xôi, gần như chẳng hề liên quan.

Trên thực tế, cuộc khủng hoảng đang được thúc đẩy bởi Mỹ, một cường quốc Bắc Mỹ và Vương quốc Anh, quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây của châu Âu và gần đây đã thoát ly ra khỏi EU, các chuyên gia nói với Sputnik.

“Sự chia rẽ trong NATO mang tính chất địa lý. Những quốc gia ở xa khu vực xung đột nhất, ví dụ như Mỹ và Anh, là những nước có lợi thế nhất vì họ ít mất mát nhất”, nhà báo Daniel Lazare lưu ý.

TIN LIÊN QUAN

  • photo1643355024109 16433550243221647365592

“Những quốc gia gần nhất, đáng chú ý nhất là Đức, biết rằng họ đang ở trong tầm bắn nên họ là những người thận trọng nhất. Sau hai cuộc chiến với Nga trong vòng hơn một thế kỷ, điều cuối cùng Berlin muốn là bị lôi kéo vào cuộc chiến thứ ba – nhưng đó lại là những gì NATO đang thúc đẩy”, ông nói.

“Điều tương tự cũng xảy ra với Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron biết rõ rằng Mỹ chịu trách nhiệm chính trong việc thúc đẩy cuộc khủng hoảng này và sau nhiều năm tôn trọng chính sách của Mỹ, ông ấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bắt đầu lùi bước khi mọi thứ hoàn toàn tuột khỏi tầm tay”.

Tony Kevin, cựu đại sứ Úc tại Ba Lan và Campuchia, lưu ý rằng việc NATO bác bỏ các động thái ngoại giao “danh dự” của Moscow nhằm mục đích giải trừ xung đột ở Đông Âu có khả năng khiến phải Moscow phản ứng, không nhất thiết chỉ là ở Ukraine mà thậm chí lan sang cả châu Âu.

“Có nhiều cách, nhiều phương tiện kỹ thuật quân sự mà Nga có thể làm để thế giới phương Tây cảm nhận được sự hiện diện của họ. Tất cả làm tăng thêm sự căng thẳng, triển vọng giảm leo thang càng mong manh hơn”, Kevin nhấn mạnh.

Trọng tâm của Nga sẽ tiếp tục hướng về phía đông và phía nam, hướng tới các nước châu Á, Thái Bình Dương và Mỹ Latinh.

Hóa ra chỉ có 4 quốc gia này xúi giục chiến với Nga, chứ NATO đâu hề muốn: Lý do rất lạ! - Ảnh 2.

Cơn sốt chống Nga

“Moscow sẽ trở lại một tình huống giống như Chiến tranh Lạnh, thời kỳ có khối phương Tây đối đầu với khối do Nga lãnh đạo, bên cạnh đó là một nhóm rất lớn các quốc gia không liên kết khá có xu hướng ủng hộ Nga”, ông nói.

“Nga không sợ các lệnh trừng phạt của phương Tây – giờ thì điều đó đã rõ, và thật thú vị khi nói rằng hầu hết các hành động gây hấn của phương Tây chống lại Nga vào lúc này đều do nhóm Five Eyes gồm Mỹ, Anh, Canada và Úc, dẫn đầu”.

Canada, một trong những nước đầu tiên công nhận Ukraine sau khi Liên Xô giải thể vào năm 1991, cũng đã có cách tiếp cận diều hâu hơn đối với Nga trong cuộc khủng hoảng so với các đồng minh NATO khác.

Trong tháng này, Canada đã triển khai một đội lực lượng đặc biệt tới Ukraine và công bố khoản vay khẩn cấp mới trị giá 120 triệu USD cho chính phủ Ukraine để hỗ trợ khả năng phục hồi kinh tế của nước này trước mối nguy hiện tại.

“Canada thường đại diện cho tiếng nói của sự ôn hòa nay đang đóng vai cao bồi trong cuộc khủng hoảng Ukraine”, tạp chí Toronto Star gần đây mô tả.

Đối với London, cách tiếp cận diều hâu bắt nguồn từ ba yếu tố quan trọng, theo Foreign Policy.

Đầu tiên là nỗ lực của Anh nhằm tách mình ra khỏi Liên minh châu Âu bằng một chính sách đối ngoại phô trương sức mạnh hơn, hai năm sau khi sự cố Brexit lộn xộn đã giáng một đòn mạnh vào vị thế quốc tế của London.

Thứ hai là mối quan hệ Anh-Nga xấu đi rõ rệt trong những năm gần đây, liên quan đến vụ Skripal năm 2018. Cuối cùng là yếu tố lịch sử, khi nước Anh luôn coi mình là người bảo đảm cho an ninh châu Âu.

“Nếu bạn nhìn vào lục địa châu Âu, thái độ của các nhà lãnh đạo chủ chốt như Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz và các nhà lãnh đạo của Ý, Tây Ban Nha, cân bằng hơn rất nhiều và họ không đơn lẻ như việc chỉ Anh-Mỹ chỉ có Canada và Úc ủng hộ”, Kevin lưu ý.

“Dù bên đóng vai trò dẫn dắt quan trọng là Mỹ và Anh, nhưng các nhà lãnh đạo châu lục sẽ không bị cuốn theo cơn sốt chống Nga này. Vì vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin có rất nhiều lựa chọn và không quyết định tấn công Ukraine ở thời điểm hiện tại”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *