HƯỚNG DẪN XIN VID – GIẤY PHÉP CƯ TRÚ cho Sinh viên tốt nghiệp đại học ở Nga

sinh vien xin vid tai nga

Mình tin chắc người nước ngoài ở Nga phần lớn là không ai thích Sakharovo cả. Nhưng mà muốn ở lại nước Nga hay muốn làm việc ở Nga chúng ta điều phải đến nơi này. Sakharovo đối với mình không quá xa lạ, bởi vì hồi xưa để đi làm mình cũng từng đến đây để làm quyền lao động. Nhưng trước đây mình làm bên cửa chuyên gia ở đó không đông người như ở nơi làm vid. Ngoài ra lúc sau bên công ty có hỗ trợ nên mình chẳng phải xếp hàng lấy số hay chờ đợi lâu gì cả. Lần này tự đi làm vid đối với mình là một quá trình khá vất vả.

sinh vien xin vid tai nga
[Một phút dành cho quảng cáo] Với kinh nghiệm đi làm hồ sơ và tìm hiểu luật Nga thì mình tin chắc là mình có thể giúp bạn làm được vid với giá cả phải chăng. Ngoài ra mình có thể tư vấn qua cuộc gọi hoặc gặp mặt trực tiếp. Bên cạnh đó nếu có ai có nhu cầu cần đi khám bệnh hay các dịch vụ khác thì cứ liên hệ mình nhé. Tạm thời thì mình đang rất cần công việc để làm đến lúc nhận vid tại vì giờ mình chỉ được đi làm đến 31/08 thôi và cũng không đi Saudi làm việc được nên ai cần giúp gì hoặc cần đi đâu chơi thì cứ gọi mình nhé. Từ phiên dịch đến hướng dẫn viên cái gì mình cũng làm được hết. Mong mọi người giúp đỡ mình sống tốt qua mùa đông.

Còn nếu bạn có thời gian và muốn tự làm thì hãy đọc hết post này nhé.

Mặc dù mình đã tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ khá sớm tuy nhiên mình phải ra Sakharovo 3 lần mới nộp được vid «Бог любит троицу» kiểu quá tam ba bận. Mặc dù có chút khổ sở, nhưng so với trước đây thì đã dễ hơn rất nhiều. Ngoài ra mình học tập cũng tạm tạm nên được trường cho tấm bằng đỏ nên mình được theo diện đơn giản hóa hồ sơ. Chính vì thế mọi thứ khá dễ dàng hơn rất nhiều. Mình không phải thi tiếng Nga, lịch sử, văn hóa, luật, vân vân và mây mây.

Mặc dù mình thuộc điện đơn giản hóa hồ sơ, tuy nhiên để nhận được vid là cả một quá trình cực khổ và tốn kém. Hôm nay mình được nhận hồ sơ rồi nên mình muốn chia sẻ với mọi người về quá trình làm vid của mình. Mình rất hi vọng nó sẽ giúp ích được cho mọi người. Ngoài ra nếu đang cách li ở nhà chán quá thì mình mong nó sẽ là một thông tin hữu ích cho mọi người đọc đỡ buồn chán.
Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình làm vid đó chính là bạn phải trả lời được câu hỏi bạn làm vid để làm gì? Vì như mình nói ở trên đây không phải là một quá trình đơn giản và nó khá là tốn kém. Chỉ khi bạn biết được mục đích của mình thì đến lúc làm dù có khó khăn bạn sẽ không dễ dàng từ bỏ.

Sau đây là những giấy tờ cần thiết để nộp vid dành cho sinh viên tốt nghiệp bằng đỏ:

  1. 2 mẫu đơn xin nộp vid : cái này mọi người phải kiểm tra thường xuyên bởi vì mẫu đơn thường hay thay đổi. Lần đầu mình bị từ chối hồ sơ vì mình làm mẫu đơn cũ. Đáng lẽ ra là mình được sửa lại đơn và nộp nhưng tâm trạng của người nhận đơn hôm đó không tốt nên bà ấy không nhận. «Первый блин комом» mình nghĩ vậy nên ngậm ngùi đi về.
  2. 4 ảnh 35×45: Mọi người nhớ kĩ là ảnh 35×45 chứ không phải ảnh 3×4 nha. Ngoài ra ảnh phải là ảnh nhám chứ không phải ảnh bóng.
  3. Giấy khám sức khỏe: Cái mọi người có thể khám tại Sakharovo hoặc ở Moscow. Nếu khám ở mos thì nên gọi lên tổng dài mos.ru để tìm nơi có khám sức khỏe cho hồ sơ làm vid gần nhất với mình. Mình thì khám ở địa chỉ Ленинский проспект 17. Khám ở đó mất tầm 4 nghìn rồi sau đó người ta sẽ cho mình một địa chỉ để đi chụp X-quang tốn gần 1500rub nữa. Giấy chứng nhận y tế có hiệu lực 3 tháng. Mọi người cần phải kiểm tra kĩ thông tin trên tờ kết quả. Lúc mình đi khám mình dùng bản dịch cũ trên đó ghi nơi sinh là Донг тхап. Còn trong bản dịch mới là Донгтхап. Chỉ vì khoảng cách giữa 2 chữ mà họ không nhận hồ sơ của mình(( Sự thống nhất thông tin trong các giấy tờ rất là quan trọng nên mọi người phải để ý đến từng từ nha.
  4. Giấy xác nhận họ tên và giấy chứng nhận không phạm tội của đại sứ quán. Hai giấy này thì tốn khá nhiều tiền và cộng thêm dịch con dấu. Các giấy công chứng của sứ quán có hiệu lực 3 tháng. Lưu ý các giấy này không lên thẳng đại sứ quán xin được. Nếu bạn cần làm thì có thể gửi passport cho mình.
  5. Bản dịch passport. Passport mình cần phải dịch tất cả các trang. Ngoài ra có một lưu ý nhỏ là các bạn làm lại passport ở đại sứ quán thì trong tất cả các giấy tờ phải ghi là Посольство Вьетнама в России. Tất cả các bạn dịch khác điều không được.
  6. Diplom. Photo công chứng tại trường. Nhưng khi đi nộp hồ sơ cần phải mang theo bản gốc
  7. Свидетельство о государственной аккредитации (Mình cũng không biết dịch thế nào cho đúng nhưng chắc là giấy chứng nhận cơ sở đào tạo nhà nước). Cái này cũng in ra rồi công chứng tại trường.
  8. Chứng minh tài chính. Cái này bạn ra ngân hàng tạo một tài khoản tiết kiệm tầm khoảng 250 000 rub để chứng minh là bạn có đủ tiền để sống ở Nga. Cái này có thể mượn bạn bè xong lấy được giấy chứng nhận xong có thể trả mọi người. Lưu ý giấy chứng nhận này chỉ có hiệu lực trong vòng một tháng nên là giấy này nên làm cuối cùng.
  9. Phí làm vid. 5000 rub cái này mình lên trang của mc.mos.ru tải mẫu nộp tiền về rồi ra ngân hàng nộp.
  10. Photocopy tờ giấy hải quan, khẩu.
[Đi nộp giấy tờ ở Sakharovo]
Từ bến metro Лесопаркская có xe buýt đi thẳng đến Sakharovo, tuy nhiên nó luôn đông người và chật chọi. Mình trước giờ ra Sakharovo luôn chọn cách đi taxi. Chuyến đi 500rub chuyến về 400-500 rub.

Để đi nộp giấy tờ thì cần phải đăng kí trước. Bây giờ đã dễ hơn nhiều so với trước đây là mình có thể đăng kí online trên trang mc.mos.ru. Ngoài ra thì mình cũng có thể kiểm tra giấy tờ và hệ thống giúp mình làm đơn nhưng hồi xưa do mình khá tự tin vào hồ sơ và muốn tiết kiệm 6000 rub nên mình đã không làm.

Khi đi nộp hồ sơ các bạn phải chuẩn bị tâm lý là sẽ phải chờ rất lâu tại vì một ngày có đến hơn 4000 người đến làm giấy tờ ở Sakharovo. Ngoài ra bạn cũng nên chọn thời gian đi nộp vào buổi sáng vì lúc đó tâm trạng của người nhận hồ sơ tốt hơn và ít người hơn nên sẽ không phải đợi lâu quá. Khi đi làm hồ sơ thì nhớ mang theo laptop và USB để có thể sửa mẫu đơn nếu cần thiết. Ngoài ra khi đi nên makeup ăn mặc đẹp nha vì sau khi nhận hồ sơ thì họ sẽ lấy vân tay và chụp hình vào hệ thống.
Nếu cần tư vấn chi tiết hơn thì bạn có thể inbox cho mình, mình sẽ giúp bạn kiểm tra hồ sơ và hoan thành mẫu đơn. Nhưng mình xin nói trước là không miễn phí nhé. Mình thấy là mình đã viết kĩ càng lắm rồi nên là không cần mình tư vấn thêm cũng được.

Ngoài ra sau khi nộp vid mình có thể gia hạn khẩu và visa đến ngày nhận vid theo luật là thế. Mình đang tìm hiểu cách gia hạn khẩu và visa. Tạm thời thì mình vẫn chưa làm.

Trong giai đoạn khó khăn hiện nay nếu có cơ hội làm được vid bạn không những thỏa mãn được nhu cầu của bản thân mà còn có thể giúp đỡ được những người khác. Ví dụ như nếu bạn có giấy tờ ở lại Nga và không cần về Việt Nam gấp thì bạn có thể nhường vị trí của mình cho những người cần thiết hơn. Như bản thân mình sẽ chọn lên chuyến cứu trợ cuối cùng dành cho sinh viên để nhường vị trí của mình cho những người cần nó hơn mình.

Mình làm vid vì mình có đủ điều kiện để làm nó và đây cũng là một bước đệm để mình có thể nhận được quốc tịch sau khi nhận vid vì mình đã đi làm và nộp thuế đầy đủ được hơn 2 năm rồi. Tại sao mình cần quốc tịch Nga? Lí do đầu tiên thì mình thích nước Nga và nó là “tấm bằng đỏ” mà mình muốn lấy sau 6 năm ở Nga. Mình lấy quốc tịch Nga để mình có thể quay lại nơi này bất cứ lúc nào mà mình muốn mà không gặp rắc rối về vấn đề giấy tờ. Ngoài ra nếu bạn có quốc tịch Nga bạn sẽ được hỗ trợ mua nhà, mua xe,… khi bạn sinh con sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước đứa con đầu tiên khoảng 483k rub ( khoảng 150 triệu VND), đứa thứ hai 639k (khoảng 200 triệu),… Ngoài ra hàng tháng con của bạn có thể nhận trợ cấp trung bình khoảng 2 triệu VND đến năm 18 tuổi.

Mình thì vẫn chưa biết là mình sẽ ở nước nào nhưng mà có cơ hội làm thì mình cứ làm thôi. Chúc mọi người nộp vid thành công!

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *