Israel mở mắt ra đã thấy bị lừa: Nga có “màn kịch xuất thần”, Syria xoay chiều khó tin

Nga israel

Nga lần đầu tiên thể hiện sự phẫn nộ lớn đối với các cuộc tấn công của Israel ở Syria, nhưng có vẻ như “vẻ mặt nổi giận” đó là một vai diễn tài tình.

Nga nổi giận thực sự?

Nga và Israel đã có khoảng thời gian dài điều phối mối quan hệ căng thẳng nhưng có tính toán trong cuộc chiến ở Syria. Tuy nhiên, mối quan hệ cả hai gần đây có lẽ đang rơi xuống điểm tồi tệ nhất, trong bối cảnh Israel liên tục tấn công các mục tiêu Iran ở Syria.

Trong vài tháng qua, Moscow đã báo hiệu sẽ không còn để cho các cuộc tấn công của Israel tiếp tục trong lãnh thổ của đồng minh Trung Đông thân cận. Hơn nữa, khi căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng, khả năng duy trì quan hệ với hai đối thủ trong khu vực của Nga phải đối mặt với những thách thức mới.

Vào ngày 19/7, máy bay Israel đã bắn 8 tên lửa dẫn đường vào Hezbollah và các mục tiêu liên kết với Iran ở tỉnh Aleppo của Syria. Đáp lại, Moscow được cho là không ngồi yên trước cuộc tấn công như mọi khi, cũng không đưa ra lời cảnh cáo đơn thuần.

Thay vào đó, Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit – Phó Giám đốc Trung tâm Hòa Nga ở Syria – tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga đã được sử dụng để bắn hạ 7 trong số 8 tên lửa.

Vài ngày sau, ông Kulit khẳng định vũ khí do Nga sản xuất đã đánh chặn 4 tên lửa dẫn đường được bắn từ 2 chiếc F-16 của Israel trên không phận Lebanon, nhằm vào các mục tiêu ở tỉnh Homs của Syria.

Israel mở mắt ra đã thấy bị lừa: Nga có màn kịch xuất thần, Syria xoay chiều khó tin - Ảnh 2.

Israel không kích Syria đã khiến Nga nóng mặt?

Một báo cáo khác sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào tháng 6, cho biết Washington đã xác nhận với Moscow về việc “không hoan nghênh các cuộc không kích liên tục của Israel “ở Syria.

Những tuyên bố như vậy càng làm dấy lên những đồn đoán liên quan đến cách tiếp cận hiện tại của Nga đối với Israel, vì Mỹ rõ ràng cũng đồng tình với Nga trong việc hành động kiên quyết hơn trước các cuộc tấn công của Israel.

Vai diễn bất ngờ của Nga

Trên thực tế, lợi ích riêng của Israel trong cuộc chiến Syria đã gây ra căng thẳng với Nga âm ỉ ngay từ đầu và ngày càng trở nên khó chấp nhận trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, “vẻ mặt nổi giận” đối với Israel có thể chỉ là vỏ bọc bên ngoài tính toán thâm sâu của Nga.

Bất chấp những vướng mắc với Israel, giới quan sát tin rằng thay vì chống lại Tel Aviv, điều mà Nga quan tâm nhất lúc này sẽ là giữ Iran tiếp tục đứng về phía mình, đặc biệt khi xem xét tương lai không chắc chắn của giới lãnh đạo ở Tehran.javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(3578);}else{parent.admSspPageRg.draw(3578);}

Bên cạnh việc đánh giá tác động của cuộc bầu cử giúp Tổng thống Ebrahim Raisi giành chiến thắng vào tháng 6, Moscow cũng có những lo ngại về tương lai của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei.

Lãnh tụ Tối cao Iran nắm quyền từ năm 1989 đã thể hiện sự sẵn sàng hợp tác với Nga, bất chấp việc Moscow không ngăn chặn được các cuộc tấn công của Israel vào lực lượng Iran và Hezbollah ở Syria cho đến nay.

Nga có lý do để lo lắng về người kế nhiệm mới có thể thay đổi chính sách đối ngoại của Iran theo hướng không còn thân thiết với Moscow như trước.

Israel mở mắt ra đã thấy bị lừa: Nga có màn kịch xuất thần, Syria xoay chiều khó tin - Ảnh 4.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei.

“Moscow hành động không phải vì họ khó chịu với cuộc tấn công của nguời Israel, mà vì họ lo ngại mất ảnh hưởng với Iran trừ khi Tehran thấy rằng Nga đang thực hiện một số hành động để kiềm chế Israel”, Tiến sĩ Mark Katz từ Đại học George Mason, nói với Inside Arabia.

“Việc lựa chọn một nhân vật không tin tưởng Nga nắm vai trò lãnh tụ tối cao có thể làm phức tạp thêm chính sách Trung Đông của Moscow”.

Như từng thể hiện trong quá khứ, Nga muốn thực hiện một hành động cân bằng để củng cố sức mạnh của mình với tư cách là nhà môi giới quyền lực trong khu vực.

Do đó, Nga sẽ cố gắng duy trì một cách tiếp cận tương tự trong các thương lượng với Iran và Israel.

Ngay cả khi Nga có những tuyên bố thể hiện sự thất vọng ngày càng lớn đối với các cuộc tấn công của Israel ở Syria, thì Moscow có thể chỉ đang tìm cách “diễn” với các nhà quan sát bên ngoài.

Trước đây, truyền thông Nga đã quảng bá ý tưởng về một cuộc đọ sức với Israel – tất cả đều nhắm vào khán giả phương Tây, nhằm thể hiện hình ảnh về sự quyết đoán của Nga ở Trung Đông.

Cuối cùng, bất chấp những đồn đoán về mối quan hệ đang thay đổi, Nga có thể sẵn sàng thỏa hiệp với Israel. Nhưng điều này phụ thuộc vào hiện trạng giữa Israel và Iran vẫn còn nguyên vẹn.

Nếu có sự thay đổi lãnh đạo ở Tehran, hoặc nếu căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang vượt quá mức hiện tại, Moscow sẽ phải đối mặt với một tình thế khó xử mới và có thể phải điều chỉnh các chính sách đã được đo lường giữa hai đối thủ.

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

2 thoughts on “Israel mở mắt ra đã thấy bị lừa: Nga có “màn kịch xuất thần”, Syria xoay chiều khó tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *