Ký ức về nước Nga thân thương không thể phai mờ

05 11 2017 ky uc ve nuoc nga than thuong khong the phai mo A132F0A4 details 1
05 11 2017 ky uc ve nuoc nga than thuong khong the phai mo A132F0A4 details
Các cựu lưu học sinh Việt Nam tại Liên Xô cũ chụp ảnh cùng các bạn Nga trong Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, tổ chức ngày 3/11, tại TPHCM. (Ảnh: Xuân Khu)

(Thanhuytphcm.vn) – Hàng chục năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức của các lưu học sinh Việt Nam từng học tập, nghiên cứu tại Liên Xô (nay là Liên bang Nga) vẫn vẹn nguyên những hình ảnh về tình cảm trân quý với người dân Xô Viết. Tình cảm nồng hậu của những người dân của quê hương Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại đã chắp cánh cho bao ước mơ, hoài bão tuổi trẻ của những lưu học sinh Việt Nam và trở thành những viên gạch nền vững chắc cho nỗ lực phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai dân tộc Việt – Nga hôm nay. 

Những hình ảnh không thể phai mờ

Sáu năm học tập tại Liên Xô đã để lại trong tâm trí ông Hoàng Minh Nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nga TPHCM những tình cảm tốt đẹp về con người và tình cảm của người dân Xô Viết đối với các lưu học sinh Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ trước. Ông Nhân bồi hồi nhớ lại: “Lòng tốt của người Liên Xô  đối với Việt Nam rất tự nhiên, như một lẽ thường tình, như giữa những người trong cùng một gia đình. Sự gần gũi, chân thật của tình cảm ấy nhiều khi chỉ sau khi mọi việc diễn ra, chúng ta mới thực sự cảm nhận hết ý nghĩa của lòng tốt của người dân nước bạn”.

Tình cảm nồng ấm, sự giúp đỡ ân cần của các thầy, cô giáo, những người dân Xô Viết đã phần nào giúp cho nhiều thanh niên Việt Nam vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống nơi đất lạ, nuôi dưỡng ước mơ mang tri thức khoa học của thế giới về dựng xây quê hương.

Là một người đã có 9 năm học đại học và làm nghiên cứu sinh tại Moscow, ông Trần Hoàng Hải, Hiệu phó Trường Đại học Luật TPHCM tâm sự: Không phải những cánh rừng Taiga bạt ngàn, dòng Volga xanh thẳm hay những đêm trắng ở Saint Petersburg mà chính là những tình cảm tốt đẹp của người dân Xô Viết đối với Việt Nam mới là những dấu ấn, hình ảnh không thể phai mờ trong ông và những du học sinh Việt Nam tại Liên Xô cũ. “Vào những dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga, các lưu học sinh Việt Nam cùng xuống đường dọn vệ sinh, tham gia mít tinh, các hoạt động chào mừng ngày lễ lớn của nước bạn. Trong những lần đó, lời chúc mừng Việt Nam chiến thắng cũng là lời chào của những người dân Liên Xô khi gặp các học sinh Việt Nam, bởi với những người dân Liên Xô lúc đó, Việt Nam là hiện thân của khí phách chiến đấu quật cường của người dân Liên Xô yêu chuộng hòa bình”, ông Hải nhớ lại.

Trong tâm tưởng những du học sinh Việt Nam, những người dân Xô Viết là những người thầy, người bạn, những người thân trong gia đình trong những năm tháng đi học xa quê hương. Mối quan tâm chu đáo từ miếng ăn, tấm áo cho đến sự chỉ bảo tận tình trong học tập, nghiên cứu khoa học của những người thầy, người bạn Liên Xô đã khiến xứ sở Bạch Dương trở thành quê hương thứ hai của rất nhiều lưu học sinh Việt Nam.Ông Hoàng Minh Nhân (bên phải) bên bạn Nga tại Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, tổ chức ngày 3/11, tại TPHCM. (Ảnh: Xuân Khu) Ông Hoàng Minh Nhân (bên phải) bên bạn Nga tại Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, tổ chức ngày 3/11, tại TPHCM. (Ảnh: Xuân Khu)

Tình đoàn kết quốc tế vô tư, trong sáng

Với Tiến sĩ Chu Hải Thanh, nguyên Phó Giám đốc Học viện Tư pháp, du học sinh ngành Luật từ năm 1972 -1978 là ký ức đẹp về một đất nước đẹp đẽ, yên ả và thanh bình, một xã hội rất tốt đẹp, một niềm mơ ước cho người dân còn chịu nhiều áp bức, bóc lột trên thế giới. Ông chia sẻ: “Người Liên Xô có nhân cách rất tốt đẹp, cách đối xử với mình rất nhiệt tình, từ các thầy cô giáo cho đến người dân. Thời đó, nước ta đang trong thời gian chiến đấu chống Mỹ và nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của nước bạn hết sức nhiệt tình. Họ rất thương nước mình, thương người Việt Nam, giúp đỡ tận tình, như anh em bà con…”.

Trong số hàng chục nghìn thanh niên Việt Nam đã được gửi sang quê hương Cách mạng Tháng Mười Nga đào tạo trong suốt nhiều thập kỷ của thế kỷ trước, có rất nhiều người sau khi trở về đã trở thành những sỹ quan, cán bộ quân đội là hạt nhân cho công tác xây dựng lực lượng quân đội nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Nhớ lại 5 năm học tập tại Học viện quân chính Moscow (1981-1986), Thiếu tướng Đào Xuân Thọ, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM cho biết, cũng như các lưu học sinh tại Liên Xô khác, ông không chỉ được tiếp thu kiến thức khoa học, thông thạo thêm một ngoại ngữ mà còn được cảm nhận sâu sắc hơn tình đoàn kết quốc tế vô tư, trong sáng, lòng nhân hậu của nhân dân Xô Viết với Việt Nam. Ông Thọ hồi tưởng: “Ngoài những hỗ trợ cấp chính phủ, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của các thầy, cô, bạn bè cùng học và người dân Liên Xô. Có thể nói, sự giúp đỡ của người dân Liên Xô đối với Việt Nam rất vô tư, trong sáng nhưng cũng rất tận tình, chu đáo, cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó là những kỷ niệm đẹp trong hành trang của những người đã từng sống, học tập tại Liên Xô trước đây”.

Xúc động trước những bức ảnh gợi nhớ một thủa hào hùng về Liên Xô vĩ đại trong Triển lãm ảnh kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga tại TPHCM, Đại tá Bùi Sĩ Tạo, cựu cán bộ Viện Kỹ thuật Hải quân từng học tập tại Liên Xô, khẳng định: “Giá trị Cách mạng Tháng Mười vẫn mãi được lịch sử loài người ghi nhận như là sự kiện không thể nào quên trong thế kỷ 20. Cũng như những ký  ức về nước Nga trong tôi, trong các lớp du học sinh Liên Xô – Nga là không thể phai mờ”.

Những ký ức sâu sắc của các lưu học sinh Việt Nam tại Liên Xô chỉ là một trong vô vàn những ví dụ sinh động, hiện thực về mối tình đoàn kết, hữu nghị thủy chung của người dân Xô Viết đối với Việt Nam trong suốt những năm chiến tranh và sau này. Không chỉ những học sinh, sinh viên từng học tập tại Liên Xô, mà với toàn thể người dân Việt Nam, sự giúp đỡ hiệu quả, giàu tình nghĩa quốc tế vô sản mà nhân dân Liên Xô dành cho Việt Nam luôn khắc sâu trong tâm trí mọi người dân Việt Nam và là tiền đề vững chắc cho sự phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nga hôm nay.

Anh Tuấn – Xuân Khu

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *