Loạt tàu đổ bộ Nga rời cảng giữa căng thẳng với Ukraine

tau do bo nga roi cang

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của hải quân Nga rời Biển Baltic mà không rõ điểm đến chỉ trong hai ngày, khi căng thẳng với Ukraine gia tăng.

Hình ảnh được đăng trên Facebook hôm nay cho thấy ba tàu đổ bộ cỡ lớn của hải quân Nga vượt qua cầu Great Belt của Đan Mạch và tiến đến eo biển Kattegat, khu vực cửa ngõ ra vào Đại Tây Dương.

Đội hình chiến hạm này gồm tàu Olenegorskiy Gornyak và Georgiy Pobedonosets thuộc Đề án 775 Ropucha, cùng tàu đổ bộ Pyotr Morgunov thuộc Đề án 11711 Ivan Gren hiện đại nhất trong biên chế hải quân Nga. Cả ba tàu đều thuộc biên chế Hạm đội phương Bắc, gần đây hoạt động ở Biển Baltic.

Tàu đổ bộ Pyotr Morgunov di chuyển dưới cầu Great Belt hôm nay. Ảnh: Facebook/Under Broen.

Tàu đổ bộ Pyotr Morgunov di chuyển dưới cầu Great Belt hôm nay. Ảnh: Facebook/Under Broen.

Cả ba tàu đều đi theo lộ trình tương tự biên đội ba tàu đổ bộ lớp Ropucha của Hạm đội Baltic trước đó hai ngày. Điểm đến của 6 tàu không được công bố, nhưng một số chuyên gia nhận định chúng có thể đang hướng tới Biển Đen để làm nhiệm vụ gần Ukraine.

“Nếu Nga tấn công Ukraine theo hướng nam, Hạm đội Biển Đen của họ chắc chắn sẽ thực hiện chiến dịch đổ bộ tại biển Azov. Sự xuất hiện của các tàu đổ bộ cỡ lớn như lớp Ropucha có thể bổ sung đáng kể vào nguồn lực của hạm đội này”, chuyên gia quân sự Thomas Newdick nhận xét.

Tàu đổ bộ lớp Ropucha có lượng giãn nước tối đa 4.100 tấn, được phát triển từ thời Liên Xô. Mỗi tàu có thể chở 10 xe tăng chiến đấu chủ lực và 340 binh sĩ, hoặc một tiểu đoàn cơ giới hỗn hợp gồm xe tăng, pháo binh, xe tải và hơn 300 lính, hoặc 550 tấn hàng hóa.

Thiết kế cửa dạng vỏ sò ở mũi cho phép tàu triển khai lực lượng từ ngoài khơi hoặc sát bờ biển. Chúng cũng có thể công kích mục tiêu đất liền và yểm trợ đơn vị đổ bộ nhờ dàn vũ khí uy lực với pháo hạm nòng đôi cỡ 57 mm hoặc nòng đơn 76,2 mm, bệ phóng pháo phản lực cỡ nòng 122 mm. Tàu trang bị tên lửa phòng không tầm ngắn và hệ thống phòng thủ cực gần AK-630 để tự vệ.

Vị trí eo biển Kattegat giáp Đan Mạch và Thụy Điển. Đồ họa: Google Earth.

Vị trí cầu Great Belt và eo biển Kattegat. Đồ họa: Google Earth.

Lớp Ivan Gren là thiết kế tàu đổ bộ mới do Nga phát triển, với hai chiếc đã được đưa vào biên chế. Mỗi tàu có lượng giãn nước 6.600 tấn, chở được tối đa 13 xe tăng chủ lực hoặc xe thiết giáp hạng nặng, cùng 300 binh sĩ.

Vũ khí của lớp Ivan Gren thua kém Ropucha, khi chỉ có các hệ thống phòng thủ cực gần AK-630M1-2 và AK-630M, cùng súng máy cỡ 14,5 mm. Bù lại, năng lực tác chiến của chúng được cải thiện đáng kể, với sàn đáp và nhà chứa cho phép mang theo hai trực thăng vũ trang.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Vũ Anh (Theo Drive)

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *