Matxcơva: thành phố có chất lượng sống tốt nhất thế giới

photo 1 16439509308041559751951

Liên Hiệp Quốc công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu năm 2022 và trao cho Matxcơva vị trí hàng đầu trong số các thành phố lớn có chất lượng sống và cơ sở hạ tầng tốt nhất thế giới.

Theo báo cáo công bố trực tuyến vào ngày 2-2, các chuyên gia đã phân tích 50 thành phố lớn nhất trên toàn cầu và xếp hạng 29 “thành phố thế giới” theo 6 chỉ số: năng suất, phát triển cơ sở hạ tầng, chất lượng cuộc sống, công bằng và hòa nhập xã hội, tính bền vững về môi trường, quản trị và luật pháp đô thị.

Thủ đô của Nga đứng đầu về “chất lượng cuộc sống” và “phát triển cơ sở hạ tầng”, đồng thời đứng thứ ba về tổng thể trong “Chỉ số thịnh vượng của thành phố”, xét tất cả các hạng mục cùng nhau. Vị trí thứ nhất và thứ hai lần lượt thuộc về Singapore và Toronto, thứ tư và thứ năm thuộc về Sydney và London, theo Đài RT.

Báo cáo định nghĩa chất lượng cuộc sống là “cuộc sống của một cá nhân hoặc điều kiện của xã hội so với một người hoặc xã hội khác như thế nào. Tức là cuộc sống của một người tốt (hoặc xấu) như thế nào so với cuộc sống của những cá nhân khác. Do đó, đây là phép đo thành tích trung bình của một thành phố trong việc đảm bảo hạnh phúc chung và sự hài lòng của người dân”.

Phát triển cơ sở hạ tầng được định nghĩa là “tập hợp các hệ thống cơ bản được lắp đặt, cơ cấu tổ chức, cơ sở vật chất cần thiết cho hoạt động của một xã hội hoặc nền kinh tế”. Sự thịnh vượng của một thành phố phần lớn phụ thuộc vào sự phát triển của cơ sở hạ tầng, bao gồm giao thông, thông tin liên lạc hoặc khả năng cung cấp các dịch vụ cơ bản, cùng những dịch vụ khác.

Trong số 29 thành phố, Matxcơva được xếp hạng thứ 12 về năng suất hoạt động, thứ 13 về công bằng và hòa nhập xã hội, thứ 17 về tính bền vững về môi trường và thứ 10 về quản trị và luật pháp đô thị.

Trong báo cáo “City Prosperity Index. A Comparison of 29 World Cities” (Chỉ số thịnh vượng của thành phố. So sánh 29 thành phố trên thế giới) công bố chiều hôm qua (03/02/2022) của Tổ chức UN-HABITAT, thủ đô Mátxcơva của Nga đứng thứ 1, tiếp theo là: Paris, London, Madrid, Hong Kong và Singapore.
Trong những năm gần đây, Nga đã khẳng định vị thế của mình trên bản đồ địa chính trị thế giới, đối đầu xứng đáng với NATO & phương Tây (trước đây Liên Xô phải có Tổ Chức Hiệp Ước Warszawa mới trụ được) và phát triển đời sống xã hội được, LHQ đánh giá như vậy – nước Nga hiện đại của V.Putin đã đi đúng hướng và đã thành công trong công cuộc xây dựng đất nước!
Điều thú vị, TP Hồ Chí Minh của Việt Nam cũng được LHQ quan tâm đưa vào danh sách 29 đô thị lớn của thế giới để kháo sát (nhưng lưu ý rằng chỉ đưa vào khảo sát thôi – Vậy là cũng đáng mừng rồi).
Theo chỉ số Chất lượng cuộc sống thì TP HCM của ta đứng thứ 25 còn theo chỉ số Phát triển cơ sở hạ tầng đứng thứ 26. Theo tôi, đây cũng là thành công (ở cấp độ của ta) và kết quả thế cũng đã tốt lắm rồi!
Xem bảng 5,6, 7, 8 đính kèm.
Nguồn: Báo cáo 112 trang của Tổ chức UN-HABITAT của LHQ: https://data.unhabitat.org/…/2b18c2738585490b83…/explore

GIA MINH

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *