Máy bay Anh né không phận Đức, chuyển tên lửa cho Ukraine

May bay anh ne khong phan duc chuyen vu khi cho ukraine

Phi đội C-17 Anh chọn đường bay dài bất thường, vòng qua không phận Đức để thực hiện nhiệm vụ chuyển hàng loạt tên lửa chống tăng cho Ukraine.

“Thêm một đợt hàng hỗ trợ kỹ thuật quốc tế được gửi từ Anh đến Ukraine. Lần này, đối tác Anh đã cung cấp cho chúng tôi nhiều vũ khí chống tăng mới”, Bộ Quốc phòng Ukraine ra thông cáo cho biết hôm qua.

Video do quân đội Ukraine công bố cho thấy vận tải cơ C-17 của Không quân Hoàng gia Anh chở theo hàng loạt ống phóng tên lửa chống tăng hạ cánh tại một sân bay của Ukraine. Các lô hàng sau đó được dỡ xuống và chuyển vào xe tải quân sự, chuyển đến nơi cất giữ.

Vận tải cơ Anh chở tên lửa đến Ukraine hôm 17/1. Video: BQP Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace trước đó xác nhận nước này cung cấp “những hệ thống vũ khí hạng nhẹ, chuyên chống tăng thiết giáp và mang tính phòng thủ” để giúp Ukraine tự vệ trong trường hợp bị Nga tấn công.

Tuy nhiên, dữ liệu trên trang theo dõi hàng không dân sự FlightRadar24 cho thấy những chiếc C-17 từ Anh đã thực hiện hành trình dài bất thường để chuyển vũ khí đến Ukraine. Thay vì thực hiện lộ trình ngắn nhất là bay thẳng qua vùng trời Đức, vận tải cơ Anh đã chọn bay vòng lên phía bắc, qua không phận Đan Mạch để vào Ukraine.

Điều này gây chú ý bởi Berlin từng từ chối gửi vũ khí cho Kiev hồi tháng trước. Truyền thông Ukraine cho rằng Đức cũng ngăn Ukraine tiếp nhận súng trường, vũ khí chống máy bay không người lái (UAV) hạng nhẹ từ Mỹ và Litva trong những tháng gần đây.

Đường bay của một vận tải cơ C-17 Anh đến Ukraine hôm 17/1. Đồ họa: FlightRadar24.

Đường bay của một vận tải cơ C-17 Anh chở vũ khí đến Ukraine hôm 17/1. Đồ họa: FlightRadar24.

Tờ Daily Mail của Anh dẫn các nguồn tin cho hay Đức đã cấm phi đội C-17 Anh bay qua không phận nước này khi chuyển vũ khí tới Ukraine. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh bác bỏ thông tin, cho biết Đức không cấm máy bay nước này vào không phận vì Anh không gửi đề xuất. “Hai bên không có tranh cãi nào xoay quanh vấn đề trên”, người này cho hay.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức cũng khẳng định Anh không đăng ký cho vận tải cơ đi qua không phận Đức và những chiếc C-17 “không bị cấm vào vùng trời đất nước”. Dù vậy, hai bên không giải thích vì sao vận tải cơ Anh lại thực hiện hành trình dài bất thường trong hành trình tới Ukraine.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO nói Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc có ý định tấn công Ukraine, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Các nước phương Tây gần đây liên tục cảnh báo Nga sẽ “trả giá đắt” hay “chịu đòn đau” nếu tấn công Ukraine dưới bất cứ hình thức nào, đồng thời tăng cường cung cấp vũ khí hạng nhẹ, tên lửa chống tăng cho Kiev. Điện Kremlin trong khi đó yêu cầu phương Tây không vượt lằn ranh đỏ của Nga và chấp thuận các yêu cầu an ninh do nước này đưa ra.

Vũ Anh (Theo Business Insider)

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *