Mỹ bí mật tăng cường huấn luyện cho lực lượng đặc biệt ở Ukraine

ukrain

Các chuyên gia đặc biệt của Mỹ vẫn ở lại Ukraine trong vai trò cố vấn huấn luyện, hướng dẫn các binh sĩ Ukraine cách vận hành vũ khí mà Washington cung cấp.

Trang tin Stars&Stripes ngày 19/1 dẫn lời các quan chức quân sự cho biết những cố vấn huấn luyện đặc biệt của Mỹ đang tiếp tục sứ mệnh xây dựng một lực lượng chiến đấu tinh nhuệ ở Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng leo thang dọc khu vực biên giới Nga-Ukraine.

Trung tá Juan Martinez, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Mỹ tại châu Âu (SOCEUR), nói: “Điểm mấu chốt là nhiệm vụ huấn luyện của chúng tôi ở Ukraine đang diễn ra. Chúng tôi tiếp tục coi sứ mệnh của mình tại Ukraine là một phần của nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao năng lực của Lực lượng Tác chiến Đặc biệt như một nền tảng cho sự ổn định của khu vực”.

Chú thích ảnh
Lực lượng đặc biệt Mỹ và Ukraine tham gia cuộc diễn tập quân sự chung tháng 7/2021. Ảnh: U.S. Army

AFP cũng dẫn lời Trung tá Anton Semelroth, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết: “SOCEUR đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của Lực lượng Hoạt động Đặc biệt Ukraine thông qua các bài tập huấn luyện. Việc đào tạo với các đối tác Ukraine sẽ nuôi dưỡng lòng tin, củng cố sự sẵn sàng và phát triển các mối quan hệ, từ đó thúc đẩy hòa bình và ổn định trên toàn châu Âu”.

Một phần của khóa huấn luyện bao gồm việc hướng dẫn các binh sĩ Ukraine cách vận hành vũ khí mà Washington cung cấp, trong đó có tàu ​​tuần tra ven biển và tên lửa chống tăng Javelin.

SOCEUR, có trụ sở tại Stuttgart (Đức), đã bí mật tăng cường hoạt động ở trung tâm huấn luyện gần Kiev trong vài năm qua, với nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ các lực lượng Ukraine phòng thủ hiệu quả hơn trước bất kỳ một cuộc tấn công nào.

Sự hiện diện của các cố vấn đặc biệt Mỹ là một phần của lực lượng quân đội Mỹ nhỏ còn lại ở Ukraine. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết chỉ còn có hơn 100 nhân viên thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Ukraine trong vai trò cố vấn. Tuy nhiên, ông Martinez và Semelroth đều từ chối cho biết có bao nhiêu cố vấn huấn luyện đặc biệt hiện đang ở Ukraine, với lý do lo ngại về an ninh.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố quân đội Mỹ sẽ không tham gia trực tiếp vào bất kỳ cuộc xung đột nào với lực lượng Nga ở Ukraine. Nhưng tuần trước, tờ New York Times đưa tin rằng Nhà Trắng đang xem xét kế hoạch tài trợ, đào tạo và vũ trang cho một phong trào kháng chiến ở Ukraine trong trường hợp xung đột nổ ra. Tờ báo dẫn lời các quan chức chính quyền cho biết kế hoạch có thể liên quan đến việc hỗ trợ các chiến binh kháng chiến Ukraine bằng cách cung cấp các khóa huấn luyện ở các nước thuộc NATO như Ba Lan, Romania và Slovakia.

Trong Chiến tranh Lạnh, NATO đã thành lập một mạng lưới các đơn vị bí mật, hoạt động ở nhiều nước châu Âu. Lực lượng này bao gồm các đơn vị được giao nhiệm vụ tiến hành các hoạt động tình báo và trinh sát, cũng như các cuộc tấn công du kích.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 19/1 đã kêu gọi phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời mô tả tình hình về an ninh châu Âu là “nghiêm trọng”. Cùng ngày, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moskva hoan nghênh nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào trong việc giải quyết tình hình ở Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *