NATO bị cú lừa ngoạn mục của Nga-Belarus: Run sợ, kháng lệnh – Mỹ mất quyền chỉ huy!

Zapad 2021

Tại cuộc tập trận Zapad-2021, Mỹ-NATO bị ăn một cú lừa ngoạn mục của Liên quân Nga-Belarus, sốc và run sợ thực sự trước phương án đột kích đổ bộ đường không của quân Nga.

Trong cuộc đối đầu địa chính trị Nga với Mỹ-NATO thì việc đôi bên tập trận để luyện quân, đe dọa, khiêu khích hay gửi thông điệp gì đó cho nhau xảy ra thường xuyên. Ngay trong năm 2021 Nga và Mỹ-NATO đã có 2 cuộc tập trận đối đầu nhau:

Mỹ-NATO: Từ tháng 3-6/2021 đã tổ chức cuộc tập trận lớn mang tên Defender Europe 2021 (Bảo vệ châu Âu). NATO triển khai lực lượng gần như lớn nhất của mình với đầy đủ quân binh chủng, để tiến hành các hoạt động phòng thủ và tấn công trên toàn bộ không gian từ Biển Đen đến Biển Baltic.

Tuy nhiên, mục tiêu chính của cuộc tập trận này là hoạt động hậu cần, điều động lực lượng quân đội Mỹ đến biên giới của Nga và Belarus nhằm tăng cường khẩn cấp khả năng chiến đấu của NATO trong cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng nghiêm trọng.

Tính đến tháng 5/2021, tổng cộng 20.000 binh sĩ Mỹ đã được điều động từ Mỹ đến biên giới Nga-Belarus bằng đường biển và đường hàng không từ các lực lượng như: Sư đoàn kỵ binh số 1, Sư đoàn dù 82, Lữ đoàn thiết giáp 116 của Vệ binh quốc gia… thành lập một nhóm tấn công ấn tượng.

Nga – Belarus: Từ 10-16/9/2021, tổ chức cuộc tập trận lớn nhất kể từ 1981. Mục tiêu giả định cuộc tập trận là cuộc phản công chiến lược trong bối cảnh cuộc chiến tranh thế giới mới xảy ra tại châu Âu.

Thế nhưng, cuộc tập trận của Nga-Belarus mang tên “Zapad 2021” vừa kết thúc lại rất khác. Giới quan sát và phân tích quân sự cảm nhận thấy có những sự khác biệt.

NATO bị cú lừa ngoạn mục của Nga-Belarus: Run sợ, kháng lệnh - Mỹ mất quyền chỉ huy! - Ảnh 2.

Defender Europe 21 – cuộc tập trận phòng thủ của Mỹ-NATO nhưng lại mang tính chất tấn công nhằm vào Nga

MỸ-NATO MẮC MƯU CỦA NGA

Mưu của Bộ chỉ huy liên quân Nga-Belarus là lừa địch, vì thế, tại cuộc tập trận “Zapad-2021” vừa qua, họ đã khiến Bộ chỉ huy Mỹ-NATO bị ăn một cú lừa ngoạn mục.

Trước khi diễn ra cuộc tập trận, Tổng thống Nga đã ký lệnh dự bị động viên (DBĐV) khiến cho Mỹ-NATO và kể cả ai vốn từng tham gia diễn tập với quân DBĐV tham gia, đều cho rằng, cuộc diễn tập có tính chất phòng thủ bảo vệ tổ quốc (BVTQ).

Thế nhưng khi diễn tập thực sự diễn ra thì Mỹ-NATO tá hỏa bởi Nga dùng toàn lính chủ lực cùng các phương tiện hiện đại, trong khi đó quân DBĐV không tham gia.

Zapad-2021 huy động tới 200.000 sĩ quan và quân nhân, khoảng 80 máy bay và trực thăng, 760 thiết bị quân sự, bao gồm 290 xe tăng, 240 khẩu pháo, nhiều bệ phóng tên lửa và súng cối cùng 15 tàu. Diễn tập tại 9 địa điểm ở Nga, Biển Baltic và 5 địa điểm ở Belarus.

Đổ bộ đường không, đổ bộ đường biển (xe tăng, lính thủy đánh bộ), bắn tên lửa đạn đạo chiến dịch – chiến thuật Iskander, sử dụng các robot chiến đấu… đều mang phong cách phản kích, đột kích trong tư tưởng chỉ đạo chiến dịch.

Cú lừa thứ hai là Nga chỉ thông báo số lượng quân nhân tham gia tập trận chỉ vào khoảng 12.800 quân cho nên, Mỹ-NATO chắc mẩm rằng cuộc tập trận này tính chất và quy mô không lớn và cũng… thường thôi. Tuy nhiên, không phải vậy.

Vấn đề là, theo Hiệp ước Vienna năm 1990 mà Matxcova ký kết, bất kỳ cuộc tập trận nào có sự tham gia của hơn 13.000 quân đều phải được thông báo trước và mở cửa cho các quan sát viên NATO. Nhưng trong những năm gần đây, Nga đã bắt đầu bỏ qua yêu cầu này của Mỹ-NATO.

Nói về Zapad-2021 thì khi Mỹ-NATO phát hiện ra và yêu cầu có quan sát viên của NATO tham gia nhưng Nga bỏ ngoài tai… “Đừng sợ! Nga chỉ tập phòng thủ”.

Thực tế là Mỹ-NATO đều biết kể từ khi Tổng thống Putin công bố 6 loại vũ khí siêu nhiên (năm 2018) và sau này làm chủ vũ khí siêu thanh thì sự “ngạo mạn” của Nga đối với các cuộc tập trận của Mỹ-NATO càng lộ rõ.

NATO bị cú lừa ngoạn mục của Nga-Belarus: Run sợ, kháng lệnh - Mỹ mất quyền chỉ huy! - Ảnh 4.

Mỹ-NATO bị cú lừa ngoạn mục của Nga-Belarus khi chỉ có quân chủ lực tham gia với nhiều vũ khí hiện đại

Nga thường “nhảy xổ” vào các cuộc tập trận của Mỹ-NATO hay tuyên bố phong tỏa, bắn đạn thật trên khu vực mà Mỹ-NATO tập trận… khiến Mỹ-NATO nhiều khi phải tránh xa sợ dính đạn Nga… gần đây nhất như trong cuộc tập trận “Sea Breze-2021”.

Nếu như cuộc tập trận năm 1981 chỉ có 150.000 quân nhân, trở thành cuộc tập trận tham vọng nhất trong toàn bộ lịch sử của Liên Xô thì cuộc tập trận “Zapad-2021” của Nga-Belarus lại khủng hơn về quy mô, nội dung và mục tiêu… 200.000 quân, và đặc biệt là những phương tiện chiến đấu chỉ Nga có.

Điều đặc biệt nữa là lần này không như các lần trước, quân Nga triển khai tại Belarus sát ngay biên giới với Ba Lan.

Đây là những lý do tại sao Ba Lan và 3 nước Baltic lo lắng khi cuộc tập trận “Zapad-21” diễn ra, bởi vì, nếu như đây không phải là một cuộc tập trận hay Nga-Belarus dùng nó làm vỏ bọc để ra đòn chớp nhoáng thì họ không thể chống đỡ nổi. Tóm lại Mỹ-NATO, Ba Lan hoàn toàn bất ngờ về quy mô, lực lượng…

NATO RUN SỢ, KHÁNG LỆNH MỸ

Khi cuộc tập trận Zapad-21 diễn ra, Mỹ hô hào các thành viên NATO phải tổ chức tập trận trả đũa sát ngay tại Kalinigrad, nhưng không ai tuân lệnh. Đức, Pháp, Đan Mạch và Bỉ phản đối, cho rằng, đó là “hành động không hiệu quả” và “nó chỉ phục vụ lợi ích của Mỹ trong khi sự tham gia của Mỹ là rất ít”.

Báo chí truyền thông Mỹ hùng hổ phê phán, chỉ trích NATO… nhưng không chỉ từ “hội chứng Afghanistan” mà đứng bên ngoài theo dõi cuộc tập trận của Nga-Belarus, NATO đã “mất ý chí chiến đấu” và có người đã bình luận “với đà này, chỉ 3 ngày là họ sẽ tới Paris”.

NATO bị cú lừa ngoạn mục của Nga-Belarus: Run sợ, kháng lệnh - Mỹ mất quyền chỉ huy! - Ảnh 6.

Cuộc tập trận Zapad 2021 đã khiến nhiều quốc gia NATO lo sợ

Trong cuộc tập trận này, Nga thực hiện nhiều khoa mục, như phóng tên lửa Iskander; pháo phản lực nhiệt áp phóng loạt TOS-2 (mà Mỹ cũng phát hoảng khi chỉ trong 10 giây, nó có thể hủy diệt một tiểu đoàn xe tăng) hay sử dụng robot chiến đấu… đều là thứ khiến cho các nhà quân sự Mỹ-NATO “mất ý chiến chiến đấu” với quân Nga.

Nhưng, đặc biệt, trong đó có một phương án mà có lẽ khiến cho một số thành viên NATO vốn chỉ dựa vào hơi Mỹ chống Nga hung hăng nhất bị sốc thực sự và run sợ thực sự, đó là phương án đột kích bằng đổ bộ đường không của quân Nga. Đây là phương án tác chiến đột kích bằng đường không, xin nhớ cho.

Nếu bạn là một quốc gia nhỏ thuộc NATO sẽ nghĩ gì và liệu có thể trong đêm tối mịt mùng, thời tiết xấu, bỗng nhiên, 350 lính dù Nga thiện chiến, sử dụng thiết bị nhìn đêm, từ trên trời rơi xuống cùng với 30 chiếc xe bọc thép BMD-4M vào một mục tiêu X nào đó? Nếu đó là một sân bay hay một trung tâm chỉ huy đầu não?

Estonia là quốc gia NATO có vẻ như nhạy cảm nhất với điều này nên họ đã ngay lập tức yêu cầu NATO phải khẩn trương có biện pháp đáp trả. Nhưng NATO là ai? Estonia chỉ có thể kêu trực tiếp với Mỹ, song Mỹ đang còn “nhâm nhi men đắng Afghanistan” nên khó có thể nghe thấy…

Thật không may, Nga không chỉ có một tiểu đoàn dù, Nga có tới 7 sư đoàn dù, đủ cho làm tê liệt một quốc gia đất không rộng, lính không đông nào đó. Và thực tế, Nga rất có kinh nghiệm tác chiến bằng lính dù mà người Anh đã từng sốc khi “hân hạnh” được chứng kiến tại Kosovo.

CHỈ HUY CHIẾN ĐẤU

Tập trận coi như chiến đấu trong tương lai, tuy nhiên, về khâu chỉ huy tập trung, thống nhất thì Mỹ-NATO hơn Nga-Belarus một bậc.

Tập trận Mỹ-NATO đều dưới sự chỉ huy, tập trung, thống nhất của một vị Tư lệnh NATO người Mỹ. Nhưng tại cuộc tập trận “Zapad-2021” của Nga-Belarus thì chỉ huy bên quân Nga là Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov, chỉ huy bên quân Belarus là TTMT Viktor Gurevich.

Rõ ràng là dù có kế hoạch thống nhất nhưng không có Bộ chỉ huy chung thì sẽ rất khó “điều binh khiển tướng”. Đây là lỗ hổng nguy hiểm cho liên quân Nga-Belarus. Hy vọng rằng sắp tới, Nga và Belarus sẽ có một Bộ chỉ huy chung để đối đầu với Mỹ-NATO.

Lính dù Nga thực hiện nhảy dù đêm

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *