Nga cáo buộc Mỹ ra “tối hậu thư” cảnh báo trục xuất Đại sứ

1 nga cao buoc my ra toi hau thu canh bao truc xuat dai su

Nga nói rằng Mỹ đã ra điều kiện để Moscow thực hiện, nếu không Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov sẽ bị buộc phải rời Mỹ trong vài tháng tới.

 

1 Nga Cao Buoc My Ra Toi Hau Thu Canh Bao Truc Xuat Dai Su

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (Ảnh: TASS).

Hãng tin Tass dẫn thông báo ngày 26/1 của Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo các nhà ngoại giao Nga rằng, ông Antonov sẽ phải rời Mỹ trước tháng 4 trừ khi Moscow đáp ứng được các điều kiện của Washington về thị thực cho nhân viên bảo vệ Đại sứ Mỹ tại Moscow, John J. Sullivan.

“Không có tiến triển nào (trong chính sách giữa 2 bên) liên quan đến tài sản ngoại giao, việc cấp thị thực, cũng như sự phát triển của các mối quan hệ. Vì vậy, thực tế, tôi chỉ có thể thấy xu hướng quan hệ đang xấu đi. Hơn nữa, các nhân viên của chúng tôi đã được thông báo một cách rõ ràng tại các cuộc họp gần đây ở Bộ Ngoại giao Mỹ rằng Đại sứ Nga sẽ phải rời Mỹ trước tháng 4 trừ khi chúng tôi đáp ứng một số điều kiện của Washington về thị thực cho nhân viên bảo vệ của Đại sứ Mỹ tại Moscow”, ông Antonov cho biết.

Ông Antonov nhấn mạnh rằng: “Mọi diễn biến xảy ra trong những tháng gần đây ở lĩnh vực này cho thấy việc Mỹ đang thắt chặt chính sách liên quan đến sự hiện diện của chúng tôi”.

 

Theo Tass, trước đó, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt chống lại Nga của Mỹ và một đợt trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Moscow hồi năm ngoái đã cấm Mỹ giữ lại, thuê hoặc ký hợp đồng với nhân viên người Nga hoặc nước thứ ba.

Tháng 7/2021, Mỹ sa thải gần 200 nhân viên sứ quán người Nga. Tới tháng 10 năm ngoái, Mỹ cảnh báo có thể cho đại sứ quán nước này ở Moscow ngừng hoạt động nếu Nga tiếp tục hạn chế số nhân viên làm việc tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nước này.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow cho biết từ ngày 12/5, họ sẽ giảm số lượng dịch vụ lãnh sự, bao gồm việc đình chỉ việc xét hồ sơ cấp thị thực không nhằm mục đích đi lại ngoại giao. Việc cấp thị thực ngoại giao cũng chậm lại rõ rệt. Kể từ ngày 1/8/2021, Đại sứ quán Mỹ tại Nga chỉ còn hoạt động với 120 nhân viên, con số thấp nhất trong 5 năm. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, Đại sứ quán Mỹ không bị cản trở trong việc thuê thêm nhân viên là người Mỹ để lấp đầy hạn ngạch 455 nhà ngoại giao tại Nga hiện tại.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ tiếp tục leo thang trong thời gian qua liên quan tới tình hình Ukraine. Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga dồn quân và khí tài tới sát Ukraine để chuẩn bị kế hoạch “động binh”. Nga bác bỏ những tuyên bố này, khẳng định họ có quyền di chuyển quân tại bất cứ nơi nào trên lãnh thổ của họ và không đe dọa nước nào.

Theo tass.com

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *