Nga đánh cắp chiến hạm khổng lồ ngay trước mũi Ukraine: Kiev ‘ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa’

Tau tuan duong cho may bay Admiral Kuznetsov

“Một chú hà mã đã bốc hơi ngay tại cảng của Ukraine. Nga đã đánh cắp một con tàu khổng lồ ngay trước mũi Kiev” – Sohu bình luận.

Ukraine đã tìm cách giữ lại tàu tuần dương mang máy bay Admiral Kuznetsov của Liên Xô nhưng không thành công.

Truyền thông Nga dẫn lại một bài viết trên trang tin Sohu (Trung Quốc) cho hay, sau khi Liên Xô sụp đổ, các quốc gia độc lập mới đã phân chia khối di sản được để lại. Tình cờ là phần lớn số vũ khí của Liên Xô được phân chia cho Nga và Ukraine.

Do đó, hai quốc gia này đã nảy sinh tranh chấp xung quanh quyền sở hữu tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng Admiral Kuznetsov. Vào thời điểm đó, nó được gọi với cái tên khác biệt: “Đô đốc của Hạm đội Kuznetsov Liên Xô”.

Theo trang tin này, để có được tàu Admiral Kuznetsov, Moscow đã thực hiện một thủ thuật tinh vi, dù không thể miêu tả chi tiết.

Nga đánh cắp chiến hạm khổng lồ ngay trước mũi Ukraine: Kiev ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa - Ảnh 1.

Tàu tuần dương chở máy bay Admiral Kuznetsov. Ảnh: Wiki

“Sau khi Liên Xô sụp đổ, hai tàu tuần dương chở máy bay cỡ lớn vẫn còn. Chiếc đầu tiên, đã hoàn tất 70%, được chuyển đến Ukraine, sau đó bán lại cho Trung Quốc. Số phận của chiếc thứ hai thì vô cùng thú vị” – Sohu viết.

Ukraine có lập trường cứng rắn và không muốn giao tàu Kuznetsov cho Nga. Tình huống khá khó khăn đã nảy sinh nhưng Moscow đã thực hiện một bước đi mang tính quyết định vì lợi ích của mình.

Một thời gian sau khi con tàu được định danh lại là Admiral Kuznetsov, thuyền trưởng của tàu nhận được thông báo từ Kiev, yêu cầu con tàu phải ở lại Biển Đen.

Tuy nhiên, thuyền trưởng tàu Kuznetsov đã quyết định làm theo sự chỉ dẫn của Moscow và trước sự bất ngờ của Kiev, con tàu này được đưa tới Bosphorus.

Theo lẽ thường, để vượt qua eo biển này, Nga cần có được sự cho phép của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không rõ vì lý do gì giới chức Ankara đã quyết định không ngăn cản con tàu này, để nó rời Biển Đen và vài tuần sau có mặt ở vùng biển phía bắc nước Nga.

“Khi các quân nhân Ukraine nhận được lệnh giành quyền kiểm soát con tàu, họ đã không thể tìm thấy nó nữa. Chiếc tàu tuần dương khổng lồ đã biến mất không dấu vết. Nga tuyên bố với Kiev rằng họ không thể trả lại con tàu này và kể từ đó, tàu Admiral Kuznetsov đã chính thức gia nhập hạm đội Nga.

Bình luận về câu chuyện này, Sohu mỉa mai rằng: “Một chú hà mã đã bốc hơi ngay tại cảng của Ukraine. Nga đã đánh cắp một con tàu khổng lồ ngay trước mũi Kiev”.

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *