Nga đưa toàn bộ bờ Tây của Mỹ vào ‘bẫy dưới nước’

Nga dua toan bo bo Tay cua My vao bay duoi nuoc 1
Nga đang tăng cường sức mạnh chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương nhằm áp sát đối thủ đáng gờm nhất của mình chính là Mỹ.

Hạm đội Thái Bình Dương sẽ được bổ sung một loạt 6 tàu ngầm diesel-điện Dự án 636.3 Varshavyanka vào cuối năm 2024. Theo Tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Evmenov, điều này là khả thi vì việc chế tạo hiện đang vượt tiến độ.

Ông Evmenov nói thêm, việc bổ sung các phương tiện mới cho Hạm đội Thái Bình Dương là một phần trong chương trình đang được Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Hải quân triển khai, nhằm kiện toàn thành phần tàu ngầm, tàu nổi, trên không và ven biển của Hạm đội Thái Bình Dương.

Điều đáng chú ý là hợp đồng đóng hàng loạt tàu ngầm này đã được ký trở lại vào tháng 9/2016. Chiếc đầu tiên mang tên Petropavlovsk-Kamchatsky, đã được bàn giao vào tháng 11/2019.

Chiếc tiếp theo là Volkhov gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương vào ngày 24/10 năm ngoái. Và tháng này, tàu ngầm Magadan đã gia nhập biên chế.

Ngoài ra các đường ống, đường dây điện đang và lớp phủ cách âm đang được lắp đặt cho tàu thứ tư Ufa, trong khi các tàu ngầm thứ năm và thứ sáu Mozhaisk và Yakutsk đang được chế tạo.

Nga dua toan bo bo Tay cua My vao 'bay duoi nuoc'
6 tàu ngầm Varshavyanka đang được Nga chế tạo cho Hạm đội Thái Bình Dương

Chuyên gia quân sự, thành viên của tổ chức “Sĩ quan Nga”, Thuyền trưởng bậc nhất (Đại tá) của lực lượng dự bị Vasily Dandykin cho rằng việc Hạm đội Thái Bình Dương sở hữu tàu ngầm Varshavyanka không phải là ngẫu nhiên.

Những phương tiện này đã chứng tỏ bản thân rất tốt trong Hạm đội Biển Đen. Hơn nữa, cũng đang phục vụ cho các quốc gia như Trung Quốc hay Ấn Độ và được đánh giá tích cực.

“Đây là những tàu ngầm hầu như im lặng tuyệt đối, có khả năng thực hiện bất kỳ loại hoạt động nào. Mặc dù độ sâu lặn tối đa chỉ 300 mét, nhưng điều này là quá đủ cho nó”.

“Lớp tàu này từng khiến người Mỹ kinh ngạc – khi Ấn Độ tập trận chung với Mỹ ở Vịnh Bengal, chính tàu Varshavyanka đã thực hiện thành công cuộc tấn công vào các tàu ngầm Los Angeles của Mỹ”.

“Hiện tại, phiên bản nâng cấp được trang bị hệ thống tên lửa tấn công Kalibr, có thể dễ dàng bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào trên mặt nước hoặc trên mặt đất”, ông Vasily Dandykin giải thích.

Ngoài ra, mỗi tàu Varshavyanka có 6 ống phóng với 18 ngư lôi, cũng như hệ thống định vị quán tính mới nhất, hệ thống điều khiển và thông tin tự động hiện đại Lama. Như vậy Dự án 636.3 là một trong những tàu ngầm diesel-điện đáng gờm nhất trên thế giới, và đây là phẩm chất quan trọng nhất, rất cần thiết cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Nhìn chung, tàu ngầm là một trong những thành phần chính tạo nên sức mạnh chiến đấu của đơn vị. Ví dụ năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược Borey đến Viễn Đông, thực sự hình thành cơ sở cho lực lượng hạt nhân mới của hạm đội tàu ngầm Thái Bình Dương. Ngoài ra, các tàu ngầm đa năng thuộc dự án Yasen-M cũng được gửi tới Viễn Đông.

Như ông Vasily Dandykin giải thích, việc chú trọng vào tàu ngầm như vậy được thực hiện vì những lý do đơn giản nhất – tất cả chúng sẽ có quyền tiếp cận trực tiếp với Thái Bình Dương và do đó có thể áp sát kẻ thù chiến lược chính của Liên bang Nga.

“Cách đây không lâu, việc trang bị vũ khí mới cho Hạm đội Thái Bình Dương bị tụt hậu so với Biển Đen hoặc phương Bắc. Nhưng bây giờ chúng tôi thấy rằng nhiệm vụ này đang được giải quyết với tốc độ nhanh hơn”.

“Thật vậy, ở Viễn Đông, chúng tôi có các căn cứ tập trung cho phép tiếp cận trực tiếp với Thái Bình Dương. Và từ đó – một viên đá ném tới bờ biển của nước Mỹ. Và đây là nhiệm vụ chính của tất cả các tàu ngầm tạo nên Hạm đội Thái Bình Dương”.

“Varshavyanka” có thể hoạt động bí mật phía sau phòng tuyến của kẻ thù. Kết quả là chúng tôi đã hình thành một cái bẫy dưới nước, trong đó chúng tôi thực tế đã kiểm soát ít nhất là Bờ Tây nước Mỹ”, ông Vasily Dandykin tóm tắt.

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *