Nga giới thiệu vali chế áp máy bay không người lái

1 nga gioi thieu vali che ap may bay khong nguoi lai

Lần đầu tiên công ty cổ phần Ruselectronics trực thuộc tập đoàn kỹ thuật công nghệ khổng lồ của Nga Rostec đã giới thiệu hệ thống chống máy bay không người lái (UAV) di động Zashchita (Bảo vệ) tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế – Army-2021.

 

1 Nga Gioi Thieu Vali Che Ap May Bay Khong Nguoi Lai

 Hệ thống chống máy bay không người lái (UAV) di động Zashchita. Ảnh: Rostec

Nhờ ứng dụng công nghệ định vị đồng pha thụ động, hệ thống có khả năng “tàng hình” trước các radar đối phương và có thể chống nhiễu sóng vô tuyến. Hệ thống được chứa trong một số va li và có thể đưa vào vận hành sau 30 phút.

Tổ hợp mới có thể “phát hiện” các vật thể bay ở phạm vi 360 độ và ở khoảng cách lên tới 12 km đồng thời định dạng chúng là máy bay, trực thăng, hay máy bay chuyển đổi. Zashchita có khả năng xác định vị trí thiết bị điều khiển của UAV và phá sóng kênh liên lạc với UAV.

Để làm điều này, hệ thống phụ trợ Serp (liềm) sẽ cung cấp tần số chồng chéo liên tục trong dải từ 400 đến 6200 MHz, vốn được sử dụng để điều khiển UAV. Đồng thời với việc triệt tiêu các kênh điều khiển của UAV, một hệ thống con sẽ triệt tiêu tín hiệu dẫn đường của các hệ thống vệ tinh toàn cầu.

Nhờ radar đồng pha thụ động, radar của Zashchita không chiếu xạ mục tiêu mà sử dụng tín hiệu do các máy phát của bên thứ ba bên ngoài phát đi, ví dụ, sóng vô tuyến kỹ thuật số, phản xạ từ mục tiêu.

Việc không có thiết bị định vị hoạt động cho phép hệ thống giữ được trạng thái vô hình trước các thiết bị đánh chặn khác, điều này làm giảm đáng kể khả năng bị nhiễu sóng vô tuyến. Ngoài ra, radar thụ động không đòi hỏi việc sử dụng các kênh tần số vô tuyến, giúp nó dễ sử dụng hơn trong lĩnh vực dân sự.

“Hệ thống mới phát hiện và loại bỏ các UAV xâm nhập theo nhóm, không giống như các hệ thống mái vòm, nó có thể sử dụng để chế áp các UAV mục tiêu cụ thể. Đây là một trong những ưu điểm chính của Zashchita, cho phép nó được sử dụng tại các cơ sở sử dụng UAV để giám sát lãnh thổ.

Chúng tôi đã có một số khách hàng tiềm tàng, kể cả khách hàng nước ngoài, và chúng tôi muốn giới thiệu khả năng của hệ thống tại Diễn đàn lần này”, ông Vyacheslav Mikheev, Tổng giám đốc công ty con Vega cho biết.

Hệ thống Zashchita do Viện Nghiên cứu Khoa học Vector trong thành phần của Vega, phát triển.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

Nguồn: baotintuc.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *