Nga sẵn sàng tuyển dụng sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đại học ở nước này

132 1 nga san sang tuyen dung sinh vien viet nam tot nghiep dai hoc o nuoc nay

Trong Năm chéo hữu nghị Nga – Việt đã có nhiều thông tin về việc Nga rất quan tâm đến sinh viên Việt Nam.

Chính phủ Liên bang Nga cấp gần 1.000 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Nga, số lượng lớn hơn so với thời kỳ Liên Xô.

Ngoài ra, tại Việt Nam thường tổ chức các cuộc thi Olympic dành cho học sinh về nhiều môn học khác nhau, và những người chiến thắng cũng nhận được cơ hội du học miễn phí tại các trường đại học hàng đầu của Nga. Nói chuyện với những nhà lãnh đạo các trường đại học và học viện Nga, nơi người Việt đang theo học, chúng tôi luôn nghe những đánh giá cao về năng lực và sự kiên trì, kỷ luật và sự sẵn lòng giúp đỡ mọi người của họ.

Vấn đề tìm việc tại Nga

Các bạn trẻ Việt Nam là những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, và nhiều người trong số họ muốn ở lại Nga, muốn tìm việc làm theo chuyên môn, nhưng, liệu chúng ta biết nhiều trường hợp như vậy? Câu trả lời là không.

“Những người Việt Nam trẻ tuổi học tập rất tốt, nhiều người đi học sau đại học, nhưng, họ vẫn rất khó kiếm được việc làm ở đây, – doanh nhân Đào Đại Hải, một trong những lãnh đạo của cộng đồng người Việt ở St. Petersburg, người sống hơn 30 năm ở thành phố trên bờ sông Neva, nói. – Tôi không biết một người Việt nào đang làm việc trong cơ quan nhà nước Nga. Những vấn đề tương tự liên quan đến những đứa trẻ sinh ra trong các gia đình Việt Nam sống lâu năm ở Nga. Nhiều người trong số họ không muốn đi vào kinh doanh như bố mẹ, đặc biệt là có rất nhiều khó khăn trong kinh doanh, nhưng, tìm được việc làm bên ngoài công ty của bố mẹ là một vấn đề rất lớn”.

132 1 Nga San Sang Tuyen Dung Sinh Vien Viet Nam Tot Nghiep Dai Hoc O Nuoc Nay

Người Việt Nam nằm trong số sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất trong các trường đại học Nga

Cô Vũ Thị Trà My cũng sinh ra ở Nga. Cô tốt nghiệp trường đại học ngoại giao chính của Nga – MGIMO. Vào những năm 2015-2017 cô đã giữ chức chủ tịch cộng đồng người Việt của MGIMO. Bây giờ cô Trà My là cố vấn trưởng về các vấn đề quốc tế của Hiệp hội luật sư Nga, đặc biệt về vấn đề giải quyết việc làm cho công dân Việt Nam tại Nga. Cô nói rằng, người Việt khó tìm việc ở đây, bởi vì ở Nga người sử dụng lao động phải xin hạn ngạch để cấp giấy phép cư trú tạm thời (RVP) cho người nước ngoài nếu người này không sinh ra ở Liên Xô hoặc Liên bang Nga, đặc biệt nếu bạn trẻ chưa biết tiếng Nga một cách hoàn hảo và khó hiểu những chi tiết trong Pháp luật di cư của Nga, còn tư vấn pháp lý ở Nga là rất tốn kém.

Luật pháp Nga cung cấp những cơ hội nào?

Trên thực tế, luật pháp Nga quy định một số cơ hội tìm việc làm cho công dân nước ngoài. Sinh viên học tập tại trường kỹ thuật hoặc trường đại học có đăng ký của nhà nước có thể làm việc trong thời gian rảnh rỗi. Người Việt sinh ra trên lãnh thổ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga (RSFSR) hoặc Liên bang Nga có thể nhận giấy phép cư trú tạm thời mà không tính đến hạn ngạch, và có thể làm việc trên địa bàn chủ đề Liên bang Nga nơi họ đã nhận được giấy phép này. Dành cho các chuyên gia có trình độ cao, các thành viên trong gia đình họ, người nước ngoài được công nhận là người bản ngữ, nói tiếng Nga từ lúc lọt lòng, có một quy trình đơn giản để nhận giấy phép cư trú trong ba năm hoặc năm năm, nhờ đó họ có cơ hội tìm việc làm trong bất kỳ chủ đề nào của Liên bang Nga. Trong tất cả các trường hợp này, công ty hay cơ quan tuyển dụng người Việt không cần có giấy phép đặc biệt mà chỉ thông báo cho cơ quan đại diện của Bộ Nội vụ về việc ký kết hợp đồng lao động.

“Vào tháng 8 năm 2019, Nga đã thông qua đạo luật mở rộng danh sách các đối tượng nước ngoài có thể xin cấp phép cư trú lâu dài trên lãnh thổ LB Nga mà không cần xin giấy phép tạm trú. Theo đạo luật này, người nước ngoài có thể được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Nga. Ngoài ra, đã giảm thời gian xem xét các đơn xin cấp giấy phép cư trú tạm thời (RVP). Theo luật này, những người tốt nghiệp đại học tại Nga và nhận được chứng chỉ giáo dục và bằng tốt nghiệp xuất sắc có thể nhận được giấy phép cư trú mà không cần giai đoạn RVP và nhờ đó có thể nhận việc. Như vậy, những người Việt tốt nghiệp bằng đỏ các trường đại học và học viện Nga có khá nhiều cơ hội để trở thành nhân viên của các công ty, doanh nghiệp và tổ chức ở Nga”, – cô Vũ Thị Trà My, cố vấn trưởng về các vấn đề quốc tế của Hiệp hội luật sư Nga, kết luận.

Theo Elena Nikulina/ Dân trí

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *