Nga sẽ tái lập Liên bang Xô Viết từ nền tảng Nga-Belarus

1 nga se tai lap lien bang xo viet tu nen tang nga belarus

Các nước từng là thành viên Liên bang Xô Viết có thể gia nhập Liên minh Nhà nước do Nga- Belarus thành lập trong tương lai.

Trong cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông Nga, Người đứng đầu Ủy ban phụ trách Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) của Duma Quốc gia Nga, ông Leonid Kalashnikov cho hay, các quốc gia khác trước đây là thành viên Liên Xô có thể gia nhập Liên minh Nhà nước do Nga và Belarus thành lập trong tương lai.

1 Nga Se Tai Lap Lien Bang Xo Viet Tu Nen Tang Nga Belarus

Nga- Belarus có thể là nền tảng cho một liên minh mới của Liên Xô?

Theo ông, Liên minh Nhà nước này cần phải tạo nên sự hấp dẫn để lôi kéo các nước cùng tham gia. Cho đến nay, Liên minh chưa có sự thu hút, nhưng vẫn có những yếu tố rất hấp dẫn: tính không biên giới, khả năng làm việc, học hỏi lẫn nhau không cần bất kỳ giấy phép nào, không phải dịch bằng lái xe sang ngôn ngữ khác…

“Nếu sức hấp dẫn này tiếp tục tăng lên, sớm muộn gì cũng sẽ xuất hiện một đại nghị viện và các đạo luật phù hợp. Tất cả điều này sẽ dẫn đến thực tế là những nước khác sẽ tham gia” – vị chính trị gia nói.

Hiện, Tổng thống Nga và Belarus, Vladimir Putin và Alexander Lukashenko, dự kiến sẽ thông qua một số văn kiện và chương trình nhằm thực hiện các quy định của hiệp ước thành lập Nhà nước Liên minh trong những năm tới.

Trước đó, được biết đại diện Nga và Belarus đang có kế hoạch thông qua một học thuyết quân sự mới.

Ngoài ra, tổng thống hai nước cũng phải thông qua khái niệm về chính sách di cư trong Liên minh, cũng như văn kiện “Những phương hướng chính để thực hiện các quy định của Hiệp ước về việc thành lập Quốc gia Liên minh trong năm 2021-2023”, bao gồm 28 chương trình.

Trong hơn 20 năm kể từ khi Hiệp ước thành lập Nhà nước Liên minh Belarus và Nga được ký kết vào ngày 8 tháng 12 năm 1999, các điều kiện đã được tạo ra để đảm bảo quyền bình đẳng của công dân Belarus và Nga về an sinh xã hội, quyền tiếp cận đến giáo dục, hỗ trợ y tế. Việc hiện thực hóa các chương trình, dự án và biện pháp kinh tế, phòng thủ và xã hội giữa các tiểu bang là một hướng quan trọng trong nỗ lực hội nhập Belarus-Nga.

Các chương trình được tài trợ bởi ngân sách Nhà nước Liên minh cùng với các nguồn khác, với 4,7 tỷ rúp được trích lập cho năm 2021.

Hội đồng Nhà nước tối cao của Nhà nước Liên minh Belarus và Nga là cơ quan quản lý chủ chốt của Nhà nước Liên minh. Hội đồng bao gồm các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và các nghị sĩ vủa cả hai nghị viện thuộc Quốc hội.

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tối cao.

Về khả năng các quốc gia khác sẽ gia nhập Nhà nước Liên minh Nga- Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nói về quan điểm của mình. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, sau khi Liên Xô tan rã, nhiều quốc gia mới đã “ra đời” và nếu các quốc gia này bắt đầu con đường hội nhập, thì điều này thực sự không đáng ngạc nhiên.

Trên thực tế, các quốc gia này có thể làm nhiều hơn nếu đưa họ “hội nhập Liên Xô cũ” thì điều này sẽ có lợi cho họ.

Ông Putin chỉ ra rằng, các quốc gia trên thế giới đang cố gắng cải thiện khả năng cạnh tranh thông qua sự kết hợp của các lực lượng.

Hầu hết các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cũng nhận ra rằng, liên minh quyền lực sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, và hội nhập là một con đường bắt buộc.

Việc các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ tiến hành hội nhập là điều hoàn toàn tự nhiên và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới hiện nay. Cơ sở hạ tầng của các quốc gia này trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng và truyền thông, cũng như tiếng Nga là ngôn ngữ chung, sẽ là một lợi thế vốn có của hội nhập quốc gia đã từng là một liên bang thống nhất.

Những lợi thế này phải mất hàng thập kỷ, và thậm chí hàng thế kỷ để phát triển, nhưng đối với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ thì chúng đã có sẵn.

Liên Xô tan rã đã là vấn đề của 30 năm trước, những cựu thành viên của Liên Xô này đang vượt qua nỗi sợ hãi của quá khứ và cần tiến tới phục hưng Liên Xô.

Để tiến tới quá trình hội nhập lại này, Tổng thống Nga cho rằng không mở rộng mù quáng một “tập đoàn” như Liên minh kinh tế Á-Âu. Xem xét tiến trình hội nhập ở các nơi khác trên thế giới, đặc biệt là những khó khăn trong quá trình hội nhập ở châu Âu, con đường hội nhập phải được thực hiện, nhưng cần thực hiện từ từ và từng bước một.

Giới phân tích tin rằng, “tái hiện” Liên Xô là mục tiêu hàng đầu của Tổng thống Putin để có thể vực dậy nước Nga và nhiều nước Đông Âu khác trước sức ép ngày càng mạnh mẽ của Mỹ và EU.

Sau 20 năm cầm quyền, Tổng thống Putin đã nỗ lực đặt nền móng cho vấn đề này bằng cách khôi phục lại “vinh quang Liên Xô”.

Huy Vũ

Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *