Nga siết chặt gọng kìm, Ukraine vùng vẫy cầu viện Mỹ: TT Putin ra đòn, sẽ không ai cứu nổi!

Tong thong Putin 1

Nếu ông Putin thành công trong việc chiếm giữ Snake Island, các lực lượng Nga sẽ cắt đứt mọi đường tiếp cận hàng hải và thắt chặt vòng vây trên biển đối với Ukraine.

HÒN ĐẢO NHỎ TRẤN YỂM ĐỊA THẾ CHIẾN LƯỢC

Khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh tập trung lực lượng quân sự Nga dọc biên giới Ukraine vào mùa Xuân năm 2021, thế giới đã phải nín thở lo lắng về một cuộc tấn công mới của Điện Kremlin nhằm vào Ukraine có thể sắp xảy ra.

Trong khi các nhà quan sát quân sự tiếp tục theo dõi những biến động trên biên giới đất liền giữa hai nước để xem liệu có diễn ra một cuộc tập hợp lực lượng tấn công lớn, thì sự leo thang tiếp theo của Nga nhiều khả năng sẽ xảy ra trên biển.

Snake Island, hay Zmiyiniy Ostriv trong tiếng Ukraine, là một trong những điểm nóng tiềm năng. Hòn đảo nhỏ bé này ở Biển Đen nằm cách bờ biển Vylkove, thị trấn gần nhất của Ukraine khoảng 30 km và cách Crimea khoảng 185 dặm về phía Tây. Tại đây có một ngọn hải đăng và khoảng hơn 100 binh sĩ Ukraine đang trấn giữ.

Tổng diện tích đất liền của Snake Island chưa đến 1/10 dặm vuông, nhưng do nằm ở vị trí góc Biển Đen khiến nó trở thành một địa điểm lý tưởng cho các mục đích quân sự hóa.

Việc sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014 đã cho phép Moscow thống trị các vùng biển rộng lớn trên Biển Đen. Vì vậy, với Ukraine hiện nay, Snake Island sẽ vẫn là chìa khóa cho các yêu sách lãnh thổ trên biển.

Những diễn biến gần đây cho thấy Ukraine nhận thức rõ tầm quan trọng chiến lược của Snake Island, cũng như mức độ dễ bị tổn thương của hòn đảo trước các cuộc tấn công của Nga.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” (Crimea Platform) gần đây ở Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã chọn Snake Island làm địa điểm cho một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine nhằm thu hút sự chú ý.

Khi được hỏi tại sao lại chọn địa điểm này, ông Zelenskyy trả lời: “Hòn đảo này, giống như phần còn lại của lãnh thổ chúng ta, là đất của Ukraine, và chúng ta sẽ bảo vệ nó bằng tất cả sức mạnh của mình”.

Nga siết chặt gọng kìm, Ukraine vùng vẫy cầu viện Mỹ: TT Putin ra đòn, sẽ không ai cứu nổi! - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine trong cuộc tập trận trên đảo Snake Island ở Biển Đen ngày 9 tháng 8 năm 2021. Ảnh: AP

NGA KHÉP CHẶT VÒNG VÂY

Trong những năm gần đây, Hạm đội Biển Đen của Nga đã tìm cách lấn át toàn bộ lãnh thổ hàng hải của Ukraine trên Biển Đen và ở Biển Azov phía Đông Crimea khiến xảy ra một số vụ việc thu hút sự chú ý của quốc tế.

Một trong những cuộc đối đầu gay cấn gần đây nhất diễn ra vào tháng 6/2021 khi tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh đi qua vùng biển Crimea đã bị Nga nổ súng cảnh cáo.

Trong khi đó, kể từ khi cầu Crimea khánh thành vào mùa Xuân năm 2018, việc Nga gia tăng can thiệp vào hoạt động hàng hải trên Biển Azov đã hạn chế nghiêm trọng tần suất tiếp cận các thành phố cảng Berdyansk và Mariupol, giáng một đòn mạnh vào giao thông hàng hải ở miền Đông Ukraine.

Một số chuyên gia lo ngại rằng Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cách tiếp cận tương tự ở phía Tây Crimea nhằm cắt đứt hoàn toàn Ukraine khỏi Biển Đen.

Kịch bản này sẽ dẫn tới một sự leo thang mạnh mẽ trong chiến dịch chống lại Ukraine của Nga. Tuy nhiên, do không vấp phải phản ứng quốc tế mạnh mẽ nào đối với việc Nga phong tỏa Biển Azov gần đó, nên không thể loại trừ một động thái như vậy xảy ra.

Nga siết chặt gọng kìm, Ukraine vùng vẫy cầu viện Mỹ: TT Putin ra đòn, sẽ không ai cứu nổi! - Ảnh 3.

Các tàu chiến của Nga tham gia cuộc diễu binh mừng Ngày Hải quân ở cảng Sevastopol, Crimea trên Biển Đen ngày 27 tháng 7 năm 2019. Ảnh: Reuters

Snake Island chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc phong tỏa hải quân nào trong tương lai. Nếu ông Putin thành công trong việc chiếm giữ Snake Island, các lực lượng Nga sẽ cắt đứt mọi đường tiếp cận hàng hải đối với Ukraine và thắt chặt vòng vây của họ đối với nửa phía Bắc Biển Đen.

Việc kiểm soát được Snake Island hiện nay cho phép Ukraine tuyên bố yêu sách lãnh hải kéo dài 12 hải lý về mọi hướng từ hòn đảo, giúp bảo vệ an toàn cho hành lang vận chuyển trên Biển Đen đến các thành phố cảng lớn của Ukraine là Odesa, Mykolaiv và Kherson.

Hướng tiếp cận từ Biển Đen là rất quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc và kim loại của Ukraine, cũng như nhập khẩu hàng tiêu dùng từ Trung Quốc. Nếu không có một con đường vận chuyển khả thi đến các thị trường toàn cầu, nền kinh tế Ukraine sẽ nhanh chóng rơi vào khủng hoảng.

Tổng thống Ukraine Zelenskyy dường như đã nhận ra nguy cơ Nga leo thang trên biển. Trong cuộc phỏng vấn gần đây tại Snake Island, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố: “Chúng tôi biết rõ lợi ích của Nga ở Biển Đen. Chúng tôi xem họ có kế hoạch gì cho cuộc tập trận chung Nga – Belarus vào tháng 9 tới. Chúng tôi đã sẵn sàng cho các bước đi khác nhau mà họ có thể thực hiện”.

Ukraine đã áp dụng một số biện pháp để tăng cường khả năng phòng thủ cho Snake Island. Hòn đảo này đã được sử dụng vào một loạt hoạt động trong khuôn khổ cuộc tập trận Sea Breeze thường niên của NATO vào tháng 6 và tháng 7/2021. Các nguồn tin địa phương cũng cho biết sự hiện diện quân sự của Ukraine trên đảo đã tăng gần gấp đôi kể từ sau cuộc tập trận này.

Nga siết chặt gọng kìm, Ukraine vùng vẫy cầu viện Mỹ: TT Putin ra đòn, sẽ không ai cứu nổi! - Ảnh 5.

Các tàu chiến tham gia cuộc tập trận quốc tế Sea Breeze-2021 trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

NƯỚC XA KHÔNG CỨU ĐƯỢC LỬA GẦN

Việc ban lãnh đạo an ninh quốc gia ở Kiev đã hành động để đối phó với mối đe dọa từ Nga liên quan tới Snake Island là đáng ghi nhận nhưng Ukraine cũng cần gấp rút vận động sự ủng hộ của quốc tế cho Biển Đen.

Đến nay, Nga vẫn là lực lượng quân sự thống trị ở khu vực Biển Đen và gần như chẳng có mấy chuyên gia đặt câu hỏi về khả năng chiếm được Snake Island nếu Moscow quyết định làm như vậy.

Điều này mang lại cơ hội cho Tổng thống Mỹ Joe Biden khi ông gặp người đồng cấp Ukraine Zelenskyy tại Washington vào ngày 1/9.

Chính quyền Biden đã bị chỉ trích dữ dội vì cách ứng xử thiển cận đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga. Vì vậy, tăng cường an ninh hàng hải cho Ukraine sẽ là một cú hích kịp thời cho mối quan hệ Mỹ – Ukraine.

Đây cũng sẽ là một chiến thắng dễ dàng cho chính quyền Biden vào thời điểm mà các quyết định chính sách đối ngoại của Nhà Trắng đang bị săm soi kỹ lưỡng sau cuộc khủng hoảng Afghanistan.

Mỹ có thể khẳng định lại vai trò lãnh đạo toàn cầu của mình bằng cách tăng cường hỗ trợ an ninh hàng hải cho Ukraine. Gói cung cấp hệ thống vũ khí bao gồm tàu ​​tuần tra Mark 6 và tên lửa chống hạm Harpoon sẽ giúp Quân đội Ukraine duy trì quyền tự do hàng hải trong các vùng biển của Ukraine và quốc tế.

Bên cạnh đó, cũng cần phải tăng cường sự hiện diện của Hải quân Mỹ trên Biển Đen, tiến hành các hoạt động tự do hàng hải như lực lượng này từng làm trong các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Trên hết, nếu Điện Kremlin leo thang căng thẳng an ninh ở Biển Đen trong những tháng tới, Mỹ cần phải đáp trả mạnh mẽ hơn so với hồi đầu năm nay. Khi đó, Mỹ chỉ điều động rồi lại triệu hồi ngay các tàu hải quân, động thái bị đánh giá là rất đáng thất vọng.

Biển Đen đang nóng lên. Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy đây nhiều khả năng là mặt trận tiếp theo trong cuộc chiến hỗn hợp do Moscow phát động chống lại Ukraine.

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *