Nga thừa nhận tiêm chủng tệ nhất châu Âu

1 nga tiem chung te nhat chau au

Điện Kremlin cho rằng dân Nga không chịu tiêm vaccine Covid-19 do vấn đề nhận thức, khiến chiến dịch tiêm chủng nước này tụt hậu so với châu lục.

“Trong vấn đề tiêm vaccine Covid-19, chúng tôi đang ở tình trạng tồi tệ hơn so với toàn bộ các quốc gia châu Âu khác. Với sự trỗi dậy bất ngờ của các biến chủng nguy hiểm hơn, ngày càng có nhiều người đổ bệnh. Thực tế là vậy”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong buổi họp báo ngày 22/10.

Tuyên bố được Peskov đưa ra trong bối cảnh Nga ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất châu Âu. Nước này báo cáo thêm 1.064 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên 228.453.

Giới chức Nga cảnh báo đây chưa phải là điều tồi tệ nhất, trong bối cảnh mới chỉ 35% dân số nước này hoàn thành liệu trình tiêm vaccine Covid-19, dù Nga đã phát triển thành công vaccine Sputnik V và tiêm miễn phí cho người dân.

“Vấn đề nằm ở nhận thức của người dân”, Peskov cho biết. Bản thân Peskov gần đây cũng thừa nhận rằng ông chưa tiêm vaccine, do tin rằng mình có nồng độ kháng thể cao sau khi mắc Covid-19 hồi tháng 5.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tại tại một sự kiện ở Moskva, Nga tháng 12/2020. Ảnh: RIA Novosti.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tại tại một sự kiện ở Moskva tháng 12/2020. Ảnh: RIA Novosti.

Peskov đưa ra bình luận một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi vaccine Sputnik V, nói rằng dân các nước châu Âu đang đổ xô đến nước này để tiêm loại vaccine trên thay vì sản phẩm được Cơ quan Dược phẩm châu Âu công nhận.

Putin tuần này ra sắc lệnh bắt đầu kỳ nghỉ có lương trên toàn quốc từ ngày 30/10 nhằm ngăn số ca nhiễm tăng. Thủ đô Moskva tuần tới sẽ đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu trong 11 ngày, trong bối cảnh Nga ghi nhận thêm 37.141 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 8,1 triệu.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *