Nga và Belarus ký các văn kiện hội nhập của Nhà nước Liên minh

4 11 Tass

Ngày 4/11 (theo giờ địa phương) nguyên thủ hai nước Nga và Belarus đã ký một loạt văn kiện hội nhập của Nhà nước Liên minh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký văn kiện hội nhập của Nhà nước Liên minh tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước tối cao.

Nguyên thủ hai nước đã thông qua 28 chương trình hội nhập được phê chuẩn vào tháng 9, cũng như các phương hướng chính để thực hiện các điều khoản của Hiệp ước thành lập Nhà nước Liên minh giai đoạn 2021-2023. Tổng thống Putin và Tổng thống Lukashenko cũng thông qua học thuyết quân sự và thông qua khái niệm về chính sách di cư.

Trước đó, trong các cuộc đàm phán tại Điện Kremlin vào đầu tháng 9, Tổng thống Putin và Tổng thống Lukashenko đã nhất trí về 28 chương trình trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh. Các văn kiện này nhằm mục đích thống nhất luật pháp của Nga và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, giao thông vận tải…. Hai nước có ý định chuyển sang một chính sách công nghiệp thống nhất, có tiếp cận chung đối với mua sắm của quốc gia và các đơn đặt hàng của quốc gia, cũng như tạo ra một thị trường khí đốt thống nhất.

Nga và Belarus đã ký một thỏa thuận về việc thành lập Nhà nước Liên minh ngày 8/12/1999. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ký văn kiện, hai bên thành lập nhóm làm việc để phát triển các chương trình hội nhập, với phần lớn có lộ trình đến năm 2025 và một số có lộ trình cho đến năm 2027. Cả Moscow và Minsk đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các chương trình hội nhập không liên quan đế vấn đề chính trị, chủ quyền quốc gia./.

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *