Ngày Tri thức tại Nga mùa Covid-19

2 ngay tri thuc tai nga mua covid 19

Ngày 1/9 hàng năm được coi là Ngày Tri thức ở Nga và nhiều quốc gia trong không gia Xô-viết cũ. Kể từ năm 1984, ngày này được coi là Ngày lễ quốc gia – ngày khởi đầu một năm học mới.

Mọi học sinh, từ các em nhỏ lứa tuổi mầm non, cho đến học sinh, sinh viên khắp nơi trên toàn LB Nga, tất cả đều nô nức trong ngày hội đến trường.

1 Ngay Tri Thuc Tai Nga Mua Covid 19

Toàn cảnh lễ khai giảng tối giản mùa Covid-19 được tổ chức cho 70 em lần đầu tiên cắp sách vào lớp một và 34 em học sinh cuối cấp phổ thông (Ảnh: QUẾ ANH).

Tuy nhiên, kể từ năm 2020, do đại dịch Covid-19 bùng phát, ngày 1/9 ở Nga được tổ chức tối giản. Nhằm bảo đảm các quy định về giãn cách xã hội và an toàn vệ sinh dịch tễ, trong niên học vừa qua, tại nhiều thời điểm, các trường học ở thủ đô Moskva và một số thành phố khác của Nga còn phải tổ chức dạy và học trực tuyến, khi không thể đến trường.

Trước thềm niên học 2021-2022, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin đã khẳng định cũng như các trường học trên toàn Liên bang, năm học mới ở thủ đô Moskva sẽ bắt đầu vào ngày 1/9 và theo truyền thống sẽ học toàn thời gian, với các biện pháp an toàn vệ sinh dịch tễ luôn được thắt chặt. Ngày Tri thức tại thủ đô Moskva, theo quyết định của Thị trưởng Sobyanin, toàn bộ các trường học chỉ tổ chức lễ khai giảng niên học mới cho học sinh lớp một, những em lần đầu tiên được cắp sách tới trường, và học sinh lớp mười một – là lớp phổ thông cuối cùng trong hệ đào tạo phổ thông ở Nga. Học sinh các khối lớp hai đến lớp mười tại Moskva đi học bình thường theo hình thức toàn thời gian, nhưng không dự lễ khai giảng.

Trong khi đó, tại hầu hết các cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga, năm học mới cũng bắt đầu trong Ngày Tri thức và sẽ đào tạo theo hình thức toàn thời gian. Riêng các khóa học liên thông và tại chức, được khuyến nghị tạm thời chuyển sang đào tạo từ xa.

Trước thềm niên học mới, Bộ trưởng Giáo dục Nga Sergei Kravtsov cũng cho biết, theo đề nghị của Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), Ngày Tri thức, ngày khai giảng năm 2021 được tổ chức ở hầu hết 75 khu vực của Nga và được tổ chức ngoài trời, theo truyền thống. Mười khu vực còn lại, do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, sẽ tuỳ theo tình hình dịch tễ và được phép tự quyết định hình thức tổ chức Ngày khai giảng.

Niên học 2021-2022, tại Nga sẽ có khoảng 17 triệu học sinh, sinh viên đến trường. Số liệu thống kê về giáo dục ở LB Nga cho biết Ngày Tri thức 1/9/2020, trong số khoảng 17 triệu em đến trường, có 1,9 triệu em là học sinh lớp một. Chi phí trung bình cho một học sinh lớp một, gồm đồng phục học sinh, đồng phục thể thao, văn phòng phẩm, ba lô là khoảng 20 nghìn rúp (xấp xỉ 300 USD), tuy nhiên số liệu do Trung tâm nghiên cứu dư luận công chúng toàn Nga cho thấy dịp khai giảng năm 2020, các bậc cha mẹ đã chi trung bình 35 nghìn rúp để mua sắm, chuẩn bị cho con tới trường.

Báo Nhân Dân xin giới thiệu chùm ảnh Lễ khai giảng niên học mới 2021-2022 tại Trường phổ thông chuyên Anh số 192 ở thủ đô Moskva, do phóng viên của Báo thực hiện.

2 Ngay Tri Thuc Tai Nga Mua Covid 19

Cô trò trong điệu múa Ngày khai trường (Ảnh: QUẾ ANH) 

3 Ngay Tri Thuc Tai Nga Mua Covid 19

Tiếng chuông Ngày khai trường do em học sinh lớp một và các anh chị lớp mười một cùng rung trong tiếng vỗ tay vang khắp sân trường mùa Covid-19 (Ảnh: QUẾ ANH) 

4 Ngay Tri Thuc Tai Nga Mua Covid 19

 Các anh chị cuối cấp phổ thông nắm tay đưa các em học sinh lần đầu đến lớp (Ảnh: QUẾ ANH)

5 Ngay Tri Thuc Tai Nga Mua Covid 19

Niềm vui vào lớp một (Ảnh: QUẾ ANH)

Nguồn: nhandan.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *