Người dân Nga mong đợi đất nước tiếp tục phát triển ổn định

Dang Nuoc Nga thong nhat gianh thang loi

Ngay khi cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VIII kết thúc, Phó Tổng thư ký của Đảng “Nước Nga thống nhất”, ông Yevgeny Revenko đã tuyên bố chiến thắng thuyết phục cho Đảng này. Giới chuyên gia nhấn mạnh, chiến thắng quan trọng của đảng cầm quyền cho thấy nguyện vọng của đa số người dân về một xã hội tiếp tục phát triển ổn định thời gian tới.

22 9 Dang Nuoc Nga thong nhat 1632326743279
Đảng “Nước Nga thống nhất” dẫn đầu cuộc bầu cử Hạ viện khóa VIII. (Ảnh: RIA)
Một vài vấn đề về kinh tế và sụt giảm mức sống của người dân do đại dịch Covid-19, cùng một số chính sách có phần gây tranh cãi khiến triển vọng trước bầu cử của đảng “Nước Nga thống nhất” có thời điểm trở nên khó đoán.

Song kết quả sau khi kiểm 100% số phiếu cho thấy, Đảng “Nước Nga thống nhất” tiếp tục dẫn đầu khi giành 49,82% số phiếu ủng hộ theo danh sách chính đảng, ít hơn khoảng 5% so cuộc bầu cử năm 2016. Việc giành chiến thắng tại đa số các khu vực bầu cử 1 đại biểu đã giúp đảng duy trì hơn 2/3 trong tổng số 450 ghế tại Hạ viện Nga khóa VIII.

Các chuyên gia nhận định, có nhiều yếu tố làm nên chiến thắng cho Đảng “Nước Nga thống nhất” tại kỳ bầu cử vừa qua. Ngoài sự góp sức của các quan chức cấp cao vào các chiến dịch tranh cử, danh sách đảng đăng ký cũng gồm nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, như Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov.

Bên cạnh đó, danh sách còn có bác sĩ trưởng Denis Protsenko của bệnh viện Kommunarka chuyên điều trị các bệnh nhân Covid-19; đồng Chủ tịch Mặt trận nhân dân toàn Nga Elena Shmeleva, cũng như thanh tra viên về trẻ em Anna Kuznetsova. Họ là những đại diện cho chính sách nhất quán hành động vì nhân dân của Đảng “Nước Nga thống nhất”.

Cùng với đó, theo giới quan sát, một số chính sách về an sinh xã hội gần đây của chính phủ, như khoản hỗ trợ 10.000 rúp cho người về hưu, cũng ghi điểm đối với người dân. Tất cả tạo nên một chiến dịch tranh cử hiệu quả, thu hút sự chú ý của nhiều nhóm cử tri khác nhau.

Thực tế, trong những năm gần đây, Đảng “Nước Nga thống nhất” đã trở thành một phần quan trọng trong xã hội dân sự Nga, thúc đẩy nhiều sáng kiến phát triển. Người dân đã quen với việc liên hệ tới văn phòng tiếp dân của Đảng “Nước Nga thống nhất”, hoặc chi nhánh địa phương của Mặt trận nhân dân toàn Nga khi có vấn đề cần giải quyết. Trong bối cảnh xuất hiện nhiều chỉ trích từ phe đối lập, đảng cầm quyền chọn cách tập trung vào công việc cụ thể với người dân. Chính phủ cũng tiến hành đổi mới nhân sự quy mô lớn, cả trong cơ quan hành pháp lẫn lập pháp.

Theo các chuyên gia, điểm mấu chốt trong chiến dịch tranh cử của “Nước Nga thống nhất” là tiếp tục các chính sách, hành động mà đảng đã thực hiện trong thời gian qua. Đa số người dân chọn đại diện có lợi cho họ, tin tưởng đảng cầm quyền hoạt động hiệu quả hơn và tham gia thật sự vào đời sống người dân. Trong khi đó, một số đảng cạnh tranh bị mắc kẹt vào những cuộc tranh cãi chưa mang lại kết quả.

Với chiến thắng của đảng cầm quyền, có thể thấy, phần lớn người dân Nga mong đợi đất nước tiếp tục phát triển ổn định. Họ ủng hộ Đảng “Nước Nga thống nhất”, dù vẫn có những chính sách không khiến toàn dân hài lòng (như cải cách lương hưu).

Song, theo các chuyên gia, xã hội Nga đã “đủ trưởng thành” để hiểu và chấp nhận tính tất yếu của những “bước đi” từ chính phủ. Trong những năm gần đây, những thay đổi trong chính sách của nước Nga trở nên nhất quán. Phần lớn người Nga nhận ra, trong những điều kiện khó khăn, chính phủ buộc phải đưa ra những quyết định cứng rắn. Và đảng “Nước Nga thống nhất” góp phần tích cực cho tiến trình này.

Hạ viện Nga khóa mới sẽ có vai trò chính trong quy trình lập pháp, thông qua ngân sách liên bang, phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng liên bang. Cử tri Nga mong đợi, một cơ quan lập pháp không phân biệt đảng phái, đại diện cho lợi ích của người dân, làm việc đoàn kết sẽ đưa đất nước tiếp tục vượt qua khó khăn, ổn định tiến lên phía trước.

THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *