Người Việt ở Saint Petersburg: nhịp sống đã trở lại tương đối bình thường

hai2 mvob

Với những người định cư dài hạn và có bảo hiểm y tế bắt buộc như chúng tôi, tất cả đều có danh sách được tiêm chủng miễn phí được cập nhật vào cơ sở dữ liệu chung. 

Người Việt ở Saint Petersburg: nhịp sống đã trở lại tương đối bình thường - ảnh 1

Cách đây hơn 1 năm, ngày 28/3/2020, nước Nga đã thực hiện lockdown lần đầu. Một năm với biết bao khó khăn chồng chất, những thiệt hại vô cùng to lớn cả về người và của. Tại thành phố Saint Petersburg– một địa danh du lịch nổi tiếng của Liên bang Nga, nơi có khoảng 1300-1400 người Việt đang định cư, học tập và làm việc, thì covid đã ảnh hưởng cực kỳ lớn tới đời sống của người dân nói chung, cũng như cộng đồng người Việt nói riêng. Và mới đây, khi việc tiêm chủng vaccine phòng covid được triển khai, thì nhiều bà con người Việt đã được tiếp cận. Những nỗ lực của chính quyền sở tại, cộng với sự hỗ trợ tích cực từ những người hoạt dộng cộng đồng đã giúp cho cuộc sống của bà con dần đi vào ổn định. Đây cũng là nội dung trả lời phỏng vấn của ông Đào Đại Hải, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV5. 

Ông Đào Đại Hải cho biết: Người dân chấp nhận số lượng chính thức nhiễm hàng ngày xấp xỉ 10.000 trở xuống như là một con số chấp nhận được và hệ thống y tế đủ sức chăm sóc.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết đôi nét về tình hình đời sống xã hội ở nước sở tại, cũng như bà con người Việt mình hiện nay, sau khi đã có vaccine ngừa covid 19?

Ông Đào Đại Hải: Vẫn có những hạn chế như cấm tổ chức và tham gia các sự kiện đông người, tụ tập trong các không gian kín với mật độ người quá đông( trừ đám cưới cho phép tới 40 người, cấm quán bar về đêm , các nhà hàng chỉ được sử dụng dưới 50% số bàn ăn và các bàn cách nhau 1,5m, các cơ sở thể thao, nhà hát, viện bảo tàng chỉ được cho phép không quá 75% số người vào theo khả năng thiết kế, những cơ sở làm việc với khách phải qua đăng ký trước, cấm các dịch vụ nghỉ dưỡng cho trẻ em và thanh thiếu niên, những người trên 65 tuổi chỉ làm việc từ xa, yêu cầu đeo khẩu trang và găng tay ở những nơi công cộng. Nhưng tôi cho rằng nên tiếp nhận những quy định này như một các ứng xử mới lâu dài của con người với môi trường và xã hội chứ không phải là những lệnh cấm tạm thời.  

Trên thực tế, tình hình đời sống xã hội Nga đã trở lại tương đối bình thường. Mọi người đã có thể đi lại, làm ăn, du lịch, giải trí không bị cản trở. Người dân chấp nhận số lượng chính thức nhiễm hàng ngày xấp xỉ 10.000 trở xuống như là một con số chấp nhận được và hệ thống y tế đủ sức chăm sóc.

Vừa qua, tôi có dịp công tác 1 tuần ở Matxcơva, cùng với việc tham khảo tình hình bà con ở và một số thành phố khác của Nga cũng như Saint Petersburg, thấy cuộc sống của bà con không khác gì trước đại dịch, làm ăn buôn bán, sản xuất tấp nập. Tất nhiên có nhiều khó khăn hơn trước do các hậu quả của việc giãn cách xã hội suốt 1 năm dài và kinh tế suy thoái để lại, cũng như biên giới với các nước chưa được mở hết, nhưng đại dịch Covid-19 đã dần dần lui vào quá khứ.

PV: Bà con người Việt được tiếp cận với vaccine ngừa covid như thế nào. Thưa ông?

Ông Đào Đại Hải: Theo quy định chính thức của Chính phủ Nga, thì tạm thời người nước ngoài chưa được tiêm chủng. Tuy thế hướng dẫn cụ thể và thực tế khác khá nhiều.

Với những người định cư dài hạn và có bảo hiểm y tế bắt buộc như chúng tôi, tất cả đều có danh sách được tiêm chủng miễn phí được cập nhật vào cơ sở dữ liệu chung. Chỉ cần đăng ký qua điện thoại hoặc website của bên y tế là được.

Với những người định cư ngắn hạn và chỉ có bảo hiểm tự nguyện như công nhân, sinh viên…, có nhiều phương pháp khác nhau để được tiêm chủng. Có thể thông qua các công ty bảo hiểm hoặc các cá nhân tổ chức dịch vụ để tiêm chủng có trả phí tư vấn. Hoặc có thể tìm các điểm tiêm tự do miễn phí ở các Trung tâm thương mại. Thậm chí môt số điểm tiêm vắng người cũng tiêm miễn phí cho những người không có bảo hiểm bắt buộc. Ở Saint Petersburg, các trường Đại học đã tổ chức đăng ký dần dần cho sinh viên nước ngoài.

Kết quả tiêm chủng đến giờ khá tốt, cộng đồng yên tâm.

PV: Tôi còn nhớ, vào khoảng giữa tháng 4 năm ngoái thì Ban chỉ đạo chống dịch Cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg đã được thành lập. Trong trạng thái “bình thường mới” như hiện nay, Ban chỉ đạo đã tiếp tục hỗ trợ bà con như thế nào?

Ông Đào Đại Hải: Hiện nay, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn tiếp tục hoạt động nhưng không có nhiều hoạt động thực tế như trước do hầu như không còn người bị Covid nặng. Chúng tôi đi sâu vào các nghiên cứu tư vấn về tiêm chủng, về pháp lý và làm ăn kinh tế. Ngoài ra, chúng tôi luôn theo dõi cập nhật tình hình, đề phòng sự xuất hiện của các biến chủng phức tạp, vì chúng tôi biết rằng vắc xin chỉ khống chế được dịch trong vòng kiểm soát nhất định chứ để chấm dứt dịch còn nhiều thời gian nữa. Nhất là vắc xin không phải là một thứ áo giáp bất khả xâm phạm, mà chỉ để giúp cơ thể có thể chống chọi với virus ít để lại hậu quả nếu như virus xâm nhập lại!

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

Bảo Trang

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *