Nhà thờ thánh Basil đẹp rực rỡ như lâu đài cổ tích ở Nga

2 nha tho thanh basil dep ruc ro nhu lau dai co tich o nga

Chóp cổ tích của nhà thờ Basil sẽ khiến các ấy thích điên đảo.

Khởi công vào năm 1555 dưới thời Sa hoàng Ivan, sau 11 năm xây dựng và hoàn chỉnh, đến năm 1561 nhà thờ Thánh Basil (Matxcova, Nga) mới hoàn thành. Chiều cao của tòa điện chính của nhà thờ khoảng 81m. Lúc đầu, nhà thờ Thánh Basil chỉ có 8 tòa tháp cùng đứng chung trên một nền, mỗi tòa tháp tượng trưng cho một lần đánh thắng quân Mông Cổ.

Đến năm 1588, tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở phía Đông là nơi chứa hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga Basil (1468 – 1552). Cũng từ đó nhà thờ được gọi là “Nhà thờ Thánh Basil”. Nhà thờ nằm ở cuối phía Nam của quảng trường Đỏ, nổi bật với một màu gạch đỏ được xây theo kiểu Byzantine Nga (phần lãnh thổ phía đông đế chế La Mã).

Trong những dịp lễ lớn trên Quảng trường Đỏ, nhà thờ được dùng để cử hành thánh lễ cho công chúng. Và ngày 12/7 vừa rồi là ngày kỷ niệm tròn 450 năm của Nhà thờ Thánh Basil đấy.

Cùng chúng tớ chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của nhà thờ Basil nhé!

1 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Nhìn từ trên cao xuống, nhà thờ St. Basil giống như một ngôi sao 8 cánh (8 tòa tháp vây quanh một tòa tháp chính). Không phải ngẫu nhiên nhà thờ được thiết kế như vậy bởi vì hình ngôi sao 8 cánh và con số 8 mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo.

2 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Con số 8 mang 2 ý nghĩa: số ngày chúa Jesus phục sinh (theo lịch của người Do Thái cổ), về vương quốc thiên đường được hứa hẹn vào thế kỷ thứ 8. Ngôi sao 8 cánh bản thân nó trong Thiên chúa giáo là ngôi sao dẫn đường cho ánh sáng đến với loài người trong khi đó trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh trong Chính thống giáo của Nga, có 3 ngôi sao 8 cánh.

3 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Bên cạnh đó 2 hình vuông đặt chồng lên nhau thì 8 đỉnh của nó sẽ tạo ra 1 ngôi sao 8 cánh. Điều này tượng trưng cho sự vững bền, 4 góc của địa cầu, 4 tác giả kinh Phúc Âm và 4 bức tường bằng nhau của thành phố thiên đường.

4 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Theo truyền thuyết, “Ivan khủng khiếp” đã cho chọc mù mắt kiến trúc sư Postnik Yakovlev để ông không thể tạo thêm ra những công trình có thể “so sánh” với nhà thờ thánh Basil.

5 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Cũng như nước Nga, nhà thờ St. Basil đã trải qua những thời khắc thăng trầm mà đỉnh điểm là 2 lần suýt bị giật sập.

6 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Lần đầu tiên là Napoleon. Truyền thuyết kể lại rằng trước vẻ đẹp ngất ngây của nhà thờ thánh Basil, Napoleon đã quyết định đưa nhà thờ này về Paris. Tuy nhiên khi biết được ý định này không thể thực hiện, Napoleon đã ra lệnh giật sập nhà thờ thánh Basil.

7 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Nhiều ký thuốc nổ đã được gài vào khắp nơi trong nhà thờ thánh Basil. Ngòi nổ đã được châm, lửa bắt đầu cháy. Thế nhưng một cơn mưa rào đã dập tắt ngọn lửa và “cứu sống” nhà thờ St. Basil.

8 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Lần thứ 2 là vào những năm 1930, khi mà Lazar Kaganovich, một đồng chí thân cận của Stalin, người thực hiện việc quy hoạch lại quảng trường Đỏ đã đề xuất giật sập nhà thờ St. Basil vì nó làm hỏng kiến trúc chung.

9 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga
10 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Stalin đã bác bỏ đề xuất lần 1 của Kaganovich. Nhưng sau đó Stalin đã quyết định loại bỏ nhà thờ thánh Basil. Lần này không phải nhờ trời mà nhờ vào sự dũng cảm của kiến trúc sư Baranovsky, nhà thờ thánh Basil đã không “chết”.

11 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Khi chuẩn bị giật sập nhà thờ thánh Basil, Baranovsky đã dọa sẽ cắt cổ mình ngay tại nhà thờ và gửi một điện tính đến cho Stalin. Cuối cùng Stalin đã quyết định giữ lại nhà thờ St. Basil và chỉ bỏ tù Baranovsky 5 năm.

12 Nha Tho Thanh Basil Dep Ruc Ro Nhu Lau Dai Co Tich O Nga

Ngắm nội thất đẹp lộng lẫy bên trong nhà thờ

Theo Thời báo Nga

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *