Nhờ tài thao lược của TT Putin, nước Nga nay đã rất khác: “Nói có người nghe, đe có kẻ sợ”!

photo1632787884382 1632787885144257952180

Để gia tăng ảnh hưởng của mình ở khu vực Trung Đông, nước Nga ngày nay đã khôn khéo kết hợp hài hòa giữa sức mạnh chính trị, sức mạnh quân sự và cả sức mạnh mềm.

MỘT CHIẾN LƯỢC TINH VI CỦA TT PUTIN Ở TRUNG ĐÔNG

Trong vài thập kỷ qua, khu vực Trung Đông đã chứng kiến không ít cuộc đảo chính, các cuộc cách mạng cũng như nhiều hoạt động can thiệp quốc tế với mức độ thành công khác nhau. Cân bằng quyền lực trong khu vực đã được duy trì thông qua những biến động liên tiếp xảy ra này.

Tuy nhiên, vẫn có một quốc gia không chỉ giữ vững vị trí dẫn đầu mà còn vượt qua những nước ngang hàng với mình. Cường quốc đó chính là Nga, quốc gia đã vượt qua các nước khác để vươn lên vị trí dẫn đầu về tầm ảnh hưởng tới tình hình ở Trung Đông.

Chắc chắn, các nhà lãnh đạo Nga không bắt đầu từ con số không. Moscow đã tận dụng và kế thừa từ Liên Xô cũ các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác quân sự với khối Ả Rập. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, chiến lược hiện đại của Nga tinh vi hơn nhiều.

Để gia tăng sự hiện diện của mình trong khu vực, nước Nga ngày nay đã khôn khéo kết hợp hài hòa giữa sức mạnh chính trị, sức mạnh quân sự và sức mạnh mềm.

Đây là một một phần của khái niệm “chiến tranh hỗn hợp”, không phải chỉ nước Nga mới có nhưng Điện Kremlin đã vận dụng tốt hơn nhiều so với các nước khác. Bên cạnh đó, Nga có một lợi thế rõ ràng so với các siêu cường khác trên thế giới, đó là tính kiên định.

Nhờ tài thao lược của TT Putin, nước Nga nay đã rất khác: Nói có người nghe, đe có kẻ sợ”! - Ảnh 1.

Tổng thống Putin với các binh lính Quân đội Nga. Ảnh: Vox

NƯỚC NGA “NÓI CÓ NGƯỜI NGHE, ĐE CÓ KẺ SỢ”

Một ví dụ điển hình đó là sự tham gia của Nga vào cuộc xung đột ở Syria. Giai đoạn đầu của kế hoạch can thiệp lớn này là một chiến dịch quân sự, nhằm ổn định quyền lực cho Tổng thống Bashar Assad, hạn chế ảnh hưởng của phe vũ trang đối lập và làm suy giảm khả năng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đặc trưng của chiến dịch quân sự này là Nga đã tích cực đưa vào sử dụng các loại vũ mới nhất, chủ yếu là tấn công từ trên không với độ chính xác cao kết hợp với các chiến thuật tấn công mới.

Thêm vào đó, các sáng kiến về chính trị của Nga cũng góp phần củng cố thành công cho biện pháp quân sự, đặc biệt là thông qua các các cuộc đàm phán theo định dạng Astana chưa từng có trước đây. Định dạng này bao gồm các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng ngồi đàm phán với nhau.

Cùng với đó, để bảo vệ lợi ích của mình, Moscow đã tận dụng thành công các mối quan hệ song phương. Các thỏa thuận được thực hiện giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành yếu tố chính giúp hòa giải tình hình ở tỉnh Idlib. Ngoài ra, Nga cũng giữ vai trò trung gian hòa giải giữa Iran và Israel ở các khu vực phía nam của Syria.

Trong khi đó ở Libya, Nga cho rằng không cần phải tiến hành một chiến dịch quân sự toàn diện, nhưng các nguyên tắc vẫn được đảm bảo.

Ngay từ đầu, Nga đã hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Halifa Haftar, thường xuyên tiếp đại diện của cả hai bên xung đột. Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng Nga đã luôn đóng vai trò tích cực trong các quá trình đàm phán. LNA đã có được một số đồng minh quan trọng như Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhờ những nỗ lực của Quân đội Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành đối thủ chính của Nga ở cả Syria và Libya. Moscow và Ankara đã cố gắng đảm bảo sự hợp tác của họ bất chấp những giai đoạn leo thang căng thẳng giữa hai nước sau khi một máy bay phản lực của Nga bị các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắn hạ.

Thành công ngoài sức tưởng tượng là việc lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mua tổ hợp tên lửa S-400 do Nga chế tạo, bất chấp sức ép từ Mỹ.

Nhờ tài thao lược của TT Putin, nước Nga nay đã rất khác: Nói có người nghe, đe có kẻ sợ”! - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (trái) và Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Alexander Bortnikov (phải) kiểm tra các thiết giáp hạm trong cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến Thắng ở Sevastopol, Crimea. Ảnh: AP

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn Nga là đối tác để xây dựng nhà máy hạt nhân ở Akkuyu. Ngay cả Tổng thống Erdogan cũng không cho phép mình công khai nói xấu người đồng cấp Nga, dù ông khá gay gắt trong mối quan hệ với người đứng đầu Nhà Trắng.

Cùng với sự can thiệp tích cực vào các lĩnh vực nói trên, Nga cố gắng duy trì mối quan hệ của mình với các quốc gia trong Vịnh Ba Tư. Điều này không chỉ liên quan đến tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ mà còn liên quan đến hợp tác kỹ thuật quân sự, có cả sự tham gia của các nước Ả Rập vào “Army Games” do Quân đội Nga tổ chức.

Mạng lưới quan hệ rộng lớn cho phép Nga can thiệp vào mâu thuẫn giữa Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nước Nga đã cố thủ vững chắc ở Trung Đông nhờ khả năng kép về ngoại giao và quân sự của họ. Nhờ cách chọn vị trí thông minh, Nga giờ đây có thể bảo toàn chiến thắng của mình bằng cách đơn giản là chờ đối thủ mắc sai lầm.

Đây chính là điều đã xảy ra ở Afghanistan, nơi khoảng trống chính trị để lại sau khi Mỹ rút quân đã tạo cơ hội cho Nga tuyên bố sẵn sàng tạo thuận lợi cho quá trình hòa giải.

Các mối liên hệ với Taliban đã được thiết lập từ trước và mối quan hệ vững chắc của Nga với Trung Quốc cũng như Qatar đã trở thành lợi thế bổ sung của Nga.

Tóm lại, sự nhất quán và kế thừa chính sách Trung Đông mà lực lượng đứng đầu thường là Quân đội Nga, đã mang lại nhiều cơ hội vững chắc cho Moscow để thúc đẩy lợi ích của mình trong khu vực.

Trong cuộc đối đầu với các đối thủ, Nga đã củng cố được vị thế của mình và đó chính là minh chứng không thể bàn cãi về tính hiệu quả chiến lược của Điện Kremlin.

Theo kinh doanh và tiếp thị

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *