Nước Nga có bao nhiêu điện Kremlin ?

unnamed

Khi nhắc đến Kremlin rất nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ ngay tới thủ đô Moscow của Nga. Tuy nhiên trên thực tếm với phần diện tích lãnh thổ rộng lớn của mình, nước Nga sở hữu rất nhiều điện Kremlin. Những điện đó ở đâu? Trông như thế nào? Hãy cùng với Nhịp sống nước Nga khám phá ngay sau đây.

Kremlin (tức кремль trong tiếng Nga) chính là chỉ pháo đài hoặc lâu đài.

Kremlin Veliky Novgorod

Nơi này nằm cách thủ đô Moscow khoảng 531km về phía Bắc. Theo lịch sử ghi nhận, trong thời Sa hoàng Ivan IV, nhân vật Veliky Novgorod đã nẩy sinh mâu thuẫn với sa hoàng. Sa Hoàng IV đã hạ lệnh cho bao vây cũng như dồn sức tấn công thành phố. Và theo truyền thuyết được kể lại rằng, có một con chim bồ câu trắng đã bay tới và đậu lại trên nóc nhà thờ Saint Sophia, ngay lập tức hóa đá khi chứng kiến những cảnh tàn sát ở bên dưới. Thật kỳ lạ, trận chiến đã được dừng lại.

Novgorod Kremlin travel guidebook –must visit attractions in Veliky Novgorod  – Novgorod Kremlin nearby recommendation – Trip.com

Veliky Novgorod.

Rất có thể khởi nguồn nguyên nhân của truyền thuyết này được lấy cảm hứng từ phong tục của Byzantine khi mọi người sẽ trang trí nhà thờ bởi hình ảnh của những chú chim bồ câu bằng sắt. Những nét văn hóa của đế quốc Byzantine đã có ảnh hưởng sâu sắc đến với Đại công quốc Matxcova trong những ngày đầu thành lập.

Xưa kia, nơi đây được gọi bằng tên Detinets hoặc ‘’pháo đài’’ – là địa điểm tập luyện binh lính bảo vệ hoàng tử. Cùng với cung điện Kremlin tại Moscow, địa danh này cũng đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Kremlin Tula

Nước Nga rơi vào cảnh hỗn loại sau khi Sa hoàng Ivan IV qua đời. Kremlin Tula có vị trí cách Moscow 180km và có thể nói đã thay thế vai trò là chỗ ở của sa hoàng – mà từ trước do điện Kremlin Moscow đảm nhận từ trước. Chính tại nơi này, Dmitri tự nhận là con trai út của Sa hoàng Ivan IV bạo chúa, đưa ra lời tuyên thệ trung thành tuyệt đối với tầng lớp quý tộc và anh hùng Nga.

Aerial view of Tula Kremlin and Epiphany Cathedral - ancient Orthodox  Church in city downtown, drone photo Stock Photo by ©DedMityay 275599746

Tula.

Kremlin Tula đã được thiết kế và xây dựng bởi các kiến trúc sư người Italia sau khi hoàn thiện điện Kremlin tại Moscow.

Kremlin Zaraysk

Cung điện này nằm cách thủ đô nước nơi này khoảng 150km, được biết đến là một trong những pháo đài trung thành tuyệt đối với nhà nước Moscow trong thời kỳ hỗn chiến (từ 1598 – 1613).

Kremlin Zaraysk là pháo đài có diện tích nhỏ nhất của nước Nga.

Kremlin and St. Nicholas Cathedral at Zaraysk Stock Image - Image of  heritage, region: 216602893

Zaraysk.

Mặc dù cung điện kremlin này có kích thước cực kỳ khiên tốn, tuy nhiên nó lại đứng vững qua nhiều cuộc tấn công và chỉ 1 lần duy nhất, thành phố này thất thủ trong thời kỳ hỗn loạn tuy nhiên cũng chỉ rất nhanh sau đó, nó đã lấy lại được sự độc lập của mình. Người ta tin rằng ẩn dưới cung điện Kremlin này có một đường địa đạo chưa bao giờ được phát hiện để nối liền những tòa tháp chính cùng 1 hầm ngục, và đây chính là sức mạnh để giúp cung điện này thoát khỏi nhiều cuộc bao vây.

Kremlin Kolomna

Nằm cách thủ đô khoảng 120km, cung điện Kolomna đã từng là một trong những pháo đài lớn nhất trong suốt thế kỷ 18 đến 19. Tuy nhiên, cư dân địa phương đã nhiều lần tháo dỡ tường thành để làm vậ liệu xây dựng. Không lâu sau đó, sa hoàng Nicholas 1 phải ra một sắc lệnh để có thể bảo toàn phần còn lại của pháo đài.

View From Drone Of Kolomna With Kremlin Stock Photo, Picture And Royalty  Free Image. Image 152814458.

Kolomna.

Kremlin Koloma xây dựng lên gồm 17 tòa tháp, và một tòa tháp được đặt tên Marina Mniszech, vợ của Dimitry và cũng là người đã bị tống giam tại tháp này cho tới lúc chết. Truyền thuyết kể rằng Marina không hề chết mà biến thành một con chim ác để rồi bay ra khỏi tòa tháp tìm kiếm sự tự do.

Kremlin Tobolsk

Tobolsk có vị trí cách thủ đô Matxcơva 2.414 km về phía đông. Điện Kremlin này có một tòa tháp chuông nơi đã gióng lên hồi chuông báo sự gia đi của hoàng tử Dmitry, con trai thật của sa hoàng Ivan Hung đế.

Tobolsk Kremlin - a beleza e o poder espiritual da Sibéria

Tobolsk.

Có một điều rất thú vị, Hoàng tử Shuisky đã trừng phạt chiếc chuông trên giống như xử phạt một con người thật. Phần quả lắc (“lưỡi”) và móc (“tai chuông”) đã bị cắt bỏ, sau đó chiếc chuông bị lưu đày đến vùng đất lạnh giá Siberia.

Kremlin Kazan

Kremlin Kazan nằm cách thủ đô Moscow 804 km về phía đông. Cung điện này có sự thu hút rất đặc biệt đối với nhiều thợ săn kho báu, bởi vì trước kia các Hãn người Tatar đã từng chia vàng bạc châu báu lấy từ các công quốc nơi đây khác. Cung điện Kazan hiện được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Một trong những điểm nhấn nổi bật của kremlin này phải nhắc đến tháp canh Syuyumbike.

Historic and Architectural Complex of the Kazan Kremlin - UNESCO World  Heritage Centre

Kazan.

Truyền thuyết kể lại rằng, hoàng hậu Tatar Syuyumbike mang vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành làm trái tim của Sa hoàng Ivan Hung đế rung động và ông ngay lập tức để mắt đến bà Syuyumbike. Tuy nhiên hoàng hậu Tatar kiêu hãnh này từ chối dứt khoát. Ivan Hung đế vô cùng tức giận và hạ lệnh tấn công Kazan sau đó hoàng hậu Syuyumbike buộc phải chấp nhận lời cầu hôn. Bà có yêu cầu với vị hôn phu tương lai xây 1 tòa tháp trong vòng 7 ngày 7 đêm. Sau đó trong ngày cưới, bà nhảy từ tầng cao nhất xuống dưới để tự tử.

Kremlin Pskov

Pskov nằm cách Moscow kkhoangr 724 km về phía tây. Đây là vùng đất quê hương của Công chúa Olga – người quý tộc đầu tiên của mảnh đất này hướng đến Kitô giáo. Công chúa Olga đã trực tiếp giám sát rất sát xao công việc xây dựng kremlin Pskov.

Pskov Kremlin

Pskov.

Tại vị trí trung tâm của pháo đài có một nhà thờ nhỏ. Công chúa nói rằng bà đã trong thấy 3 luồng ánh sáng chiếu từ trên trời xuống sau đó đã hạ lệnh cho xây dựng nhà thờ thờ Trinity và pháo đài.

Kremlin Nizhny Novgorod

Pháo đài xây dựng bằng đá Nizhny Novgorod, nằm cách Moscow khoảng 418 km về phía đông. Pháo đài này được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, từ xa trông pháo đài giống như chiếc dây chuyền đá mèn theo sườn núi Chasovaya. Theo như truyền thuyết kể lại rằng, vào năm 1520, những người Tatar chuẩn bị rất kỹ lưỡng để tấn công Nizhny Novgorod tuy nhiên kế hoạch bại lộ bởi một cô gái đi lấy nước.

File:Nizhny Novgorod Kremlin by aircraft.jpg - Wikimedia Commons

Nizhny Novgorod. (Ảnh: Legion Media)

Chỉ bằng một chiếc đòn gánh, thiếu nữ này đã đoạt mạng của 10 tên trính sát của quân địch đang lảng vảng xung quanh bức tường thành để có thể do thám địa hình trước khi tấn công. Còn những kẻ sống sót hoảng loạn quay trở lại báo cáo: Chỉ cần 1 người phụ nữ yếu ớt mà đã đánh gục được 10 người đàn ông, thì những nam nhân nơi này còn mạnh đến cỡ nào nữa. Và sau đó, quân Tatar rút chạy.
Vào đầu thế kỷ 17, tòa thành Nizhny Novgorod đã biến thành thành trì của cuộc chiến chống lại sự xâm lược của quân đội ba Lan. Chính tại địa điểm này, đội quân tình nguyện do Kazma Minin cùng với hoàng tử Pozharsky đã đánh bại quân đội Ba Lan, và bảo vệ thành công Đại công quốc Matxcơva trong Thời kỳ Hỗn loạn.

Kremlin Astrakhan

Pháo đài Astrakhan chính là địa điểm mà Ivan Bạo đế đánh dấu sự thống trị thành phố Astrakhan bên bờ biển Caspi. Trong thế kỷ 19, tại cung điện này có 1 trong số những tòa tháp nghiêng nổi tiếng bậc nhất của nước Nga, Tháp chuông Varvatsie.

The Top 12 Things to Do in Astrakhan

Astrakhan.

Tháp chuông này từ trước tới nay đều trở thành đề tài sáng tác của nhiều họa sĩ cũng như nhiếp ảnh gia đương thời. Tuy nhiên, sau 1 khoảng thời gian cân nhắc kỹ lưỡng giữa an toàn và hy vọng phát triển du lịch. Vào năm 1910, tòa tháp nghiêng này đã bị cho phá dỡ sau đó chính tại vị trí đó được thay thế bằng tòa tháp khác đảm bảo không bị nghiêng.

Kremlin Matxcơva

Cuối cùng, cung điện Kremlin được biết đến nhiều nhất chính là Kremlin Moscow. Nơi này được xây dựng vào năm 1482 với mục đích ban đầu là thay thế cho pháo đài từ thời trung cổ.

Điện Kremlin - Biểu tượng lịch sử của nước Nga - Du lịch, tổ chức sự kiện

Điểm nhấn nổi bật nhất của kremlin Matxcơva chính là tòa Tháp mang tên Spasskaya, nơi treo chiếc đồng hồ lịch sử Kremlin. Cứ vào thời khắc giao thừa, chuông đồng hồ liền được đánh 12 tiếng chính là thời điểm mà người vùng này cùng nhau nâng ly sâm panh lên để mừng năm mới.

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *