Saint Petersburg siết chặt các biện pháp hạn chế do dịch bùng phát mạnh

Siet chat quan ly dich

Chính quyền Saint Petersburg – thành phố lớn thứ 2 của Nga – ngày 18/10 thông báo sẽ siết chặt các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Saint Petersburg, Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, kể từ ngày 1/11, người sinh sống tại Saint Petersburg sẽ phải trình chứng nhận y tế có mã QR khi tham dự các sự kiện thể thao và văn hóa có hơn 40 người tham dự. Sau đó, từ ngày 15/11, các hạn chế này sẽ được mở rộng sang các địa điểm gồm bể bơi, trung tâm thể dục-thể thao, nhà hát, rạp chiếu phim và rạp xiếc. Từ ngày 1/12, các biện pháp này sẽ được áp dụng đối với các nhà hàng và cửa hiệu.

Chỉ những người đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ nhận được mã QR.

Tuy nhiên, các quán cà phê ở bến tàu và sân bay, cũng như các nhà thuốc và các cửa hàng bán thực phẩm được miễn quy định này.

Nga ngày 18/10 ghi nhận 34.325 ca mắc mới COVID-19 và 998 ca tử vong trong vòng 24 giờ. Hiện Nga là nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với 224.310 ca tử vong.

Theo giới chuyên gia, số ca mắc COVID-19 tại Nga tăng một phần là do mới chỉ có 32% dân số nước này hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cùng ngày, Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins thông báo nước này sẽ thực hiện phong tỏa trong khoảng 1 tháng do số ca nhiễm mới gia tăng và tỷ lệ tiêm vaccine ngừa bệnh còn thấp.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các kéo dài 10 giờ, Thủ tướng Karins bày tỏ “xin lỗi những người người đã tiêm vaccine phòng bệnh, song các hạn chế sẽ được áp dụng đối với tất cả mọi người”. Thủ tướng Karins nhấn mạnh “vẫn có quá nhiều người không tiêm chủng đã nhiễm COVID-19 và chết trong bệnh viện”.

Theo đó, Lavia sẽ thực hiện phong tỏa từ ngày 21/10 đến ngày 15/11, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm từ 20h00 tối hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau, các nhà hàng chỉ được bán mang đi, trong khi các cơ sở thẩm mỹ, rạp chiếu phim, nhà hát sẽ phải đóng cửa. Các trường học sẽ chuyển sang học trực tuyến, song trẻ em ở độ tuổi mầm non và 3 lớp đầu cấp tiểu học sẽ tiếp tục học trực tiếp.

Thống kê cho thấy, hiện chưa đến 50% trong tổng dân số 1,9 triệu người Latvia đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, khiến tỷ lệ lây nhiễm tại nước này gia tăng trong tháng qua.

Trong tuần qua mỗi ngày Latvia ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức cao kỷ lục, trong đó ngày 18/10 ghi nhận 1.253 ca nhiễm mới và 7 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch ở nước này lên 186.869 ca với 2.897 ca tử vong.

Do số ca mắc mới COVID-19 gia tăng nên các bệnh viện trong cả nước đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân ung thư cũng như các bệnh khác để tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chăm sóc đặc biệt.

Ngọc Hà (TTXVN)

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *