Sự thật gây sốc về bàn là hoa dâu huyền thoại thời bao cấp

Ban la lien xo 1

Điều bất ngờ nhất về bàn là hoa dâu là cho đến nay món đồ gia dụng này vẫn được sản xuất ở Nga với kiểu dáng hầu như không thay đổi so với thời bao cấp.

Ban la lien xo 1

Bàn là “hoa dâu” là tên thường gọi của một mẫu bàn là Liên Xô rất phổ biến ở Việt Nam cuối những năm 1980 đầu 1990.

Ban la lien xo 2

Thường được “xách tay” từ Liên Xô về, mẫu bàn là này có công suất 1000W, tay cầm bằng nhựa màu đen, kiểu dáng gọn nhẹ và chắc chắn.

Điểm nổi bật của bàn là hoa dâu là có bảng điều chỉnh nhiệt độ, tương ứng với mỗi nhiệt độ sẽ phù hợp với từng chất liệu vải như vải lanh, cotton, len, lụa, vải tơ nhân tạo…

Mặt bàn là có khả năng chống dính, giúp việc là ủi quần áo nhẹ nhàng, tiết kiệm thời gian hơn.

Dây cắm bàn là khá dài, cho phép di chuyển bàn là linh động khi sử dụng trong phòng.

Ban la lien xo 3

Trong bàn là có rơ-le tự ngắt khi đạt đến độ nóng nhất định kèm đèn báo, bảo đảm sự an toàn cho người dùng.

Sở hữu nhiều tính năng “tối tân”, cái bàn là hoa dâu trở thành niềm mơ ước của nhiều gia đình Việt Nam vào thời cuộc sống còn nhiều thiếu thốn.

Vì sao cái bàn là Liên Xô này lại được gọi là “hoa dâu”? Cho đến nay vẫn chưa thấy ai đưa ra giải thích xác đáng. Phải chăng đặc điểm ngoại hình nào đó hay thiết kế logo trên vỏ hộp của bàn là gợi nhắc đến… bèo hoa dâu? Theo quan điểm cá nhân tôi thì có lẽ do cái nút xoay của nó giống cánh bèo hoa dâu, nên người Việt mình đặt tên như vậy cho dễ gọi.

Ban la lien xo 4

Điều bất ngờ nhất về bàn là hoa dâu là cho đến nay món đồ gia dụng này vẫn được sản xuất ở Nga với kiểu dáng hầu như không thay đổi so với 3 thập niên trước. Mang tên gọi “Jauza 1000”, nó có giá khoảng 1.000 rúp ở Nga, và khoảng 150.000 đồng khi về Việt Nam.

Có thể nói, sự trường tồn cùng thời gian của chiếc bàn là hoa dâu là minh chứng cho độ “nồi đồng cối đá” danh bất hư truyền của hàng gia dụng Liên Xô.

Ban la lien xo 5

Thợ sửa chữa đồ điện ở Nga vẫn còn sửa những chiếc bàn là loại này

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *