Thiên nhiên kỳ thú và niềm tự hào ở Vladivostok

1 thien nhien ky thu va niem tu hao o vladivostok

TP Vladivostok, Liên bang (LB) Nga là nơi diễn ra môn thi “Cúp biển” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games 2021).

Lần đầu tiên tranh tài tại môn thi này, Đoàn Hải quân nhân dân Việt Nam với Biên đội tàu 015-Trần Hưng Đạo và 016-Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã khởi hành chuyến hải trình đến Vladivostok sau hơn 8 ngày, đêm (gần 200 giờ đồng hồ), vượt qua hơn 2.300 hải lý trong điều kiện sóng to, gió lớn, những ngày biển động.

Trong lịch sử hình thành, Vladivostok trở thành căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân LB Nga từ những năm 1870 và được công nhận là thành phố quân đội từ năm 1880, phát triển thành trung tâm văn hóa Nga của cả vùng Viễn Đông.

Từ năm 1938, thành phố trở thành trung tâm của vùng Primorsky thuộc Nga, là thủ phủ vùng Viễn Đông, có cảng biển sầm uất với những con tàu chở đủ các loại hàng hóa tấp nập, nối đuôi nhau ra-vào cảng trên Vịnh Sừng Vàng.

1 Thien Nhien Ky Thu Va Niem Tu Hao O Vladivostok

Vladivostok là thành phố cảng năng động với những con tàu hiện đại và cũng là thành phố quân đội ở LB Nga. 

Vladivostok có những giai đoạn “khép kín” với khách du lịch suốt 30 năm và nhờ chủ trương đẩy mạnh phát triển vùng Viễn Đông của Nhà nước Nga, thành phố này mở cửa đón du khách, phát triển thành đô thị cảng biển sầm uất, kinh tế năng động và được xem là cửa ngõ của LB Nga với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi-những người lần đầu có mặt tại Vladivostok đó là sương mù dày đặc trên biển. Mỗi sáng sớm kéo dài cho đến trưa, sương mù phủ một màu trắng đục trong không gian. Nhiều thời điểm, khi mọi người đang đứng trên boong tàu, bầu trời quang đãng trong vắt thì sương mù dày đặc bất ngờ kéo đến, hai tàu dù cập phao khoảng cách nhau chỉ khoảng vài trăm mét cũng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

2 Thien Nhien Ky Thu Va Niem Tu Hao O Vladivostok
3 Thien Nhien Ky Thu Va Niem Tu Hao O Vladivostok

 Một góc cảng bốc xếp hàng hoá ở TP Vladivostok.

Hiện nơi đây đang vào những ngày hè với nhiệt độ trung bình nóng nhất trong năm, ban ngày từ 26-29 độ C và khi về đêm chỉ từ 21-23 độ C.

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và độc đáo ở đây là ngày luôn dài hơn đêm. Có những ngày thời tiết đẹp, chưa đến 6 giờ sáng (giờ Vladivostok, chênh 3 giờ so với múi giờ của Việt Nam) nhưng Mặt Trời đã nhô cao trên mặt biển, rực rỡ như một quả cầu lửa khổng lồ làm chúng tôi có cảm nhận như rất gần với mình.

Còn vào buổi tối, dù đã 21 giờ (giờ Việt Nam là 18 giờ), nhưng Mặt Trời vẫn phản chiếu ánh sáng vàng rượm ở phía chân trời.

Nhiều năm học tập ở LB Nga, Thiếu tá Mã Nguyên Thanh, Thuyền trưởng Tàu 015-Trần Hưng Đạo giải thích cho chúng tôi: Quan sát từ bản đồ có thể thấy rất rõ Vladivostok nói riêng và vùng Viễn Đông của LB Nga nói chung nằm ở vĩ độ cao nên gần với Mặt Trời, do đó được Mặt Trời chiếu sáng nhiều nhất trong ngày nên ngày dài hơn đêm.

Vì thế, dù ban đêm nhưng ánh sáng của Mặt Trời sau khi lặn vẫn tỏa màu vàng pha lẫn ánh sáng màu ngọc bích trên bầu trời Vladivostok. Hiện tượng này được người dân và khách du lịch khi đến đây thường gọi là “đêm trắng”.

4 Thien Nhien Ky Thu Va Niem Tu Hao O Vladivostok
5 Thien Nhien Ky Thu Va Niem Tu Hao O Vladivostok

 Biên đội tàu 015 và 016 tham dự Lễ duyệt binh tàu hải quân kỷ niệm 325 năm thành lập Hải quân LB Nga.

Sau khi đến Vịnh Sừng Vàng, Biên đội tàu 015 và 016 đã được lực lượng của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân LB Nga phối hợp tổ chức lai dắt vào vị trí neo đậu. Biên đội tàu đã nhanh chóng ổn định về mọi mặt, triển khai công tác chuẩn bị và đã tham gia Lễ duyệt binh tàu hải quân kỷ niệm 325 năm thành lập Hải quân LB Nga.

Trong Đoàn công tác và Biên đội tàu đến với Vladivostok lần này có một số người đã từng học tập, làm việc tại LB Nga. Đặc biệt, nhiều cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 cũng đã thực hiện hành trình đến Vladivostok và lần đầu tiên tham dự Lễ duyệt binh tàu hải quân kỷ niệm 323 năm thành lập Hải quân LB Nga vào tháng 7-2019.

Ở Vladivostok, Ngày Hải quân, nhằm kỷ niệm thành lập Hải quân LB Nga, được xem là ngày nghỉ lễ và Lễ duyệt binh được tổ chức hằng năm thu hút rất nhiều người dân và khách du lịch đến theo dõi.

Chúng tôi cũng như nhiều thành viên trong đoàn, đã lần đầu tiên được đến vùng Viễn Đông của LB Nga, trên chiến hạm hiện đại bậc nhất của Hải quân nhân dân Việt Nam để cùng tham gia Lễ duyệt binh lần này. Được nhìn thấy cờ Tổ quốc Việt Nam tung bay bên cạnh quốc kỳ của LB Nga trong đội hình duyệt binh đã để lại trong chúng tôi niềm tự hào và những trải nghiệm đáng nhớ.

6 Thien Nhien Ky Thu Va Niem Tu Hao O Vladivostok

 Một góc TP Vladivostok (ảnh chụp lúc 21 giờ địa phương).

Sau Lễ duyệt binh, các đội tuyển trên Biên đội tàu 015 và 016 đã triển khai ngay giai đoạn huấn luyện mới trong khí thế sôi nổi, quyết tâm giành thành tích cao nhất ở môn thi “Cúp biển”.

Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác khẳng định: “Sau những ngày ở Vladivostok, cán bộ, chiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Lễ duyệt binh. Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam và Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã gửi điện biểu dương, đồng thời yêu cầu Đoàn công tác và Biên đội tàu tiếp tục phát huy thành tích trong huấn luyện và thi đấu tại Army Games sắp tới.”

Dù có nhiều khó khăn về thay đổi điều kiện thời tiết, thao trường, vùng biển mới, thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài, nhưng Đoàn công tác và Biên đội tàu luôn duy trì nghiêm nền nếp, chế độ và chấp hành nghiêm kỷ luật công tác.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nhận rõ niềm vinh dự, tự hào và nêu cao trách nhiệm của chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, Bộ đội Cụ Hồ trong huấn luyện, hướng tới tham gia thi đấu trên đấu trường quốc tế, phấn đấu đạt thành tích cao nhất.

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QĐND (từ TP Vladivostok, LB Nga)

Nguồn: qdnd.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *