Thu hoạch dâu – việc làm thêm hè của du học sinh ở lại Nga

Thu hoach dau tay

Với Du học sinh đi Nga, một năm học khép lại cũng là lúc kỳ nghỉ hè bắt đầu. Mùa hè cũng là quãng thời gian để mỗi du học sinh có thể thoải mái thực hiện những dự định của riêng mình. Có bạn trở về Việt Nam thăm gia đình, có bạn muốn đi du lịch khám phá khắp nơi và cũng có những bạn chọn ở lại, tranh thủ kiếm công việc làm thêm để kỳ nghỉ hè của mình không nhàm chán và lãng phí.

20171006 09 56 51 0

Mọi người đang tập trung thu hoạch dâu

Chuyện du học sinh tại Nga đi làm thêm hè không còn là điều mới mẻ, thậm chí giờ đây nó còn trở thành một nhu cầu tất yếu. Chính vì thế, những công việc dành cho sinh viên nước ngoài ở nơi đất khách quê người ngày càng phong phú. Ở Nga, trong thời gian gần đây, xuất hiện một công việc rất mới mẻ, thú vị, thu hút nhiều bạn trẻ tham gia và quan trọng nhất là ai cũng có thể làm, không phân biệt người nước ngoài hay người bản địa, đó là đi thu hoạch dâu tây cho các nông trường.

Cảm giác tự tay thu hoạch từng quả dâu chín mọng nằm dài trên mặt đất mới thú vị làm sao. Và phần công mà bạn nhận được cũng rất đáng để thử đấy nhé.

20171006 09 56 51 1

Em bé người Nga tham gia thu hoạch kiếm thêm thu nhập :))

Lần này Du học Nga, sẽ đưa các bạn sẽ đến với khu vườn dâu Lenin nằm bên rìa thành phố Moscow, và tận mắt chứng kiến công việc mùa hè khá thú vị tại đây. Để đến được vườn dâu Lenin, bạn chỉ cần đi đến ga tàu điện ngầm Domodedovskaya (Домодедовская), rồi lên mặt đất là sẽ có xe của công ty đợi đưa bạn đi đến tận vườn.

Công việc này đặc biệt ở chỗ, nông trường sẽ trả công cho bạn không phải bằng tiền mà là 10% chính số dâu mà bạn thu hoạch được. Ngoài ra, bạn còn được phép thưởng thức những trái dâu chín mọng, tươi ngon ngay tại ruộng dâu. Chỉ cần có mặt đúng giờ tại điểm tập kết, xe của công ty sẽ đưa đón bạn miễn phí tới nơi thu hoạch. Ở đó, mỗi người sẽ được phân theo từng hàng để thu hoạch dâu tây trong khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ.

20171006 09 56 51 2

Trên tay những quả dâu chín đỏ

Bạn N.Hà Anh cho biết: “Mỗi lần hái thì mình phải cẩn thận tuyệt đối, kiểu như nâng như trứng mà hứng như hoa vậy đó. Bởi vì dâu rất dễ dập nếu như bạn làm quá mạnh tay. Trung bình một buổi tụi mình có thể hái được hơn 10 thùng, nên sau khi đó phần công mình nhận được cũng khá nhiều. Tụi mình thường giữ lại một ít để ăn, và số còn lại sẽ mang đi bán lấy tiền”.

20171006 09 56 51 3

Năm nay là năm đầu tiên có hình thức đi làm trả công bằng dâu như thế này. Trước đó, nếu muốn đi hái dâu thì thường phải đi xa thành phố và phải trả tiền cho chủ để được vào vườn hái (những vườn dâu kiểu này mang tính dịch vụ picnic, dã ngoại), sau đó lại phải trả tiền cho số dâu mình hái để được mang về. Giá dâu ở Nga tuy vào giữa mùa nhưng vẫn rất đắt so với túi tiền sinh viên, dao động từ 300-400 rúp (120.000đ/kg).

20171006 09 56 51 4

Thu hoạch những trái dâu chín tưởng chừng như nhẹ nhàng, đơn giản nhưng thực ra rất tốn sức và tỉ mẩn đấy chứ! Đặc biệt đối với những bạn chưa bao giờ làm nông thì đây thực sự là một trải nghiệm thú vị. Một ngày làm việc hăng say trên cánh đồng cũng sẽ giúp chúng ta phần nào hiểu được rằng để làm ra sản phẩm, người nông dân đã phải vất vả như thế nào.

(Vi Anh-Du học Nga)

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *