“Thủ sẵn” 9 kịch bản phòng thủ trước QĐ Nga, Ukraine vẫn quyết đánh Donbass?

Ucraine quyet danh Don bat

Ukraine thủ sẵn 9 kịch bản phòng thủ trước “biến lớn”

Hôm 16/11, UNIAN dẫn tuyên bố trên truyền hình của ông Oleksiy Arestovych – Cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine về Chiến lược Truyền thông trong an ninh quốc phòng tiết lộ Kiev có 9 kịch bản quân sự để ứng phó với các cụm quân Nga gần biên giới.

Vị cố vấn này cũng lưu ý rằng các bên bị cáo buộc gây ra căng thẳng ở biên giới Ba Lan – Belarus hiện tại đang muốn gây ra khủng hoảng ngay trong Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên “mục tiêu chính vẫn là Ukraine”.

Với tư cách là một nhà quan sát quân sự, ông Arestovich lưu ý: “Ngay khi bàn tay của người tị nạn đầu tiên nắm lấy hàng rào ở biên giới Belarus, một hoạt động quy mô lớn đã bắt đầu”.

Cũng theo dự đoán của chuyên gia Ukraine, tình hình ở Donbass vẫn có thể trở nên trầm trọng hơn và Quân đội Nga có thể “hành động” vào Đêm Giáng sinh (24/12) hoặc trong trường hợp eo biển Đài Loan nổ ra xung đột.

Thủ sẵn 9 kịch bản phòng thủ trước QĐ Nga, Ukraine vẫn quyết đánh Donbass? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Giải thích lý do cho nhận định này, ông Arestovich cho rằng Phương Tây sẽ khó có thể phản ứng khi hai sự kiện này đồng thời diễn ra.

Được biết chỉ ít giờ trước Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine  Hanna Malyar cho biết quân đội nước này “đã sẵn sàng phòng thủ và đẩy lùi các cuộc tấn công”.

Bà Malyar cũng nhấn mạnh rằng Kiev sẵn sàng đẩy lùi “không chỉ một cuộc xâm lược toàn diện mà còn cả việc chiếm giữ các cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Theo chuyên gia quân sự Ukraine Oleg Starikov, mối đe dọa quân sự lớn nhất đối với Ukraine hiện tại là Sư đoàn súng trường cơ giới số 3 của Quân đội Nga hiện đang đóng quân cách biên giới với Ukraine (vùng Lugansk) vài chục km.

Theo số liệu vào năm 2000, Sư đoàn súng trường cơ giới số 3 có 10850 nhân lực, 244 xe tăng T-80, 361 xe bọc thép BMP/BTR, 36 pháo tự hành 2S19 “Msta-S”, 96 pháo tự hành 2S3 “Akatsiya” và 16 tổ hợp pháo phản lực BM-21 “Grad”.

Hiện có khoảng từ 90.000 (theo tình báo Ukraine) đến 180.000 (theo EU) quân Nga hiện đang được triển khai tại Crimea và các khu vực gần biên giới Ukraine.

Khác biệt số liệu này rất có thể liên quan tới quân số của các lực lượng thân Nga ở Donbass – ước tính bao gồm 2 quân đoàn với hàng chục nghìn tay súng.

Thủ sẵn 9 kịch bản phòng thủ trước QĐ Nga, Ukraine vẫn quyết đánh Donbass? - Ảnh 4.

Một bản đồ chưa xác thực về kế hoạch quân sự nhằm vào Ukraine từ Nga và Belarus được Avia.pro đăng tải vào mùa hè năm nay.

Kiev vẫn quyết đánh Donbass?

Xung đột ở Donbass trong 24 giờ qua được đánh giá là “yên tĩnh” – tuy nhiên nó đánh dấu bằng việc phía Ukraine tuyên bố đã chế áp điện tử thành công khiến một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Orlan-10 của các lực lượng thân Nga bị rơi ở giới tuyến.

Phái bộ của OSCE tại Donbass báo cáo về việc phía dân quân thân Nga cơ động 97 khí tài quân sự tại các khu vực giới tuyến.

Ngoài ra 1 quân nhân Ukraine cũng đã bị thương sau đợt pháo kích bằng súng cối của đối phương tại Maryinka.

Cần lưu ý rằng các sự kiện này diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov tuyên bố về việc “tiến về các biên giới của Ukraine” tại “Crimea, Sevastopol và các khu vực Donetsk và Luhansk”.

Theo nhiều nhà phân tích, thời điểm hiện tại chưa phải là lúc thích hợp để Nga tiến hành một hoạt động quân sự tại Ukraine – đặc biệt là khi tính tới “cái giá phải trả” trong cuộc phiêu lưu quân sự này.

Tuy nhiên từ những dự đoán về “thời điểm vàng” để Nga hành động nói trên, có thể thấy Kiev đã trở nên cảnh giác và việc ra quyết định tổng tấn công Donbass khó có thể xảy ra – trừ phi đó là điều Moscow muốn.

Một điểm đáng lưu ý rằng căng thẳng biên giới Ba Lan – Belarus và mới đây là đụng độ biên giới giữa Armenia – Azebaijan có thể sẽ giúp “đánh lạc hướng” truyền thông Phương Tây khỏi các hoạt động của quân Nga ở khu vực biên giới với Ukraine.

Và cũng chỉ còn hơn 4 tuần nữa sẽ là Đêm Giáng sinh.

Thủ sẵn 9 kịch bản phòng thủ trước QĐ Nga, Ukraine vẫn quyết đánh Donbass? - Ảnh 6.

Một đoàn xe của Quân đội Azerbaijan di chuyển tại Nagorno-Karabakh trước mắt lính gìn giữ hòa bình Nga.

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *