Tình báo Mỹ thừa nhận bó tay trước cựu KGB Putin

photo1632787884382 1632787885144257952180

Cục trưởng tình báo Mỹ thừa nhận không thể đoán trước được hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong bình luận mới đây với CBSN, Cục trưởng tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ (DIA) Scott Berrier đã thừa nhận các sĩ quan tình báo Mỹ đôi khi rất khó đoán trước hành động của Tổng thống Nga Putin.

1 Tinh Bao My Thua Nhan Bo Tay Truoc Cuu Kgb Putin

Cựu sĩ quan tình báo Liên Xô Vladimir Putin trở thành nỗi đau đầu của nước Mỹ.

Berrier nói thêm rằng ông coi Nga là mối đe dọa số hai đối với Mỹ, ưu tiên số một là Trung Quốc.

“Nga là một mối đe dọa, họ có bộ ba hạt nhân hoàn chỉnh (hàng không chiến lược, tàu ngầm hạt nhân, tên lửa xuyên lục địa), khiến trở thành một mối đe dọa hiện hữu. Chúng ta cần phải đề phòng, vì Vladimir Putin đôi khi rất khó đoán định” – ông Berrier nói.

Đồng thời, giám đốc tình báo quân đội gọi những nỗ lực hiện tại liên quan đến các hành động của Nga là “đủ”.

Theo ông, điều quan trọng là phải theo dõi “rất cẩn thận” những bước đi của Mosscow đối với các nước châu Âu và các thành viên NATO khác.

Mối đe dọa đến từ Nga không phải chỉ ở tình báo Mỹ mới nhận thấy. Ông Steve Forbes, doanh nhân người Mỹ và là ứng cử viên tổng thống hai lần nêu quan điểm cho rằng, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã tạo ra mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ.

Ông này cho rằng, dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 là một phương tiện để làm suy yếu NATO, và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không có hành động gì khi đường ống gần hoàn thành.

Ngoài ra, Nga đang gia tăng sức ép chính trị và kinh tế đối với Ukrainae, hiện Moscow đang hỗ trợ Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, người mà ông cho là đã “dàn xếp” cuộc khủng hoảng di cư ở Đông Âu. Điều này đe dọa một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, vì Ba Lan và các nước khác từ chối tiếp nhận người di cư.

“Mục tiêu lớn hơn của Putin là buộc nhiều nước NATO kết luận rằng tốt nhất là họ nhất trí với Moscow, vì Mỹ không thể đáp trả những hành động gây hấn của Putin” – Steve Forbes nhấn mạnh.

Ông Forbes lưu ý rằng sự sụp đổ của NATO sẽ có hại cho Mỹ, vì Nga có thể đưa ra các quy tắc của mình cho toàn bộ châu Âu. Còn Trung Quốc, nước đang cố gắng thống trị thế giới, sẽ phải tính đến những gì đang xảy ra.

Trái lại với cách nhìn nhận này, Nga đã luôn thể hiện sự sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ châu Âu xử lý cuộc khủng hoảng di cư nếu trong khả năng mà họ có thể làm, đặc biệt là việc châu Âu có thể trả tiền hỗ trợ Belarus xử lý ban đầu về thông tin những người tị nạn muốn đến trung tâm châu Âu.

Về dự án Nord Stream-2 và cuộc khủng oảng khí đốt hiện hữu, Nga cũng chỉ trích phương Tây đã tự siết cổ mình khi thiếu các phương án chuẩn bị cho mùa đông đến bằng cách yêu cầu hợp đồng khí đốt trên thị trường giao ngay. Để xảy ra tình trạng thiếu năng lượng ở châu Âu là do nhiều nguyên nhân trong đó bao gồm cả việc nguồn cung khác của châu Âu là Mỹ đã không giao hàng.

Trong khi Nga sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu bằng dự án Nord Stream-2 thì nhận lại chỉ là những cái lắc đầu và các thủ tục hành chính, các điều kiện thỏa mãn luật lệ mới của EU.

Với người Mỹ, việc Nga gia tăng tầm ảnh hưởng của họ ở châu Âu rõ ràng là mối nguy hiểm. Washington đã phải nhường nhịn lợi ích của mình khi trừng phạt rồi lại đình chỉ các biện pháp hạn chế hoạt động của Nord Stream-2.

Việc Mỹ đình chỉ trừng phạt Nord Stream-2 đã khiến nội bộ nước này lục đục. Những tưởng trừng phạt dự án khí đốt trọng điểm của Nga sẽ là vấn đề đồng thuận nhất giữa 2 đảng. Nhưng cuối cùng, hành động của ông Biden đã khiến người theo đảng Cộng hòa ở Mỹ buộc phải cản trở các bổ nhiệm nhân sự của ông.

Dự án Nord Stream-2 chưa xong, cuộc khủng hoảng ở Belarus lại kéo đến. Ông Lukashenko tái đắc cử, cuộc biểu tình của phe đối lập thân phương Tây… khiến mối quan hệ mới chớm nở của Washington- Minsk đã bị ngừng lại.

Căng thẳng liên quan đến Belarus lại liên quan đến cả cuộc khủng hoảng di cư với Ba Lan. Cho đến nay, châu Âu đã một lần nữa gọi tên Nga, chứ không phải Mỹ, để giúp mình xử lý vấn đề ở biên giới. Một trong những lý do Brussels cần đến Tổng thống Nga là bởi Tổng thống Belarus đã đe dọa việc chặn đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu đi qua nước này.

Sau đó, trước việc EU kiên quyết mở rộng lệnh trừng phạt Belarus, phía Minsk đã xảy ra trục trặc kỹ thuật trên đường ống dẫn dầu từ Nga sang EU.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ có thể kéo dài và khốc liệt, sức ép lên cơ quan quản lý Đức về dự án Nord Stream-2 sẽ còn gia tăng và nếu một khi đường ống này được thông dòng, sẽ lại là một trận cuồng phong nổi lên ở nước Mỹ.

Đông Phong

Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *