Tổng thống Belarus sắp thăm Nga, ký loạt văn kiện hội nhập

1 tong thong belarus sap tham nga ky loat van kien hoi nhap

Đại sứ Belarus tại Nga cho biết, Tổng thống Lukashenko sẽ ký tất cả các văn kiện về lộ trình hội nhập với Nga.

Đại sứ nước Cộng hòa Belarus tại Nga – ông Vladimir Semashko mới đây tiết lộ với báo chí rằng, Chính quyền Minsk sẽ ký tất cả các văn kiện về lộ trình hội nhập với Liên bang Nga.

1 Tong Thong Belarus Sap Tham Nga Ky Loat Van Kien Hoi Nhap

Nga – Belarus sẽ ký các văn kiện về liên minh chính phủ ngày 10/9 tới.

Theo ông, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thảo luận về tất cả các lộ trình và bản đồ hội nhập vào ngày 9 tháng 9.

Đại sứ cho biết, các tài liệu này có thể được ký tại Minsk vào ngày 10 tháng 9 tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng của Liên minh Nhà nước Belarus và Nga.

Đại sứ Semashko hy vọng sẽ công bố thông tin về tài liệu cuối cùng sớm hơn hai ngày.

“Cảm ơn Chúa, chúng tôi đã về đích sau ba năm, khi chỉ còn duy nhất 1 trong 28 điều cần thực hiện” – vị này thông tin.

Các chính trị gia Nga và Belarus có kế hoạch thảo luận tại một cuộc họp ở Moscow về các chương trình liên minh mà chính phủ của cả hai nước đã chuẩn bị.

Truyền thông Nga và Belarus trước đó cho thấy các hợp tác về thuế, giao thông của hai quốc gia này đã được thảo luận.

Việc hội nhập giữa hai nhà nước được thúc đẩy nhanh hơn trong nhiều tháng qua sau khi Belarus bị phương Tây trừng phạt mạnh mẽ liên quan đến việc buộc một máy bay của hãng hàng không Ai Cập hạ cánh đột ngột và bắt giữ nhà báo đối lập Roman Protasevich.

Ngày 30/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bức điện mừng sinh nhật Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và nhân dịp này đã tiếp tục thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Nga đối với Misnk.

“Những người bạn Belarus của chúng tôi luôn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của Nga. Tôi không nghi ngờ gì về việc chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để thúc đẩy quan hệ Nga-Belarus trong nhiều lĩnh vực khác nhau” – thông điệp viết.

Nguyên thủ Nga đánh giá cao nỗ lực của ông Lukashenko trong việc tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước và thúc đẩy các tiến trình hội nhập cùng có lợi ở Á-Âu.

“Tôi chắc chắn rằng kinh nghiệm rộng lớn của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo quốc gia sẽ tiếp tục phục vụ để đảm bảo sự thống nhất và hài hòa trong xã hội Belarus, cũng như tăng cường ổn định và an ninh ở đất nước” – Tổng thống Nga nhận định thêm, nhiệt liệt chúc người đồng cấp Belarus có sức khỏe tốt, thịnh vượng và sự thành công.

Trong những thông điệp mới nhất, Tổng thống Belarus cũng cho rằng, dù bị các nước phương Tây trừng phạt ngành xuất khẩu chủ lực là Kali, nhưng Belarus đang chuẩn bị rất tốt cho những sự thay thế thị trường ở châu Âu.

“Chúng tôi đang tìm kiếm những địa chỉ giao hàng mới, những cơ hội mới để vận chuyển hàng hóa. Ngày nay, những gã khổng lồ như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác đang quan tâm đến phân kali từ Belarus” – người đứng đầu nhà nước lưu ý.

Hải Lâm

Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *