Tổng thống Putin: Nước Nga sẽ đáp trả, đừng thi xem ai lớn tiếng với Nga hơn

putin thong diep quoc gia

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga muốn duy trì mối quan hệ tốt với phương Tây nhưng nếu các nước này vượt qua “lằn ranh đỏ”, Matxcơva sẵn sàng đáp trả ở mức khiến phương Tây phải hối hận.

Tổng thống Putin: Nước Nga sẽ đáp trả, đừng thi xem ai lớn tiếng với Nga hơn - Ảnh 1.ổng thống Nga Putin đọc thông điệp quốc gia ngày 21-4 – Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong thông điệp quốc gia ngày 21-4 giữa lúc căng thẳng Nga và phương Tây đang tăng cao vì tình hình miền đông Ukraine. Theo Hãng tin Reuters, việc Matxcơva bắt giữ ông Alexei Navalny, một nhân vật hay chỉ trích chính quyền Nga, cũng góp phần vào căng thẳng hiện tại.

“Chúng tôi muốn giữ mối quan hệ tốt với các vị và thực sự không muốn hủy hoại cầu nối giữa hai bên. Tuy nhiên, nếu ai đó nhầm lẫn ý định tốt của chúng tôi và có ý định muốn hủy hoại những cầu nối này, họ nên biết rằng Nga sẽ đáp trả một cách nhanh chóng, mạnh mẽ và bất tương xứng”, Tổng thống Putin cảnh báo.

Nhà lãnh đạo 69 tuổi của nước Nga nhấn mạnh sẽ không có lằn ranh đỏ cố định mà tùy thuộc vào vấn đề cụ thể là gì để xác định. “Nước Nga có đủ sự kiên nhẫn, trách nhiệm, tự tin cũng như lẽ phải để ra quyết định. Hi vọng sẽ không có ai nuôi ý định vượt lằn ranh đỏ trong mối quan hệ với Nga”.

Theo ông Putin, một số quốc gia cứ liên tục chĩa mũi dùi vào Nga bất cứ khi nào có cơ hội và không cần tính đến lý lẽ là gì. “Họ cứ làm giống như một môn thể thao mới vậy, họ thi xem ai lớn tiếng với Nga hơn thì phải”, Tổng thống Putin ví von.

Tổng thống Putin: Nước Nga sẽ đáp trả, đừng thi xem ai lớn tiếng với Nga hơn - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh ngày 27-3 cho thấy các máy bay tiêm kích ném bom Su-34 ở Morozovsk, Nga – Ảnh: WALL STREET JOURNAL/MAXAR TECHNOLOGIES

Bài phát biểu dài 78 phút của ông Putin còn nhắc đến đại dịch COVID-19 và cách nước Nga đang đoàn kết vượt qua nó, theo Reuters. Tổng thống Nga cũng đề cập đến các nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Theo ông Putin, trong vòng 30 năm tới, tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Nga phải thấp hơn toàn bộ Liên minh châu Âu. Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận đây là một mục tiêu khó khăn nhưng với sự quyết tâm và các tiến bộ khoa học, nước Nga sẽ làm được.

Căng thẳng mang tính đối đầu giữa Nga và phương Tây thu hút sự chú ý trở lại trong vài tuần gần đây khi Nga đưa hàng chục ngàn binh sĩ áp sát biên giới Ukraine.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden kế đó bất ngờ áp lệnh trừng phạt lên hàng chục cá nhân Nga, bao gồm cả việc trục xuất các nhà ngoại giao của Matxcơva. Hành động mở màn của Mỹ được tiếp nối bởi một số nước châu Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech. Nga đã đáp trả lại các động thái của phương Tây theo cách “ăn miếng trả miếng”.

Theo Reuters, mặc dù căng thẳng tăng cao, Tổng thống Putin vẫn nhận lời mời tham gia một hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu do Tổng thống Biden chủ trì. Dự kiến ông Putin sẽ có bài phát biểu tại sự kiện được tổ chức trực tuyến ngày 22-4.

BẢO DUY

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *