Tổng thống Serbia cảm ơn Nga đảm bảo năng lượng sau khi giá khí đốt châu Âu phá kỷ lục

1 tong thong serbia cam on nga dam bao nang luong sau khi gia khi dot chau au pha ky luc

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 10/10 dự đoán rằng châu Âu sẽ phải trải qua tình trạng thiếu khí đốt trong ít nhất 6 tháng nữa, đồng thời cảm ơn Nga vì đã giúp đảm bảo an ninh năng lượng.

“Cuộc khủng hoảng này sẽ không chấm dứt trong ít nhất 6 tháng tới và có thể còn lâu hơn. Có thể phải mất tới 2 năm để giải quyết việc này”, ông Vucic nhận định trong cuộc họp báo sau khi gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Belgrade.

Tổng thống Serbia cũng đánh giá rằng, tình trạng thiếu năng lượng xuất phát từ việc châu Âu phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn năng lượng thay thế và sự ngần ngại mang động cơ chính trị trong việc tiến tới những thỏa thuận về nguồn cung dài hạn với Nga.

1 Tong Thong Serbia Cam On Nga Dam Bao Nang Luong Sau Khi Gia Khi Dot Chau Au Pha Ky Luc

Ảnh minh họa: Reuters

“Họ (châu Âu-ND) đã không ký kết những thỏa thuận dài hạn. Ngoại trừ Nga, đâu là bên mà họ có thể ký một thỏa thuận dài hạn? Và tại sao họ không làm điều đó? Đây là những lý do chính trị chứ không phải những lý do kinh tế”.

Đầu tuần trước, giá khí đốt ở châu Âu đã phá ký lục mới khi vượt 1.900 USD/1.000 m3. Con số này dao động liên tục song vẫn ở mức cao khi ở khoảng 1.200 USD/1.000 m3.

Nhà lãnh đạo Serbia cũng cảm ơn Nga vì đã đảm bảo an ninh năng lượng.

“Chúng tôi đặc biệt cảm ơn Nga vì sự hỗ trợ của họ trong việc đảm bảo an ninh và sự ổn định năng lượng cho đất nước chúng ta”.

Serbia phụ thuộc vào Nga về nguồn cung khí tự nhiên. Tập đoàn năng lượng của Nga đã xuất khẩu 2,2 tỷ mét khối khí đốt Nga sang Serbia năm 2018.

Ông Vucic cũng cho biết ông hy vọng sẽ gặp Tổng thống Vladimir Puin trước cuối năm nay.

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Putin vì sự ủng hộ của ông ấy và chuyển lời tới ông ấy rằng hy vọng tôi sẽ sớm gặp Tổng thống Nga vào cuối năm nay để có cơ hội tổ chức các cuộc trao đổi chiến lược toàn diện”, Tổng thống Serbia cho hay./.

Kiều Anh (biên dịch)

Theo Sputnik

Nguồn: vov.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *