Trải nghiệm ở thành phố lạnh giá nhất nước Nga

020122 Nga thanhpho 1

Là thủ phủ của Cộng hòa Sakha, đơn vị hành chính có diện tích lớn nhất LB Nga, lên tới 3.083.523km2, Yakytsk là thành phố lớn thứ 5 ở vùng Viễn Đông của Nga về dân số và cũng là thành phố lớn nhất nằm trên khu vực băng vĩnh cửu.

Chú thích ảnh

Ở nhiệt độ -45 độ C chỉ vài phút, xung quanh mũi hơi nước đã đóng băng, miêng có thể bị đông cứng, giọng méo nên bạn cũng cần một chiếc khăn ấm để bịt mặt chỉ để hở 2 con mắt. Vật dụng đặc biệt quan trọng để chống chịu với cái lạnh là đôi ủng. Ở Yakutsk có loại ủng làm bằng da thuần lộc, đế ủng là vật liệu cách nhiệt, nên có thể đảm bảo giữ ấm cho đôi chân trong một thời gian dài. Tuy nhiên giá bán những chiếc ủng như vậy không hề rẻ.

Ấy vậy mà người Yakutsk bản địa vẫn có thể đứng hàng tiếng dưới cái giá lạnh. Bà Daria Zaitseva, một tiểu thương bán cá ở chợ ngoài trời cho biết đã bán cá gần 30 năm, từ khi khu chợ khai trương. Theo bà Zaitseva, những người bán cá như bà đã quen với cái lạnh song cũng có lúc bị cóng. Khi lạnh quá, bà phải trú tạm ở những ngôi nhà gần đó hoặc đi uống chè để sưởi ấm. Đường phố Yakutsk vào mùa đông cũng chỉ có lác đác người đi lại, và khoảng 4 giờ chiều trời đã tối đen.

Người Việt đang sinh sống ở Yakutsk hiện chủ yếu làm nghề đánh chìa khóa và thay khóa kéo của ủng và áo khoác. Do nhiệt độ ở đây vào mùa đông rất lạnh, các loại khóa kéo, thường làm bằng chất liệu nhựa, rất nhanh bị giòn và vỡ hỏng. Chính vì vậy nhu cầu thay khóa kéo rất cao, những người thợ Việt Nam thường khéo và chăm chỉ nên được khách hàng tín nhiệm. Một người bản địa – ông Kim chữa khóa kéo cho tôi biết ông thường đến đây để thay khóa. Ông nói: “họ làm rất tốt, cầm cái khóa kéo đặt vào ủng và nhoáng một cái là xong, rất nhanh”.

Chú thích ảnh
Vật dụng để ngoài trời thường bị bao phủ bởi băng tuyết

Yakutia được coi là thủ phủ của kim cương, chiếm khoảng 82% trữ lượng kim cương của nước Nga. Vùng lãnh thổ này có tổng cộng 1.823 mỏ chứa 58 loại khoáng sản, trong số đó có vàng, antimony, urani, than đá và khí đốt tự nhiên. Đến bạn cũng đừng quân tới thăm bảo tàng voi ma-mút. Đây là bảo tàng voi ma-mút duy nhất trên thế giới với bộ sưu tập gầm hơn 2.000 hài cốt là xương của các loài động vật lớn thuộc hệ voi ma-mút.

Tại đây bạn có thể thấy 3 bộ xương được phục hồi hoàn toàn của voi ma mút, tê giác len và bò rừng, xác ướp ngựa hoang, một phần da voi ma mút … Thiên nhiên Yakutia cũng rất trù phú, nhờ có dòng sống Lena hùng vĩ mà cá ở đây rất ngon và đa dạng. Tại khu chợ bán cá của bà Zaitseva có thể mua rất nhiều loại cá khác nhau, đặc biệt là các giống cá hồi trắng như Chir, Nelma, Muksun, Peled, cá hồi Siberia – Taimen, hay cá tuyết Nalim, cá diếc…

Cá ở đây rất ngon và đặc biệt có thể bào ra ăn sống ngay. Do nhiệt độ lạnh sâu, cá để ngoài trời được xem là đã chín lạnh và có thể ăn luôn. Tuy nhiên cá hồi trắng hun khói hay cá diếc ướp muối cũng rất tuyệt trên bàn nhậu.

Còn rất, rất nhiều điều có thể khám phá ở vùng đất kỳ lạ này. Vì thời gian chuyến đi có hạn, tôi buộc phải chia tay Yakutsk, song những ấn tượng về vùng đất lạnh giá này thì chắc chắn khó quên.

Tin, ảnh: Duy Trinh (Phóng viên TTXVN tại Moskva)

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *