Trẻ sơ sinh mắc Covid-19 ở Nga được điều trị như thế nào?

1 tre so sinh mac covid 19 o nga duoc dieu tri nhu the nao

“Cơn bão” Covid-19 đang càn quét mọi nơi trên thế giới, lây lan cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, và trong số đó không may có cả những trẻ sơ sinh mới chỉ vài ngày tuổi.

Chính vì vậy, mới đây một bệnh viện dành cho trẻ sơ sinh trong những tuần đầu tiên của cuộc đời đã được mở tại tỉnh Astrakhan, Liên bang Nga.

1 Tre So Sinh Mac Covid 19 O Nga Duoc Dieu Tri Nhu The Nao

Trẻ sơ sinh mắc Covid-19 đang được chăm sóc tại bênh viện. Ảnh TASS

Bệnh viện được thành lập theo quyết định của Sở Y tế tỉnh Astrakhan, có quy mô 20 giường bệnh, nằm biệt lập trong cùng tòa nhà của Bệnh viện Nhi đồng tỉnh Astrakhan mang tên N. N. Silischeva.

Chia sẻ với báo chí, bà Olga Agafonova, Phó giám đốc thứ nhất Sở y tế tỉnh Astrakhan, cho biết đến nay việc mở bệnh viện dành riêng cho trẻ sơ sinh ở Nga là chưa từng có tiền lệ, nhưng hệ thống y tế của tỉnh đã chuẩn bị trước cho những kịch bản như vậy, vì Astrakhan đang chịu ảnh hưởng nặng bởi biến thể Delta với đặc điểm là có thời gian ủ bệnh ngắn và diễn biến lâm sàng rất nghiêm trọng, lây lan cho mọi lứa tuổi, đối tượng, bao gồm cả phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Bà Olga Agafonova nhấn mạnh, trước đây, trẻ sơ sinh mắc Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện các bệnh truyền nhiễm tỉnh, nhưng do đặc thù của việc quản lý y tế cho trẻ trong tháng đầu đời đòi hỏi phải hội chẩn hàng ngày, hàng giờ với bác sĩ nhi khoa nên chúng tôi đã quyết định mở một bệnh viện dành riêng cho trẻ sơ sinh nhiễm Covid-19.

Theo quy định, khi ra vào, các nhân viên phải thực hiện quy trình khử khuẩn toàn thân và trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân. Mẹ và người thân của các bé không được ở trong bệnh viện, nên các bác sĩ phải thường xuyên liên lạc để thông tin về tình hình của trẻ.

Hiện tại, bệnh viện đang theo dõi ngoại trú cho 11 trẻ nhiễm Covid-19 ở thể nhẹ, điều trị nội trú cho 7 bé, trong đó 3 bé có mức độ tổn thương trung bình, ngoại trừ bé Andrei mới 19 ngày tuổi được chẩn đoán nhiễm Covid-19 ở mức độ nặng. Một vài ngày trước, tất cả bắt đầu như một dạng cảm cúm thông thường, nhưng đột nhiên bé chuyển sốt cao và tình hình dần trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm cả hai lá phổi và ngay lập tức cho nhập viện.

“Nhưng giờ thì tôi đã có thể yên tâm được phần nào. Tình hình cháu đã ổn định, không có dấu hiệu xấu đi, hy vọng rằng mọi thứ sẽ ổn. Thật đáng sợ khi trẻ nhỏ bị ốm nặng, trong khi ta không thể làm được gì. Nhưng thật may mắn, cháu đã được các chuyên gia hàng đầu của viện điều trị”, Dina Markova, bà của bé Andrei chia sẻ, không ngớt lời cảm ơn các bác sĩ tại đây.

Bác sĩ Viktor Chechukhin, người phụ trách bệnh viện cho biết, sau khi nhập viện, các bé sẽ lập tức được tiếp cận đầy đủ các biện pháp chăm sóc y tế hiện đại, được các bác sĩ sơ sinh, bác sĩ gây mê – hồi sức và đội ngũ y tá giàu kinh nghiệm theo dõi suốt ngày đêm. Bệnh viện được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để điều trị cho trẻ sơ sinh: lồng ấp, máy truyền dịch, màn hình, máy thở, số lượng có thể tăng lên nếu cần. Đồng thời, việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế thông thường trong Bệnh viện Nhi đồng tỉnh không hề bị gián đoạn. Các khoa về bệnh lý của trẻ sơ sinh non thiếu tháng, bán trú, khoa chăm sóc đặc biệt và khoa theo dõi đều làm việc bình thường.

Đội ngũ bác sĩ tại đây đều là những chuyên gia đặc biệt, họ am hiểu tất cả các phương pháp trị liệu hiện đại cho trẻ sơ sinh, bao gồm cả trẻ sinh non chỉ nặng 0,5 kg, cũng như trẻ sơ sinh bình thường.

“Tất cả chúng tôi đều có điểm chung là tình thương và nhận thức rằng mạng sống của một đứa trẻ là vô giá. Chúng tôi luôn sẵn sàng làm mọi điều có thể để giúp đỡ những trẻ bị bệnh và cảm thấy thực sự hạnh phúc mỗi khi có bé nào đó được điều trị khỏi và hồi phục hoàn toàn. Đối với chúng tôi, niềm tin của người nhà bệnh nhi là rất quan trọng.

Tất nhiên, chúng tôi không phải là những ông tiên, bà tiên, nhưng luôn có một điều gì đó hết sức kỳ diệu trong nghề nghiệp của chúng tôi, bởi vì trong tay chúng tôi là thứ quý giá nhất trên thế giới, đó là mạng sống của những sinh linh nhỏ bé nhất”, bác sĩ Chechukhin chia sẻ, không thể che giấu được cảm xúc của mình.

NGUYỄN HOÀNG (Theo TASS)

Nguồn: nhandan.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *