TT Putin thắng lớn: Một quốc gia toan “trở phe” đã đứng về phía Nga dằn mặt NATO!

Tap tran nga belarus Zapad 2021 1

TT Putin thắng lớn: Một quốc gia toan "trở phe" đã đứng về phía Nga dằn mặt NATO!

Chuyên gia Anna Maria Dyner nhận định, cuộc tập trận Zapad-2021 năm nay có tầm quan trọng đặc biệt, nhất là xét tới quy mô và thời điểm mà Nga và Belarus tiến hành.

Nhà phân tích an ninh Anna Maria Dyner, một chuyên gia có thâm niên nghiên cứu về Liên bang Nga và Belarus thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Ba Lan (PISM ) cho rằng, cuộc tập trận chung Zapad-2021 do Nga và Belarus đồng tổ chức ở biên giới phía Đông NATO với những chiến thuật mới là một nỗ lực chưa từng có để “dằn mặt” phương Tây.

Giai đoạn cao điểm của cuộc tập trận chung năm nay diễn ra từ ngày 10 – 16/9 và các hoạt động chính chủ yếu tập trung ở phía Tây Belarus giáp biên giới với Ba Lan và các nước Baltic.

Khoảng 200.000 binh sĩ và nhân viên hỗ trợ sẽ tham gia vào cuộc tập trận này nhằm kiểm tra năng lực tiến hành các hoạt động quân sự của Nga ở sườn phía Tây, cũng như khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng vũ trang Nga và Belarus.

Lính dù Nga diễn tập đổ bộ, tấn công lúc nửa đêm

Tuy nhiên, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh tình hình ở biên giới Belarus với Ba Lan và các nước vùng Baltic đang trở nên ngày càng căng thẳng khi Tổng thống Alexander Lukashenko tiến hành trả đũa các biện pháp trừng phạt mà Brussels áp đặt đối với Belarus sau cuộc bầu cử 2020.

Chính phủ Ba Lan tuần trước đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày ở khu vực dọc biên giới với Belarus và coi cuộc tập trận Zapad là một trong những lý do cho động thái này.

Trong cuộc họp báo ngày 6/9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki phát biểu: “Một cuộc tập trận ở quy mô lớn cùng với sự tham gia của một số lượng lớn binh sĩ như vậy có thể dẫn đến nhiều hành động khiêu khích”.

TT Putin hành động như thần: Một quốc gia toan trở phe đã đứng về phía Nga dằn mặt NATO! - Ảnh 2.

Binh lính Quân đội Belarus tại lễ khai mạc cuộc tập trận chiến lược ‘Zapad-2021’ tại thao trường Obuz-Lesnovsky ở Belarus. Ảnh: Sputnik

Chuyên gia Anna Maria Dyner nhận định cuộc tập trận Zapad-2021 năm nay thực sự có tầm quan trọng đặc biệt, nhất là xét tới quy mô và thời điểm nó diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị nội bộ Belarus có nhiều biến động cũng như ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng di dân.

Theo bà Dyner, Zapad-2021 là một phần trong chuỗi các cuộc tập trận quân sự do Nga tổ chức hàng năm nhằm kiểm tra khả năng tác chiến trên nhiều mặt trận – lần này là mặt trận phương Tây.

Đây cũng là một cuộc đánh giá định kỳ về khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng vũ trang Nga và Quân đội Belarus, mặc dù hoạt động này đã diễn ra thường xuyên. Thế nên, Zapad-2021 năm nay có một số yếu tố cần quan tâm đặc biệt.

Thứ nhất, chính phủ của Tổng thống Lukashenko hiện đang ngày càng phụ thuộc chặt chẽ vào Moscow. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng hợp nhất quân sự giữa hai quốc gia đang trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết.

“Nga đang tận dụng thời cơ Belarus bị cô lập một phần để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước, gồm cả lĩnh vực quân sự. Nga hiện là nhà bảo lãnh chính trị và tài chính chủ chốt cho ông Lukashenko và đang cố gắng lợi dụng tình hình này để thu lợi cho mình”, chuyên gia Dyner giải thích.

“Bốn năm trước, Belarus muốn hợp tác với NATO – thậm chí họ còn thuyết trình về cuộc tập trận Zapad tại trụ sở NATO ở Brussels. Tổng thống Lukashenko lúc đó cố gắng tránh sự hiện diện quân sự thường xuyên của Nga trên lãnh thổ Belarus. Ông ấy cũng cố gắng thể hiện vai trò của Belarus trong việc bảo đảm sự ổn định ở khu vực, chẳng hạn như vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine”.

Thế nhưng, sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, tất cả đã thay đổi. Bà Dyner cho rằng, kịch bản của cuộc tập trận Zapad-2021 năm nay được Nga và Belarus tập trung vào đối phó với hành động gây hấn của NATO.

“Bây giờ chúng ta nên hiểu rằng Quân đội Belarus – có thể chưa hoàn toàn là một bộ phận của Quân đội Nga – nhưng chắc chắn đã được tích hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang của Nga. Nếu xảy ra một cuộc đối đầu giữa Nga và các nước NATO, chúng ta sẽ không còn thấy vai trò trung lập của Belarus nữa”, chuyên gia Dyner cảnh báo.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *