Tướng Mỹ cảnh báo điều đáng sợ nếu bùng nổ chiến tranh với Nga và TQ

Tuong-My-canh-bao-vien-canh-huy-diet-the-gioi-neu-bung-no-chien-tranh-voi-Nga-va-TQ-zapad

Tướng John E. Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói một cuộc chiến tranh nổ ra giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc là điều nên tránh.

Tướng Mỹ cảnh báo điều đáng sợ nếu bùng nổ chiến tranh với Nga và TQ - 1Pháo tự hành khai hỏa trong cuộc tập trận Zapad năm 2021 với sự tham gia của binh sĩ Nga và Belarus.

Phát biểu tại một cuộc họp do Viện Brookings tổ chức vào ngày 13.9, tướng John E. Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cảnh báo viễn cảnh tồi tệ nếu xung đột giữa các cường quốc vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

“Chúng ta chưa bao giờ gây chiến với Liên Xô”, tướng Hyten nói. “Trong quan hệ với các cường quốc ngày nay, mục tiêu là không phải tham gia vào một cuộc chiến với Nga và Trung Quốc”.

Theo tướng Hyten, một cuộc chiến tranh nổ ra giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc “sẽ hủy diệt thế giới và nền kinh tế toàn cầu”. “Đó là điều tồi tệ với tất cả và chúng tôi đảm bảo rằng sẽ không đi vào con đường đó”, ông nói.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, tướng Hyten nói Mỹ và NATO đi đến kết luận rằng, “Nga không còn là mối đe dọa”. Tuy nhiên, nước Nga ngày nay “tích cực hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân. Có lẽ là vì lo ngại Mỹ”, tướng Hyten nói.

Nga và Mỹ đã có các bước đi nhằm khôi phục quan hệ, nhưng cần thời gian dài để đạt được sự ổn định, tướng Hyten nói.

Tướng Mỹ cảnh báo điều đáng sợ nếu bùng nổ chiến tranh với Nga và TQ - 2

Tướng John E. Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đề cập đến mối quan ngại của Mỹ về Trung Quốc, quốc gia “không ngừng hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, xây thêm hàng trăm bệ phóng tên lửa đạn đạo”.

“Không có gì giới hạn khi Trung Quốc đưa đầu đạn hạt nhân vào các bệ phóng đó”, tướng Hyten nói. “Nga và Mỹ kiềm chế nhau bằng thỏa thuận giới hạn đầu đạn hạt nhân. Nhưng với Trung Quốc, không hề có thỏa thuận nào tương tự. Trung Quốc không phải chịu bất cứ giới hạn nào”.

Tháng 12.2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo, chính Washington, chứ không phải Moscow, đang leo thang căng thẳng bằng cách duy trì kho vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Ông Ryabkov nói Điện Kremlin “hi vọng Mỹ có thể chấm dứt việc đặt vũ khí hạt nhân ở nước ngoài, ngừng chia sẻ vũ khí hạt nhân với các quốc gia không sở hữu. Vì điều này đe dọa dẫn tới bất ổn, làm tăng nguy cơ xuất hiện thêm rủi ro”.

Theo Đăng Nguyễn – RT (Dân Việt)

 

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *