Ukraine đề nghị Israel hỗ trợ ‘Vòm Sắt’ để phòng thủ

photo1644222830085 1644222830215985845459

Israel có nhiều thiệt hại nếu xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Ukraine đề nghị Israel hỗ trợ 'Vòm Sắt' để phòng thủ

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt phóng tên lửa đánh chặn vào một mục tiêu trong cuộc tập trận năm 2021. Ảnh: Timesofisrael.com

Báo Nezavisimaya Gazeta (Nga) mới đây dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cho biết, chính quyền nước này đã đề nghị Israel hỗ trợ tăng cường khả năng phòng không và an ninh mạng của họ.

Kiev đã nhiều lần thể hiện sự quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) và hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel. Tuy nhiên, việc cung cấp thiết bị quân sự loại này có thể bị cản trở bởi mối quan hệ của Israel với Nga.

Theo báo trên, chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tới Israel có thể làm sáng tỏ nhiều điều về nguồn cung vũ khí. Cho đến nay, Kiev đang thực hiện các bước nhằm xây dựng lòng tin với đối tác Trung Đông này.

Bình luận với Nezavisimaya Gazeta, chuyên gia quân sự Sergey Migdal nhận định, hợp tác quốc phòng giữa Ukraine và Israel được thiết lập từ trước năm 2014, nhưng sau năm 2014, Israel đã có quan điểm rõ ràng: không muốn can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Migdal giải thích: “Ngay cả khi Mỹ muốn chuyển giao hệ thống Vòm Sắt cho Ukraine, tôi nghĩ Israel sẽ không đồng ý”. Theo ông, cả chính phủ thời Thủ tướng Netanyahu và Thủ tướng Bennett đều ủng hộ quan điểm này.

Chuyên gia trên nhấn mạnh: “Israel không muốn can thiệp, ủng hộ một giải pháp hòa bình cho bất kỳ cuộc xung đột nào. Với Israel, quan hệ với Nga quan trọng hơn nhiều so với Ukraine. Nga đang có lực lượng lớn hiện diện ở Syria, gần với Israel”.

Theo Báo tin tức Copy link

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

One thought on “Ukraine đề nghị Israel hỗ trợ ‘Vòm Sắt’ để phòng thủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *