Ukraine mất 5 tỷ USD vì không mua khí đốt trực tiếp từ Nga

1 ukraine mat 5 ty usd vi khong mua khi dot truc tiep tu nga

Cựu Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho biết trên kênh truyền hình Ukraine-24 hôm thứ Bảy rằng, Ukraine phải chịu trách nhiệm vì họ đã không mua được khí đốt với giá thấp hơn và hiện đang trả quá nhiều.

 

1 Ukraine Mat 5 Ty Usd Vi Khong Mua Khi Dot Truc Tiep Tu Nga

Hệ thống đường ống dẫn khí của Naftogaz. Ảnh: AP

“Bây giờ, 5 tỷ đô la sẽ được rút ra khỏi túi của người Ukraine – chỉ cần nghĩ về con số này – 5 tỷ đô la. Đây là khoản lỗ của nhà nước và công ty nhà nước Naftogaz, bởi vì khi khí đốt đáng ra phải được mua với giá 250 USD/1.000 m3, họ không mua. Bây giờ chúng tôi phải mua với giá 1.200 USD/1.000 m3. 5 tỷ USD tương đương với chi tiêu quốc phòng hàng năm”, ông Yatsenyuk nói.

Cựu Thủ tướng nhớ lại rằng Ukraine có một trong những cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất lớn nhất châu Âu và có thể mua khí đốt khi giá còn rẻ (250 USD/1.000 m3) để lưu trữ từ trước. Và Naftogaz từng có 2 tỷ USD trong tài khoản để làm việc đó.

Ông Yatsenyuk tin rằng giá khí đốt đã tăng vọt “do Gazprom của Nga dàn xếp”, nhưng chỉ ra rằng các nhà chức trách hiện tại của Ukraine phải chịu trách nhiệm về tình trạng này.

Vào tháng 11/2015, Kiev đã ngừng mua khí đốt trực tiếp của Nga và thay thế bằng khí đốt được gọi là dòng chảy ngược ảo từ châu Âu, điều này có tác động tiêu cực đến thuế đối với người tiêu dùng Ukraine.

Ukraine từ chối tiếp tục mua khí đốt trực tiếp từ Nga với giá giảm, theo thỏa thuận năm 2019 do ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo Đảng Vì sự sống, đạt được. Vào thời điểm đó, Nga đã sẵn sàng bán khí đốt cho Ukraine với giá cố định 175 USD/ 1.000 m3.

Ukraine đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí đốt sau khi Nga hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 và giá năng lượng tăng vọt ở châu Âu.

Hồng Hân (theo TASS)

Nguồn: baophapluat.vn

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *